KVA Là Gì

Các công thức tính công suất điện? Đơn vị đo công suất kVA là gì? Kva có gì khác so với kW?

Bất cứ một gia đình nào cũng sẽ sử dụng rất nhiều thiết bị điện từ tủ lạnh, máy giặt cho đến tivi, máy tính, máy quạt… Đã bao giờ bạn thắc mắc về các công suất được ghi trên tem nhãn của các thiết bị này chưa? Một trong những ký hiệu hay xuất hiện nhất chính là kVA, kW. Vậy thì, hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu về kVA là gì và sự khác biệt giữa kVA và kW bạn nhé!

Công suất là gì?

Công suất là một đại lượng đặc trưng cho tốc độ thực hiện công của người hoặc máy trong một thời gian nhất định.

Công suất tiêu thụ điện năng là thông số mà chúng ta có thể dựa vào nó để biết được lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị là bao nhiêu. Có nghĩa là bạn sẽ tốn bao nhiêu lượng điện trong vòng 1 tháng, làm cơ sở để tính toán tiền điện cho gia đình. Hiện nay, công suất tiêu thụ điện năng vẫn đang là một vấn đề mà nhiều hộ gia đình quan tâm bởi lẽ khi nắm vững được công suất ghi trên các thiết bị giúp cho họ có thể cân đối về tài chính, thu chi hợp lý và tiết kiệm nguồn ngân sách cho gia đình.

– Một số công thức tính công suất điện:

+ Tính công suất điện của dòng điện xoay chiều: P = U.I.cos

Trong đó P là công suất của mạch điện xoay chiều

U là điện áp hiệu dụng giữa hai đầu mạch điện

I là cường độ dòng điện

cos là hệ số công suất điện.

+ Tính công suất của dòng điện 3 pha: P = (U1.I1+U2.I2+U3.I3). h

+ Công suất bóng đèn: P =U.I.H

Sau khi tính được công suất thì bạn có thể tính được lượng điện năng tiêu tụ của gia đình mình bằng công thức W = P.t

KVA là gì? Và KW là gì?

KVA là một đơn vị dùng để đo công suất của dòng điện xoay chiều. Công suất biểu kiến S là vectơ tổng của công suất thực P và công suất phản kháng Volt Ampere. Công suất biểu kiến này được tính bằng cách nhân hiệu điện thế với cường độ dòng điện.

KW cũng là một đơn vị đo công suất P được hệ đo lường quốc tế chấp nhận, được đặt theo tên của nhà vật lý học nổi tiếng James Watt. Công suất P này biểu thị cho sự thay đổi E trong một khoảng thời gian nhất định.

Trong mạch điện 1 chiều thì kVA cũng tương đương như kW. Nhưng trong mạch điện xoay chiều thì khác, VA được dùng để tính công suất biểu kiến còn W được dùng để tính công suất thực của thiết bị tiêu thụ điện. Công suất biểu kiến lại có độ lớn cao hơn công suất thực.

Giải thích từng đơn vị cụ thể

Vật lý là một môn học đa dạng nghiên cứu về vật chất và sự chuyển động không gian và thời gian. Vật lí đã có những bước tiến mạnh mẽ trong khoa học và nghiên cứu, ngày nay những công trình của các nhà vật lý học được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Trong đó, công suất điện, công thức tính của nó giúp con người lý giải được rằng tại sao tháng đó tiền điện nhà mình là bao nhiêu đó.

– Đơn vị kVA:

+k : kilo

+V: Vôn

+A: Ampe

– Đơn vị kW:

+k: kilo

+W: Watt

– Theo quy ước:

1VA = 1W

1kVA = 1kW

1kW = 1000W

1kVA = 1000VA = 1000W

Nắm rõ các quy ước để chúng ta có thể đổi đơn vị một cách dễ dàng bằng tay.

Xã hội ngày một hiện đại, nhu cầu được an toàn của con người cũng ngày được gia tăng. Việc có đầy đủ những kiến thức về điện sẽ giúp bạn có một phương pháp sử dụng điện an toàn. Chẳng hạn như nắm được công suất của thiết bị điện giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp với nguồn điện của gia đình. Hoặc bạn cũng có thể tự tính toán tiền điện cho gia đình mình từ đó có một phương pháp chi tiêu hợp lý hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange