Sửa chửa quạt trần tại nha

 

Sửa chữa quạt trần tại nhà, tại sao lại không thể?

Những chiếc quạt trần là thiết bị cần thiết trong mọi gia đình, đặc biệt là vào những ngày hè oi bức. Chiếc quạt sẽ rất dễ dàng bị hỏng nếu như bạn sử dụng chúng quá thường xuyên. Việc phải mang quạt đi sửa nhiều lần sẽ tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Vì vậy mà qua bài viết này, Điện nước Viki sẽ giới thiệu một số cách sửa chữa quạt trần tại nhà đối với một số sự cố nhỏ, dễ xử lý.

Cấu tạo của quạt trần

Để có thể tự sửa chữa quạt trần tại nhà thì trước hết, bạn cần phải nắm rõ được cấu tạo của một chiếc quạt trần.

Động cơ

Có 2 loại động cơ điện của quạt trần là loại có vòng chập và loại có tụ. Động cơ điện được cấu tạo từ 2 bộ phận chính là Stato và Roto. Stato là phần cố định, còn Roto là phần quay của động cơ. Động cơ điện là yếu tố quyết định tốc độ gió, quá trình vận hành cùng với chất lượng quạt nên có thể xem đây là bộ phận quan trọng nhất của một chiếc quạt trần. Vì vậy mà khi sửa quạt trần, bạn cần cẩn thận tránh làm hỏng động cơ.

Cánh quạt

Là bộ phận đảm nhận nhiệm vụ tạo ra gió cho quạt trần. So với các loại quạt truyền thống trước đây là quạt trần ngày nay đa dạng hơn về chất liệu và số lượng của cánh quạt. Có thể thấy trên thị trường những mẫu quạt trần 2 cánh, 3 cánh hoặc 5 cánh,…

Bộ điều tốc

Đây là bộ phận dùng để thay đổi tốc độ quạt theo ý muốn. Bộ điều tốc còn được gọi là hộp số của quạt trần. quat-tran Quạt trần

Làm thế nào để tháo quạt trần an toàn?

Để có thể tự sửa chữa quạt trần tại nhà một cách có hiệu quả thì trước tiên, bạn cần phải nắm rõ cách tháo quạt trần an toàn nhất.

Ngắt kết nối, tháo bóng đèn trang trí

Trước tiên, bạn cần phải ngắt kết nối nguồn điện. Sau đó, sử dụng tua vít để tháo rời các bóng đèn được gắn trên quạt. Để đảm bảo tính an toàn, bạn cần thêm sự trợ giúp của một người khác.

Tháo cánh quạt

Đây là một giai đoạn khá dễ dàng. Tuy nhiên hiện nay, một số mẫu quạt trần có thiết kế đính kèm cánh quạt vào motor chính nhờ các ốc xếp. Để tránh lẫn lộn khi tháo quạt, hãy sắp xếp chúng một cách có trật tự và ngăn nắp.

Tháo động cơ

Sử dụng cờ lê hoặc tua vít để nới lỏng các ốc vít trên quạt và hạ quạt xuống từ từ. Sau đó, các linh kiện và hệ thống dây điện bên trong quạt sẽ lộ ra bên ngoài. Đây không phải là một bước khó, tuy nhiên bạn cần phải cẩn thận để tháo động cơ an toàn.

Ngắt hệ thống dây điện và tháo quạt

Sau bước tháo động cơ và nhìn thấy toàn bộ dây điện bên trong quạt. Bạn cần phải ngắt cẩn thận từng dây, cho đến khi các dây đã hoàn toàn tách ra khỏi trần nhà thì lúc này, bạn đã có thể gỡ quạt ra một cách an toàn. Hãy dùng các dụng cụ chuyên dụng để ngắt dây và tiến hành bước này thật tỉ mỉ để tránh làm hỏng quạt nhé. de-sua-chua-quat-tran-tai-nha-ban-can-biet-cach-thao-lap-quat Để sửa chữa quạt trần tại nhà, bạn cần biết cách tháo lắp quạt

Một số lỗi thường gặp và cách sửa chữa quạt trần tại nhà

Quạt chạy chậm

Quạt trần chạy chậm có thể do nhiều nguyên nhân, để sửa chữa quạt trần tại nhà với lỗi này, bạn cần nắm rõ lý do làm quạt bị chậm cùng với một số mẹo khắc phục sau đây:
 • Quạt trần bị bám bụi: Nếu như bạn sử dụng quạt trần trong một thời gian dài, chúng sẽ rất dễ bị bám bụi. Bụi thường bám nhiều ở trên cánh quạt và thậm chí là cả hộp điều khiển. Vì vậy, để quạt trần được chạy nhanh và nguồn gió phát ra luôn sạch sẽ, bạn cần phải thường xuyên vệ sinh, lau chùi cho chiếc quạt của mình.
 • Quạt trần bị khô dầu: Khi sử dụng trong một khoảng thời gian dài, quạt sẽ bị phát ra tiếng kêu rè rè cùng với việc chạy yếu và không êm, đây là dấu hiệu “tố cáo” chiếc quạt của bạn đang bị khô dầu. Quạt thiếu dầu và khô sẽ khiến lực ma sát bị tăng đáng kể khi hoạt động, dẫn đến việc quạt bị chậm. Để khắc phục, bạn cần phải tháo hộp điều khiển, vệ sinh sạch sẽ và tra dầu vào ổ trục.
 • Quạt bị hư cuộn dây đồng: Cuộn dây đồng trong quạt bị hư cũng là một nguyên nhân khiến cho quạt trần bị chạy chậm. Đây là một sự cố kỹ thuật bên trong quạt, bạn không thể tự sửa chữa quạt trần tại nhà mà phải nhờ đến các kỹ thuật viên có chuyên môn.
 • hay-ve-sinh-quat-tran-va-tra-dau-thuong-xuyen
Hãy vệ sinh quạt trần và tra dầu thường xuyên

Quạt trần bị hư tụ điện

Hư tụ điện là một trong các lỗi thường gặp ở quạt trần. Thông thường, khi gặp sự cố này, một số gia đình sẽ nhờ đến sự giúp đỡ của kỹ thuật viên. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự khắc phục, sửa chữa quạt trần tại nhà theo các bước sau đây:
 • Bước 1: Để giữ an toàn khi thay tụ điện mới, bạn cần phải ngắt hẳn nguồn điện trong gia đình. Sau đó dùng bút thử điện để kiểm tra lại.
 • Bước 2: Tháo lắp quạt trần để kiểm tra tụ điện. Khi tụ điện bị vỡ vỏ bọc bên ngoài, các mảnh vỡ sẽ cọ xát với các linh kiện bên trong tụ điện dẫn đến bị hỏng.
 • Bước 3: Cắt bỏ phần dây tụ động cơ của tụ điện cũ. Đây là đoạn dây gần với tụ nhất, khi cắt bỏ dây này, bạn sẽ có đoạn dây dẫn đủ dài để dẫn đến tụ động cơ mới. Lưu ý sử dụng kìm cắt chuyên dụng khi cắt dây.
 • Bước 4: Đấu tụ quạt trần mới. Thực chất, cách đấu tụ quạt trần khá đơn giản, bạn cần chọn tụ quạt mới có điện dung, điện áp tương tự như tụ quạt trần cũ. Khi lắp tụ quạt, bạn cần phải nhớ rõ quy tắc màu dây nào thì nối với màu dây đó.
 • Bước 5: Đây là bước cuối cùng, bạn hãy lắp lại quạt, bật công tắc để kiểm xem quạt đã hoạt động bình thường hay chưa.
Ngoài ra, để có thể lắp quạt thành công. Bạn cũng cần phải chú ý một số nguyên tắc đấu dây quạt. Hãy tham khảo sơ đồ đấu dây hộp số quạt trần sau đây. so-do-dau-day-quat-tran Sơ đồ đấu dây quạt trần

Quạt trần không nhận điều khiển

Khi bạn không thể dùng bộ điều khiển để điều chỉnh tốc độ gió cho quạt trần, hãy tham khảo một số tips sửa chữa quạt trần tại nhà của Điện nước Viki nhé.
 • Khi bộ điều khiển không hoạt động thì nguyên nhân có thể là do nó đã bị hết pin. Hãy thử thay pin bộ điều khiển.
 • Kiểm tra mạch điều khiển có bị hỏng hay không bằng cách ấn vào một nút bất kỳ trên điều khiển. Nếu không có đèn đỏ nháy lên thì có nghĩa bộ điều khiển đã bị hư mạch, bạn cần phải nhờ đến sự kiểm tra của kỹ thuật viên có chuyên môn.

Quạt không mát

 • Đảo chiều quay: Hiện nay, một số mẫu quạt được thiết kế với chức năng đảo chiều gió để vào mùa đông, quạt sẽ hút hơi ấm dưới sàn nhà và thổi xuống. Vì vậy, khi bạn đứng dưới quạt đang quay mạnh nhưng vẫn không cảm thấy mát, hãy chọn nút đảo chiều quay trên bộ điều khiển để quạt quay theo chiều ngược lại.
 • mot-so-quat-co-2-chieu-quay
Một số quạt có 2 chiều quay
 • Trần nhà cao: Nếu chiếc quạt trần của bạn được lắp vượt quá khoảng cách từ 2.6m đến 3.2m so với sàn nhà, bạn sẽ không thể cảm thấy mát bởi gió không thể tỏa rộng hoặc thổi xuống nền nhà. Vì vậy, hãy đảm bảo lắp đặt quạt ở một độ cao hợp lý nhé.
Có thể thấy rằng cấu tạo và nguyên lý hoạt động của quạt trần không hề đơn giản. Tuy nhiên, trước khi nhờ đến sự giúp đỡ của kỹ thuật viên có chuyên môn, bạn có thể tham khảo một số tips khắc phục, sửa chữa quạt trần tại nhà thông qua bài viết này. Chúc các bạn thành công.

Cam kết của Công Ty Viki – Công ty chuyên cung cấp thiết bị điện, vật tư nước lớn tại TPHCM

Công Ty Viki là đại lý, nhà phân phối thiết bị điện, vật tư nước khu vực TPHCM, cũng như toàn quốc. Sản phẩm chúng tôi được bảo hành chính hãng: – Chúng tôi cam kết giá cạnh tranh – Giao hàng nhanh – Sản phẩm chính hãng (mới 100%) – Tư vấn nhiệt tình – Bảo hành 1-2 năm, đổi trả linh hoạt – Có chứng chỉ CO,CQ. – Có xuất hóa đơn VAT

CÔNG TY CỔ PHẨN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VIKI

Địa chỉ: 849 Đường Nguyễn Duy Trinh, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP Hồ Chí Minh SĐT/ZALO:  0933 320 468 – 0948 946 109 – 0935 919 525 website:https://vikivn.com.vn.vn
XEM THÊM:

BẢNG GIÁ THIẾT BỊ ĐIỆN

Bảng giá dây điện Cadivi
Bảng giá dây điện Daphaco
Bảng giá thiết bị điện Panasonic
Bảng giá thiết bị điện Schneider
Bảng giá thiết bị điện Sino
Bảng giá thiết bị điện
Bảng giá Honeywell
Bảng giá thiết bị điện LS
Bảng giá Kawasan
Bảng giá Nanoco
Bảng giá máy bơm Panasonic
Bảng giá quạt trần Panasonic
Bảng giá ổ cắm Panasonic
Tủ điện

ỐNG NƯỚC

Bảng giá ống nhựa Hoa Sen
Bảng giá ống nhựa Bình Minh
Bảng giá van Minh Hòa
Phụ kiện HDPE

DANH MỤC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Thiết bị điện
Thiết bị nước
Thiết bị vệ sinh
Smarthome
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange