ViNyl CloRua Ra PVC

Tìm hiểu về quá trình điều chế vinyl clorua ra pvc 

Ngày nay, chúng ta đều không còn xa lạ với những chiếc ống nhựa được sử dụng phổ biến. Hầu như ở mọi gia đình đều sử dụng PVC làm ống nhựa để dẫn nước, làm đường ống nước. Vậy nguồn gốc của ống nhựa PVC là gì và quá trình điều chế vinyl clorua ra pvc như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Công thức điều chế vinyl clorua ra pvc 

Ống nhựa pvc là một sản phẩm quen thuộc. Cái tên viết tắt PVC được sử dụng rộng rãi song thực chất nó là gì ? PVC là viết tắt của polyvinylclorua, một hợp chất được tạo ra từ phản ứng hóa học sau :

Metan -> Axetilen -> vinyl clorua -> poli vynil clorua

 

Phản ứng điều chế này thành công trong điều kiện hiệu suất đạt chuẩn và tạo ra một loại nhựa dẻo, gọi tắt là PVC. PVC đã có tuổi thọ hơn 100 năm và lần đầu tiên được điều chế ra bởi nhà khoa học Henri Regnault. Sau đó vào năm 1912, PVC được nghiên cứu một cách hoàn thiện và đầy đủ hơn bởi 2 tiến sĩ người Đức và Nga.

Quá trình tạo ra những chiếc ống nhực PVC khá phức tạp. Ban đầu, nhựa pvc tồn tại ở thể bột, có 2 màu trắng và vàng. Vốn dĩ nhựa pvc không độc, tuy nhiên để tạo ra nhựa pvc cứng, xưởng sản xuất phải thêm vào bột phụ gia, tạo thành một hỗn hợp các chất ổn định, chất bôi trơn và nung nóng ở nhiệt độ khoảng 180 độ C. PVC là một chất chưa được nhựa hóa, có đặc điểm rất cứng cáp, bền chắc, chịu được áp lực và áp suất mạnh. Do vậy hầu hết đường ống nước hiện nay đều sử dụng nhựa pvc để có độ bền cao, sử dụng lâu dài.

Ứng dụng của phản ứng hóa học vinyl clorua ra pvc 

Nhựa PVC có thể tồn tại ở nhiều thể và ở mỗi thể nó lại được sử dụng vào những mục đích khác nhau. Nhựa cứng PVC có khả năng chống nước cao, chịu được áp lực và không bị mòn, biến dạng, do vậy được sử dụng để làm đường ống nước rất phổ biến. Không chỉ những hộ gia đình, các trạm phân phối nước, nhà máy nước, ống nước thải sử dụng trong các tòa chung cư, nhà cao tầng, hệ thống tưới tiêu tại các nông trại, vườn tược,…

Ngoài ra, nhựa PVC còn tồn tại ở dạng mềm. PVC mềm được dùng làm màng bọc thực phẩm rất tiện lợi trong việc chế biến và bảo quản thực phẩm. Khác với PVC cứng, công thức để pha trộn PVC mềm cần sử dụng chất hóa dẻo DOP. Qua bài viết này, ta có thể hiểu hơn về công thức điều chế PVC, nhựa PVC và ứng dụng của loại nhựa này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange