Đơn Vị Của Công Suất Là Gì

Đơn vị của công suất là gì? Công suất được tính như thế nào?

Khi chọn mua các thiết bị điện, chúng ta vẫn thường hay nghe tới các khái niệm như máy này có abc công suất, công suất của máy này là…Máy này có công suất lớn, nhỏ…Vậy công suất là gì? Công suất được định nghĩa như thế nào? Đơn vị của công suất là gì? Cách tính công suất….Cùng tìm lời giải tại đây.

Định nghĩa công suất  và đơn vị của công suất.

Khái niệm định nghĩa công suất như sau: là đại lượng được đặc trưng cho tốc độ thực hiện công của người hoặc máy, xác định bằng công thực hiện trong một đơn vị thời gian.  Đơn vị của công suất được ký hiệu là P. Công thức tính như sau:     P = A.t

Trong đó, P là công suất, đo bằng Jun/giây (J/s) hoặc Watt (w). Còn A là công thực hiện (N/m hoặc J), t là thời gian thực hiện công (tính bằng s).

Công suất tiêu thụ điện năng là thông số hiển thị cho người sử dụng điện biết được chính xác lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị. Hoặc trong một tháng, gia đình bạn đã sử dụng hết bao nhiêu điện năng và số tiền cần phải trả là bao nhiêu.

Dựa vào đơn vị đo công suất trên công thức đã cho, tính công suất điện theo các thông số kỹ thuật ghi trên máy cũng sẽ dễ dàng hơn. Người dùng có thể chủ động chọn những thiết bị có công suất phù hợp với gia đình sao cho thật tiết kiệm điện năng.

Ví dụ, gia đình bạn đang sử dụng một chiếc tủ lạnh với đơn vị công suất là 75w liên tục trong một tháng. Để tính lượng điện năng tiêu thụ, áp dụng theo công thức, ta sẽ tính được điện năng tiêu thụ trong một tháng. Đơn vị của điện năng tiêu thụ có thể là kw/h hoặc w/h. 1kwh = 1 số điện, tủ lạnh có 75w, mỗi giờ sẽ sử dụng 0.075kw điện. 1 ngày sẽ bằng 0.075 x 24h = 1,8kw/h. Để tính trong 1 tháng chỉ cần x 30 sẽ có 54 số điện.

Đơn vị P để đo công suất cũng được sử dụng để đo công suất của dòng điện với công thức:

P = U.Icos(φu-φi) = Uicos

Trong đó, P vẫn là công suất nhưng là của mạch điện xoay chiều (w) U là điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu mạch điện xoay chiều (V) và I là cường độ hiệu dụng, trong mạch điện xoay chiều (A), cos là hệ số công suất của đoạn mạch xoay chiều.

Đơn vị của công suất có thể chuyển đổi sang các đơn vị nào?

Watt là đơn vị đo của công suất P trong hệ đo lường quốc tế, lấy theo tên nhà vật lý học Jame Watt. Công suất cho biết sự thay đổi của năng lượng ∆E trong khoảng thời gian ∆t. Watt là sự thay đổi của năng lượng 1Joule trong 1s (giây).

HP còn gọi là mã lực, mã ngựa, cũng là đơn vị dùng để chỉ công suất. HP được định nghĩa là công cần thiết để nâng khối lượng 75kg lên cao với độ cao 1m trong thời gian 1s (giây). 1HP = 75kgm/s

BTU/h cũng là đơn vị năng lượng sử dụng ở Hoa Kỳ. Thường thì đơn vị này được sử dụng nhiều ở Anh, khi các hệ thống làm lạnh và sưởi ấm cũ sẽ sử dụng đơn vị này. Nhiều nơi đã thay thế bằng đơn vị năng lượng SI, joule (J).

BTU ở Hoa Kỳ được sử dụng để mô tả giới thiệu giá trị nhiệt của nhiên liệu, cũng là mô tả công suất của các hệ thống sưởi ấm và làm lạnh (lò sưởi, lò sấy, lò nướng, điều hòa…)Khi sử dụng BTU sẽ thường là BTU/h như một đơn vị công suất.

Hy vọng rằng, bài viết của chúng tôi đã mang lại những kiến thức cơ bản cho bạn về công suất, đơn vị của công suất, cách tính toán công suất cũng như chuyển đổi sang đơn vị khác. Mong rằng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để chọn mua cho gia đình những thiết bị điện có công suất sao cho phù hợp để sử dụng và biết cách tiết kiệm điện năng cho gia đình mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange