Cách Tính Công Suất Điện 3 Pha Chuẩn

Tìm hiểu về mạch điện 3 pha và cách tính công suất điện 3 pha chuẩn

Ngày nay, dòng điện 3 pha được sử dụng phổ biến trong hầu hết các nhà máy công nghiệp lớn, các sản phẩm như máy giặt, máy rửa bát, máy nén khí… Lượng tiêu thụ điện của các nhà máy này chắc chắn là rất lớn. Bạn đã bao giờ thắc mắc về công suất tiêu thụ điện của nhà máy chưa? Vậy thì hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu về nó bằng cách tính công suất điện 3 pha nhé!

Bạn biết gì về dòng điện 3 pha?

Dòng điện xoay chiều 3 pha là dòng điện 380V và được tạo ra từ máy phát điện xoay chiều 3 pha dựa trên nguyên lý biến thiên của từ trường trong cuộn dây. Dòng điện 3 pha ra đời nhằm khắc phục được nhược điểm như lãng phí dung tích hữu dụng của nguồn phát khi sử dụng 1 cuộn dây hoặc sự khó khăn khi khởi động nếu sử dụng 2 cuộn dây.

Khi đi mua các thiết bị điện 3 pha, bạn sẽ thấy được dòng chữ để nhận biết là “three-phase current”. Dòng điện 3 pha giúp truyền tải điện năng và tiết kiệm điện năng thường sử dụng cho các công trình công nghiệp lớn, có thể sử dụng trong hộ gia đình nhưng cần máy ổn áp.

Mạch điện 3 pha gồm có nguồn, tải và đường dây. Nếu như đường dây đối xứng thì chúng ta gọi là mạch điện 3 pha đối xứng, còn nếu như ngược lại chúng ta gọi là mạch điện 3 pha không đối xứng. Các pha của nguồn được nối liền với nhau, các pha của tải cũng được nối với nhau, đường dây 3 pha nối nguồn với tải. Chúng ta có 2 cách nối là nối hình sao và nối hình tam giác.

Các công thức tính công suất điện 3 pha chuẩn

Hiện nay trên mạng xã hội có rất nhiều công thức để tính công suất điện 3 pha, nhưng đâu mới là công thức đúng và cho đáp án chính xác nhất? Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu 2 công thức chính:

– Công thức 1: Công suất tiêu thụ của các thiết bị điện trong nhà

A = P.t

Trong đó: A là điện năng của thiết bị tiêu thụ điện (J)

P là công suất định mức được ghi trên thiết bị điện (W)

t là thời gian sử dụng điện (s)

Ví dụ: Ta có máy giặt sử dụng nguồn điện 3 pha có công suất định mức là 200kW hoạt động trong vòng 1h thì suy ra điện năng tiêu thụ của nó A = 200.1 = 200kWh.

– Công thức 2: Tính công suất tiêu thụ của dòng điện 3 pha.

P = (U1.I1 + U2.I2+U3.I3) . h

Trong đó U là điện áp (V)

I là cường độ dòng điện (A)

P là công suất tiêu thụ của động cơ 3 pha (kWh)

h là thời gian

– Công thức 3: Công suất tiêu thụ của bóng đèn

P = U.I.H

– Công thức 4: Công suất điện 3 pha

P = U.I.cos

Trong đó cos là hệ số công suất trên mỗi tải

Một số chú ý khi sử dụng điện 3 pha

Khác với điện 1 pha hay 2 pha, điện 3 pha không được sử dụng cho sinh hoạt của con người nhưng nó được xếp vào loại điện sản xuất kinh doanh. Chính vì vậy mà giá của điện trên mỗi kW sẽ cao hơn điện 1 pha.

Khi sử dụng điện 3 pha thì các thiết bị điện cũng phải là 3 pha, không được sử dụng  3 pha cho thiết bị điện 1 pha.

Điện 3 pha ở mỗi khu vực trên thế giới không giống nhau mà nó đều có đặc điểm riêng bởi cơ sở hạ tầng, điều kiện kinh tế, sự đầu tư về công nghệ. Trong đó đối với Việt Nam ta, sử dụng điện 3 pha 380V, Mỹ đang sử dụng điện 3 pha 220V, Nhật Bản sử dụng điện 3 pha 200V.

Những thông tin trên mà chúng tôi cung cấp nhằm mang lại cho người đọc một kiến thức nền tảng và vững chắc về lĩnh vực điện, cụ thể là dòng điện 3 pha cũng như cách tính dòng điện và lượng điện năng tiêu thụ cho nhà máy, cho gia đình…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange