Rơle Tự Ngắt Máy Bơm Là Gì

Rơle tự ngắt máy bơm là gì ?

Máy bơm nước là công cụ cung cấp và điều chuyển nước không thể thiếu ở mọi hộ gia đình, đặc biệt là các chung cư, căn hộ đông người ở hay các xí nghiệp, doanh nghiệp, xưởng sản xuất,… Nếu như trước đây máy bơm nước cần được điều khiển tắt hoặc bật bằng tay thì hiện nay, để quá trình sử dụng tiện lợi hơn, máy bơm nước được bổ sung thêm bộ phậm rơle tự ngắt máy bơm. Nhờ bộ phận này, máy bơm có khả năng tự mở van để xả nước vào hoặc đóng van khi nước đã đầy mà không cần mất thời gian chờ đợi.

Cách thức hoạt động và cấu tạo của rơle tự ngắt máy bơm

Role tự ngắt máy bơm giống như một chiếc điều khiển tự động hoạt động nhờ vào áp lực nén của dòng nước khi sử dụng hoặc không sử dụng nước. Khi mở van nước sử dụng sẽ tạo một áp suất lên role, khiến van của máy bơm tự động mở và bơm nước; khi không sử dụng thì máy bơm cũng tự động dừng. Nói ngắn gọn : role mở hoặc đóng phụ thuộc vào áp lực từ dòng nước lớn hay nhỏ.Không chỉ có tác dụng đóng, mở đường nước từ máy bơm đến ống nước, role tự ngắt còn giúp duy trì áp lực dòng nước, giúp nước lưu chuyển ổn định tới các thiết bị khác trong nhà.

Cấu tạo của role tự ngắt máy bơm bao gồm 6 bộ phận : Air Valve, Air Drive Piston, Piston Rod, Transfer Valve, Fluid Pison và Suction Valve. Role tự ngắt được sử dụng như một loại công tắc áp lực của máy tăng áp và áp dụng cho máy bơm nước trong gia đình.

Những lỗi thường gặp của role tự ngắt máy bơm

Role tự ngắt có vai trò quan trọng đối với hoạt động của máy bơm nước song trong một vài trường hợp nó có thể xảy ra một số lỗi kĩ thuật và bạn cần phát hiện kịp thời để sửa chữa. Trong quá trình sử dụng, có những lúc bạn vặn vít điều chỉnh áp lực của role theo chiều kim đồng hồ quá mạnh, khiến lò xo điều chỉnh áp lực có thể giãn ra quá mức, lệch một chút và có thể khiến cho việc đóng mở role không được chuẩn xác vì chỉ cần một lực nhẹ cũng có thể khiến role mở.

Ngược lại, khi ta đóng role theo ngược chiều kim đồng hồ quá cỡ sẽ khiến cho lò xo bị nén quá cỡ và để đóng van, bạn cần một lực rất lớn, đôi khi máy bơm vẫn chạy mặc dù đã khóa van. Do vậy để hạn chế những lỗi kĩ thuật này, bạn cần cẩn thận trong quá trình sử dụng để kéo dài tuổi thọ của role cũng như máy bơm nước.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange