So sánh dây dẫn điện và dây cáp điện

So sánh dây dẫn điện và dây cáp điện để thấy khác nhau như thế nào?

Khái niệm dây dẫn điện và dây cáp điện chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, có không ít người tiêu dùng lại chưa phân biệt được dây dẫn điện và dây cáp điện khác nhau như thế nào, dẫn tới việc mua sai sản phẩm trong quá trình thi công và hoàn thiện hệ thống điện. Trong bài viết này, cùng chúng tôi so sánh dây dẫn điện và dây cáp điện khác nhau như thế nào để tránh những nhầm lẫn về sau.

Dây cáp điện và dây dẫn điện giống nhau như thế nào

Trước khi tìm hiểu và so sánh dây dẫn điện và dây cáp điện khác nhau như thế nào, người ta luôn quan tâm tới những đặc điểm giống nhau của 2 loại dây này, khiến nhiều người nhầm lẫn. Đối với dây dẫn điện và dây cáp điện đều có cấu tạo giống nhau là có một điểm chung về cấu tạo, chúng có lõi dẫn điện bằng kim loại, có lớp vỏ cách điện, số lượng lõi cách điện sẽ có một hoặc nhiều. Cả 2 loại dây này đều được sử dụng để truyền tải tín hiệu hoặc dùng để đấu nối các thiết bị điện với nhau trong hệ thống điện dân dụng hoặc điện công nghiệp. Cùng chung lĩnh vực sử dụng trong sinh hoạt gia đình và sản xuất công nghiệp. Chính bởi có cấu tạo, công dụng và phạm vi sử dụng tương đương nhau, nên không ít người đã nhầm lẫn khi chọn mua và sử dụng 2 loại dây này.

So sánh sự khác nhau của dây dẫn điện và dây cáp điện

Thứ nhất là về cấu tạo: Đối với dây dẫn điện theo điều 3.2 tiêu chuẩn dây điện, TCVN 9207:2012: Lõi dây có thể bằng đồng hoặc bằng nhôm, có 2 loại là dây trần và dây bọc. Sản phẩm có 1 lớp vỏ bọc, thậm chí là 2 lớp nhưng chỉ có một lõi dẫn điện. Đối với dây cáp điện theo tiêu chuẩn TCVN 2103-77 và tiêu chuẩn cơ sở bộ CKLK số TC9-79: Lõi cũng được làm từ đồng hoặc nhôm. Vỏ cách điện sẽ được làm bằng cao su tự nhiên hoặc cao su tổng hợp, nhựa PVC tùy thuộc vào điều kiện sử dụng của từng môi trường sẽ có cấu tạo lớp vỏ khác nhau. Ngoài lớp vỏ cách điện, dây cáp điện còn có lớp vỏ bảo vệ nên dây lớn hơn dây điện thông thường, khi nhìn sẽ trông giống với sợi cáp. Thứ hai, về ứng dụng: Đối với dây dẫn điện: Nó được sử dụng trong trường hợp cần truyền tải điện năng đi xa, nếu sử dụng cáp điện không kinh tế. Dùng để đảm bảo an toàn cho thiết bị và người dùng. Dây trần sẽ được treo ở trên cao, còn dây có vỏ bọc sẽ được luồn trong ống nhựa. Thường thì loại dây được được dùng trong nhà nhiều hơn, chi phí thấp và dễ thi công, đấu nối nguồn điện. Đối với dây cáp điện: Thông thường, dây cáp điện sẽ được sử dụng trong các trường hợp yêu cầu cao như cách điện an toàn vì có đặc điểm là mềm dẻo. Cáp điện được bọc thép, có khả năng chịu va đập và thời tiết cao, chống cháy nổ trong điều kiện nhiệt độ cao. Thường sẽ dùng ngoài trời, vì chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết. Khi cần truyền tải nguồn điện cao, truyền tín hiệu điều khiển sẽ sử dụng dây cáp điện. Hầu hết các đầu nối của thiết bị điện công nghiệp và dân dụng sẽ sử dụng loại dây này. So sánh dây dẫn điện và dây cáp điện, nếu sử dụng trong gia đình, bạn nên dùng dây dẫn điện để tiết kiệm chi phí. Còn đối với các nhà máy, xí nghiệp…cần truyền tải dòng điện có công suất lớn, nên dùng dây cáp điện. Thứ ba, về chủng loại:  Dây dẫn điện thường có 4 loại dây dẫn chính, là dây dẫn điện đơn, dây dẫn điện đơn mềm, dây đôi và dây xoắn mềm. Còn đối với dây cáp điện, có 8 loại chính, được phân loại dựa vào cấu trúc ruột dẫn, số lõi dẫn, hình dạng của vỏ bọc. 2 loại dây thường được sử dụng nhiều là dây cáp bọc giáp và dây cáp ngầm 3 pha.

Cam kết của Công Ty Viki – Công ty chuyên cung cấp thiết bị điện, vật tư nước lớn tại TPHCM

Công Ty Viki là đại lý, nhà phân phối thiết bị điện, vật tư nước khu vực TPHCM, cũng như toàn quốc. Sản phẩm chúng tôi được bảo hành chính hãng: – Chúng tôi cam kết giá cạnh tranh – Giao hàng nhanh – Sản phẩm chính hãng (mới 100%) – Tư vấn nhiệt tình – Bảo hành 1-2 năm, đổi trả linh hoạt – Có chứng chỉ CO,CQ. – Có xuất hóa đơn VAT

CÔNG TY CỔ PHẨN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VIKI

Địa chỉ: 849 Đường Nguyễn Duy Trinh, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP Hồ Chí Minh SĐT/ZALO:  0933 320 468 – 0948 946 109 – 0935 919 525 website:https://vikivn.com.vn.vn

XEM THÊM:

BẢNG GIÁ THIẾT BỊ ĐIỆN

Bảng giá dây điện Cadivi
Bảng giá dây điện Daphaco
Bảng giá thiết bị điện Panasonic
Bảng giá thiết bị điện Schneider
Bảng giá thiết bị điện Sino
Bảng giá thiết bị điện
Bảng giá Honeywell
Bảng giá thiết bị điện LS
Bảng giá Kawasan
Bảng giá Nanoco
Bảng giá máy bơm Panasonic
Bảng giá quạt trần Panasonic
Bảng giá ổ cắm Panasonic
Tủ điện

ỐNG NƯỚC

Bảng giá ống nhựa Hoa Sen
Bảng giá ống nhựa Bình Minh
Bảng giá van Minh Hòa
Phụ kiện HDPE

DANH MỤC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Thiết bị điện
Thiết bị nước
Thiết bị vệ sinh
Smarthome

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange