Hiện Tượng Đoản Mạch Là Gì Và Cách Để Tránh Hiện Tượng Đoản Mạch.

Hiện tượng đoản mạch là gì và cách để tránh hiện tượng đoản mạch.

 

Đối với việc sử dụng điện thì chắc chắn là bạn sẽ không thể tránh khỏi việc gặp những nguy hiểm hay là gặp phải những rủi ro về điện. Vậy nên một khi bạn đã tiếp xúc với điện thì chắc chắn là bạn cần phải tìm hiểu kĩ về các hiện tượng thường xuất hiện ở trong điện. Đặc biệt là hiện tượng đoản mạch.

Khái niệm về hiện tượng đoản mạch.

 

Chắc chắn là sẽ còn có rất nhiều người vẫn chưa thể biết được về khái niệm hiện tượng đoản mạch là gì? Bạn hãy tưởng tượng đến khi tắt đi cực của nguồn,  nếu như điện trở mạch ngoài của bạn coi như là bằng 0 thì lúc này nó sẽ xuất hiện hiện tượng đoản mạch.

Đoản mạch có nghĩa là khi nó gây ra một cường độ rất lớn và nó sẽ dẫn đến hiện tượng tỏa nhiệt lượng mạnh hơn bình thường. Đoản mạch vừa có lợi mà lại vừa có hại. Đoản mạch sẽ gây ra cháy nổ nhưng bên cạnh đó thì nó sẽ đem đến lợi ích cho bạn nếu như khi nó tạo ra dòng điện lớn.

Những nguyên nhân dẫn đến đoản mạch

 

Bạn có thể hiểu nôm na một cách dễ dàng đó chính là khi dây điện của bạn quá ngắn hoặc là dây điện của bạn bị hở thì chắc chắn là nó sẽ dẫn đến đoản mạch. Trong một mạch điện thông thường thì chắc chắn là sẽ tồn tại ở trong đó một nguồn điện trở, nhưng trong quá trình hoạt động thì hai sợi dây sẽ bị gắn kết vào với nhau, tạo nen 1 dòng điện mạnh bất thường.

Bởi vì không có một vật gì cản trở trong quá trình hoạt động của dòng điện vì thế nên khi đó cường độ của dòng điện tăng lên rất cao nên nó dễ dây ra cháy nổ.

Trong thực tế thì những trường hợp đoản mạch mà mọi người vẫn thường hay gặp ở trong cuộc sống là khi bạn đấu các thiết bị điện, nối luôn cực âm và cả cực dương của dòng điện vào với nhau mà lại không nối qua thiết bị điện, vì thế nó gây ra cháy nổ và đó được gọi là đoản mạch.

Hiện tượng đoản mạch còn có thể xảy ra ở trong trường hợp bạn nối hai cực của nguồn điện thông qua một dây dẫn mà dây dẫn này lại có điện trở cực kì nhỏ. Vì điện trở thì nhỏ mà cường độ của dòng điện thì lớn, khi đó sẽ gây ra đoản mạch, cháy nổ trong dòng điện của bạn.

Cách để phòng chống đoản mạch

 

Bởi vì nếu như ở trong mạng lưới điện của gia đình bạn bị xảy ra hiện tượng đoản mạch thì chắc chắn là sẽ gây ra cháy nổ trong nhà. Từ trước đến nay không thiếu những trường hợp bị cháy nổ nhà do đoản mạch, đôi khi nó còn gây ảnh hưởng đến tính mạng của con người.

Chính vì thế nên trong cuộc sống, bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về đoản mạch để có thể tự bảo vệ được cho bản thân mình. Để có thể phòng tránh được hiện tượng xảy ra đoản mạch ở trong nhà mình, bạn có thể tham khảo một số giải pháp như sau:

  • Nên chuẩn bị mỗi công tắc 1 chiếc cầu chỉ, khi bạn lắp cầu chì ở trong công tắc đó, nếu như dòng điện đi qua cầu chì quá lớn, mạnh bất thường thì cầu chỉ sẽ tự động ngắt dòng điện của bạn để tránh khỏi các nguy cơ gây ra cháy nổ.
  • Tuyệt đối không nên cho nhiều các thiết bị sử dụng chung 1 công tắc. Điều này tưởng chừng như là tiết kiệm nhưng thực ra thì nó lại gián tiếp gây ra những nguy hiểm cho bạn và gia đình bạn. Bạn nên sắm mỗi thiết bị điện là 1 công tắc khác nhau để có thể đảm bảo được an toàn trong việc sử dụng điện ở trong gia đình bạn.
  • Khi bạn không sử dụng đến thiết bị điền nào thì hãy lập tức rút thiết bị điện đó ra khỏi phích cắm điện để tránh bị đoản mạch cháy nổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange