Cách Đấu Aptomat

Aptomat là gì và cách đấu aptomat chống giật

 

Hệ thống điện trong các gia đình, cơ quan, các khu công nghiệp ngày càng có sự phức tạp và tinh vi hơn do được bổ sung thêm các thiết bị hiện đại cần tiêu thụ điện. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng điện cũng ngày càng tăng lên, mức tiêu thụ nhiều hơn mỗi ngày. Điều này dẫn đến một số tình trạng quá tải điện, có thể dẫn đến mất điện, điện chập chờn, chập cháy hoặc cháy nổ hết sức nguy hiểm. Để giảm thiểu các sự cố không đáng có đó, aptomat được sản xuất và ứng dụng hầu hết tại các hệ thống điện để hạn chế các tình trạng xấu xảy ra.

 

Aptomat là gì ? Đó là một thiết bị chuyên dụng để bảo vệ cho hoạt động của các thiết bị điện, hệ thống điện. Đây là một khí cụ điện được phát minh theo cơ chế tự động đóng cắt khi phát hiện tình trạng quá tải của hệ thống để làm giảm nguy cơ cháy nổ của hệ thống điện. Nhờ sản phẩm này mà hệ thống điện hoạt động được ổn định hơn và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

 

Ngoài ra, aptomat còn giúp đóng ngắt nhanh chóng các nguồn điện trong nhà khi điều kiện thời tiết xấu như sấm chớp, bão giông hoặc đang bị trục trặc cần ngắt điện để sửa chữa. Nhờ công dụng như vậy, nhiều người mong muốn lắp đặt aptomat để bảo vệ cho hệ thống điện gia đình mình. Sau đây sẽ là cách đấu aptomat và một số lưu ý khi sử dụng aptomat.

 

Hướng dẫn các bước đấu aptomat an toàn và nhanh chóng

 

Aptomat được sử dụng ngày càng phổ biến và xuất hiện ở hầu hết các gia đình. Cách lắp aptomat như thế nào và có dễ lắp hay không là câu hỏi được đặt ra bởi rất nhiều người dùng. Chúng ta băn khoăn rằng nếu không có kinh nghiệm thì có thể tự đấu aptomat được không và có nguy hiểm không. Khi thực hiện theo các bước đã được hướng dẫn, ai cũng có thể tự lắp đặt aptomat mà không cần thuê thợ điện.

 

– Đầu tiên, ta cần ngắt tất cả hệ thống điện, thiết bị điện có trong nhà để đảm bảo an toàn.Tiếp theo là chuẩn bị những dụng cụ cần thiết trong quá trình đấu như aptomat, bảng điện, dây điện, các công cụ kĩ thuật chuyên dụng để đấu nối hệ thống điện. Sau đó, sử dụng đinh ốc vắt để bắt chặt aptomat vào bảng điện được lắp cố định trên tường, có nắp đậy để đảm bảo an toàn.

 

– Thực hiện đấu dây điện : bước này cần thực hiện một cách cẩn thận để đấu đúng các đầu dây với nhau : nguồn AC gắn vào đầu line, đầu ra gắn với phụ tải, dây nóng nối vào cọc L, dây nguội nối vào cọc N. Việc đấu nhầm dây sẽ khiến cho aptomat không hoạt động được và xảy ra các trục trặc, dễ chập cháy.

 

– Sau khi đấu, bạn cần thực hiện một số thao tác để kiểm tra xem aptomat có hoạt động hay không, có những dấu hiệu gì trục trặc hay không để đảm bảo quá trình sử dụng được hiệu quả và an toàn.

 

Cần lưu ý điều gì khi đấu aptomat ?

 

Aptomat là thiết bị kết nối với tất cả các thiết bị khác trong gia đình và có ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống điện. Do vậy để aptomat hoạt động được trơn tru, bạn cần kiểm tra đều đặn để phát hiện những lỗi, sửa chữa kịp thời, giúp aptomat có tuổi thọ lâu hơn. Ngoài ra, cần chú ý nơi lắp đặt aptomat : không nên lắp aptomat sát mặt đất hoặc gần các nơi có độ ẩm cao như nhà tắm, nhà vệ sinh, ngoài vườn hoặc ngoài trời. Tránh để aptomat tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao và độ ẩm để tránh gây cháy nổ, chập cháy.

 

Khi đấu aptomat cần đấu đúng các đầu dây để thiết bị hoạt động hiệu quả. Cần chọn các loại aptomat có công suất phù hợp với hệ thống điện của gia đình để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho tất cả thành viên trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange