Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng

Quy trình xây dựng sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng

Khi xây nhà, 2 yếu tố quan trọng nhất cần có sự chuẩn bị và sắp xếp kĩ càng chính là hệ thống điện và nước. Trong đó, để đảm bảo nguồn nước luôn được cung cấp thường xuyên và liên tục, bạn cần xây dựng một sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng chi tiết và hợp lý trước khi tiến hành xây dựng.

Các bước xây dựng sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng

Trước khi xây dựng hệ thống nước cho gia đình, bạn cần thực hiện từng bước một. Đầu tiên, bạn nằm nắm rõ nguyên lý hoạt động của hệ thống nước. Một hệ thống nước cơ bản phải đầy đủ 3 loại : đường ống cấp nước, đường dẫn nước thải và đường ống thoát nước. Một hệ thống nước có hoạt động hiệu quả và trơn tru hay không phụ thuộc vào 3 bộ phận này.

Tiếp theo, bạn cần lập một sơ đồ sơ lược về vị trí bố trí từng loại đường ống sao cho hợp lý nhất. Một bản đồ cắt ngang diện tích căn nhà cũng như phân bố rạch ròi từng căn phòng một sẽ giúp bạn dễ dàng kết nối các đường ống nước dễ dàng hơn. Việc kết nối các đường ống cấp nước, thoát nước và thải nước giữa các phòng, các thiết bị cần phải hợp lý, logic và thuận tiện để nước được lưu chuyển tốt nhất. Ngoài ra, bạn còn cần bố trí đường nước nóng và đường nước lạnh sao cho tiết kiệm mặt bằng và đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao nhất.

Sau đi đã có bản đồ sơ lược đường đi của 3 loại đường ống, bạn sẽ thêm vào chi tiết hệ thống đường ống nước của từng thiết bị, máy móc trong nhà như ống nước thải nhà vệ sinh, cấp nước cho vòi sen, bồn rửa bát, hệ thống tưới tiêu, bể tự hoại,…

Cần lưu ý gì khi lập sơ đồ hệ thống nước dân dụng

Để đem lại sự tiện lợi nhất khi sinh hoạt, bạn cần có sự sắp xếp bố trí đầy đủ và khoa học hệ thống nước trong nhà. Sau đây là một số lưu ý khi thiết kế sơ đồ cấp thoát nước : đặt đường ống chính ở phần thấp nhất của ngôi nhà để đảm bảo cho việc lưu thông nước dễ dàng, đặc biệt vào tình trạng thời tiết ngập lụt hay hạn hán với đường kính tối thiểu là 20mm. Các đường ống nhánh cấp nước cho các thiết bị dân dụng trong nhà phải đạt đường kính tối thiểu 13mm. Ngoài ra khi lựa chọn chất liệu ống nước cũng cần có sự hợp lý : ống nước thải nên sử dụng ống nhựa pvc hoặc ống gang; ống nước để sinh hoạt với áp suất nhỏ hơn có thể dùng ống đồng, ống PPR,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange