Điện ba pha là gì

Điện ba pha là gì và những điều cần biết

Mặc dù dòng điện 3 pha được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong cuộc sống, có ý nghĩa quan trọng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự biết điện ba pha là gì và những đặc điểm, cấu tạo, nguyên lý của dòng điện 3 pha như thế nào. Nhiều người còn chưa biết cách để đấu điện 3  pha…Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp những kiến thức cơ bản và cần thiết về dòng điện 3 pha.

Khái niệm điện ba pha là gì?

Điện ba pha là gì? Điện ba pha được hiểu là dòng điện sử dụng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp, sử dụng thiết bị điện có công suất lớn, với mục đích giải quyết vấn đề hao tốn điện năng. Hệ thống điện 3 pha sẽ có 3 dây nóng và 1 dây lạnh và 2 cách nối hình sao và hình tam giác. Đường điện ba pha cũng giống như đường điện của một pha, chung một dây trung tính và chạy song song với nhau. Để hình dung rõ hơn về dây điện ba pha, có thể quan sát các đường dây điện hạ thế, xung quanh khu vực mà bạn đang sinh sống. Hầu hế điện ba pha ở các quốc gia hay khu vực trên thế giới thường sẽ không giống nhau, bởi phụ thuộc vào các yếu tố như lịch sử, cơ sở hạ tầng, điều kiện kinh tế, khoa học, kỹ thuật… Một số giá trị điện ba pha được phổ biến hiện nay là: 380V/3F, loại điện áp đang sử dụng ở Việt Nam. 220V/3F là loại điện áp đang sử dụng ở Mỹ và Nhật Bản là 200V/3F. Vì giá thành cung cấp của điện ba pha cào hơn so với một pha nên điện ba pha chủ yếu dung trong công nghiệp là chủ yếu. Cũng có khá nhiều gia đình sử dụng hệ thống điện ba pha, tuy nhiên sẽ phải lắp đặt thêm 1 chiếc ổn áp ba pha để lấy đầu ra 220V 1 pha để dùng sinh hoạt.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điện ba pha là gì?

Cấu tạo của điện ba pha là gì? Điện ba pha sẽ gồm: nguồn điện, dây dẫn các tải ba pha. Muốn tại ra được nguồn điện ba pha, cần sử dụng máy phát điện xoay chiều ba pha gồm dây quấn Ã, BY và CZ cùng với nam châm điện. Các dây quấn sẽ có cùng số vòng dây, được đặt lệch nhau một góc 2pi/3 trong không gian. Với cấu tạo như trên, nguyên lý hoạt động của điện ba pha sẽ diễn ra như thế nào? Khi nam châm quay, với vận tốc không đổi, từ trường sẽ lần lượt quét qua các dây quấn và cảm ứng vào trong dây quấn. Sức điện động dòng điện xoay chiều cùng với biên độ, tần số sẽ lệch pha nhau 1 góc 120 độ, nếu xét về thời gian sẽ là 1/3 chu kỳ. Tải ba pha thường sẽ là động cơ điện 3 pha, các tổng trợ của các pha sẽ là A, B, C lần lượt của tải Za, Zb, Zc. Trường hợp nối điện ba pha hình sao, sẽ có 3 điểm cuối là X, Y, Z nối với nhau, tạo điểm trung tính O. Cách nối hình tam giác sẽ theo quy tắc đầu pha này nối với cuối pha kia.

Điện ba pha có những ưu điểm như thế nào trong đời sống

Ưu điểm của điện ba pha là gì ? Động cơ sử dụng điện ba pha có cầu tạo đơn giản, đặc tính tôt hơn nhiều so với động cơ sử dụng điện một pha. Đường dây truyền tải điện bằng điện ba pha cũng tiết kiệm được dây dẫn hơn so với đường dây 1 pha khi sử dụng để truyền tải điện năng. Điện ba pha có hiệu điện thế lớn, thường sử dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp, vận tải hoặc các thiết bị có tải trọng lớn hơn 1000 Watt. Nếu sử dụng ổn áp có thể dùng được cho cả mạng lưới điện của gia đình. Nguồn điện ba pha có khả năng vận chuyển tốt hơn và nhờ vào hiệu suất dẫn điện lớn hơn, khả năng chạy tải điện với công suất lớn và ít có rủi ro xảy ra, an toàn hơn.  Hệ thống dây và cáp dẫn điện ba pha cũng có tiết diện nhỏ, ít tốn kém.

Cam kết của Công Ty Viki – Công ty chuyên cung cấp thiết bị điện, vật tư nước lớn tại TPHCM

Công Ty Viki là đại lý, nhà phân phối thiết bị điện, vật tư nước khu vực TPHCM, cũng như toàn quốc. Sản phẩm chúng tôi được bảo hành chính hãng: – Chúng tôi cam kết giá cạnh tranh – Giao hàng nhanh – Sản phẩm chính hãng (mới 100%) – Tư vấn nhiệt tình – Bảo hành 1-2 năm, đổi trả linh hoạt – Có chứng chỉ CO,CQ. – Có xuất hóa đơn VAT

CÔNG TY CỔ PHẨN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VIKI

Địa chỉ: 849 Đường Nguyễn Duy Trinh, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP Hồ Chí Minh SĐT/ZALO:  0933 320 468 – 0948 946 109 – 0935 919 525 website:https://vikivn.com.vn.vn

XEM THÊM:

BẢNG GIÁ THIẾT BỊ ĐIỆN

Bảng giá dây điện Cadivi
Bảng giá dây điện Daphaco
Bảng giá thiết bị điện Panasonic
Bảng giá thiết bị điện Schneider
Bảng giá thiết bị điện Sino
Bảng giá thiết bị điện
Bảng giá Honeywell
Bảng giá thiết bị điện LS
Bảng giá Kawasan
Bảng giá Nanoco
Bảng giá máy bơm Panasonic
Bảng giá quạt trần Panasonic
Bảng giá ổ cắm Panasonic
Tủ điện

ỐNG NƯỚC

Bảng giá ống nhựa Hoa Sen
Bảng giá ống nhựa Bình Minh
Bảng giá van Minh Hòa
Phụ kiện HDPE

DANH MỤC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Thiết bị điện
Thiết bị nước
Thiết bị vệ sinh
Smarthome

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange