Cách Tính Ampe

Tìm hiểu về ampe và cách tính ampe

 

Điện là một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống của con người ngày nay. Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu của con người cũng ngày một tăng lên kéo theo các thiết bị, sản phẩm về điện ngày càng đa dạng và tiên tiến nhằm đem đến cuộc sống tốt nhất. Giữa một thị trường đa dạng và phong phú như hiện nay, người sử dụng cần có cái nhìn tinh tế và sự lựa chọn thông minh để vừa có được sản phẩm như ý, vừa tiết kiệm được chi phí nhất cho mình.

 

Các thiết bị điện hoạt động mạnh hay yếu, tiêu tốn nhiều hay ít điện năng phụ thuộc vào công suất, hay còn gọi là cường độ dòng điện. Cường độ dòng điện thể hiện sự mạnh hay yếu của dòng điện và quy định khả năng hoạt động của thiết bị. Do vậy việc nắm bắt được chỉ số cường độ dòng điện và cách tính ampe sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn tình trạng hoạt động của các thiết bị trong nhà.

 

Hướng dẫn công thức tính ampe đơn giản và chính xác

 

Cường độ dòng điện là yếu tố rất đáng lưu tâm và tìm hiểu để giúp người dùng theo dõi được các thiết bị trong nhà mình.Tuy vậy nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của cường độ dòng điện cũng như cách tính cường độ dòng điện. Sau đây sẽ là các bước tính ampe cụ thể để bất cứ ai cũng có thể thực hiện được với hệ thống điện của gia đình mình.

 

Đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị các dụng cụ chuyên dụng để tính ampe. Vậy các dụng cụ cần thiết đó là gì ? Đó chính là ampe kế. Ampe kế không còn xa lạ với chúng ta, song chúng ta cần quan sát và tìm hiểu các kí hiệu và cách sử dụng nó để đo cường độ dòng điện một cách chính xác nhất.

 

Trên ampe kế có độ chia nhỏ nhất và giới hạn đo nhất định. Bạn cần xác định đâu là chốt dương ( kí hiệu là dấu + ) và đâu là chốt dương ( kí hiệu là dấu – ). Ngoài ra bạn còn cần biết chỗ điều chỉnh kim để chỉnh ampe về số 0 trước khi thực hiện đo cường độ dòng điện.

 

Các bước tính cường độ dòng điện

 

Sau khi chuẩn bị dụng cụ, bạn tiến hành đo như sau : điều chỉnh kim ampe kế về số 0. Sau đó dựa vào sơ đồ thiết kế đã được vẽ sẵn để xác định đúng nơi lắp ampe với vật dẫn. Chú ý khi lắp cần xác định đúng các đầu dây để nối cho chính xác thì ampe mới hoạt động được. Khi lắp, dòng điện phải đi vào từ chốt dương và đi ra chốt âm.

 

Sau khi mắc xong, bạn quan sát lại xem đã mắc đúng chốt chưa và bật thử ampe kế. Số đo hiện trên mặt ampe kế là số cường độ dòng điện của thiết bị đó. Để có được kết quả đo chính xác, bạn cần lắp các đầu dây thật chính xác và không nhầm lẫn. Trước khi đo phải kiểm tra lại đã reset ampe kế hay chưa và kim chỉ có chỉ số 0 hay không.

 

Những lưu ý khi tính ampe cường độ dòng điện

 

Đo ampe rất dễ thực hiện, bạn chỉ cần một chiếc ampe kế là có thể tự đo cường độ dòng điện của các thiết bị trong nhà mà không cần đến những người thợ điện. Tuy nhiên có một số lưu ý khi đo mà bạn cần chú ý để có được kết quả chính xác nhất :

– Có bản đồ thiết kế cụ thể : nhờ có sơ đồ, bạn mới có thể xác định được vị trí đặt ampe sao cho đúng với các cực âm, cực dương.

– Reset ampe về số 0 để đo để có kết quả chính xác nhất

– Ngoài ra có thể sử dụng các loại thiết bị đo khác như ampe kìm, đồng hồ vạn năng, VOM,… đồng hồ vạn năng hiển thị số thường dùng để đo dòng điện một chiều.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange