Điện Trở Suất Của Đồng

Hướng dẫn tất tần tật về điện trở suất của đồng cho những ai chưa biết.

Điện trở suất của đồng là gì? Liệu bạn có bao giờ nghe nói đến nó hay là bạn có hiểu và biết rõ về nó chưa? Hiện nay trong cuộc sống cũng sẽ được áp dụng rất nhiều về nó, vậy thì thực hư của nó là như thế nào thông qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ để bạn có thể hiểu được nó là như thế nào nhé.

Điện trở suất được hiểu là như thế nào và được định nghĩa ra làm sao?

Như những thông tin cơ bản nhất về điện trở suất thì nó chính là một đại lượng đặc trưng cho khả năng cản trở dòng điện của mỗi chất. Chất có điện trở suất thấp thì sẽ rất dễ dàng cho dòng điện truyền qua, được gọi là chất dẫn điện. Và chất có điện trở suất lớn thì sẽ có tính cản trở dòng điện lớn, được gọi là chất cách điện. Điện trở suất nó sẽ nói lên tính cản trở sự dịch chuyển có hướng của các hạt mang điện của mỗi chất.

Và nhìn chung thì chúng ta sẽ thấy được rằng điện trở suất của các kim loại tăng theo nhiệt độ, trong khi điện trở suất của các chất dẫn giảm theo nhiệt độ và trong tất cả các trường hợp thì điện trở suất của chất phụ thuộc vào các cơ chế tán xạ của điện tử trong vật liệu như là tán xạ trên phonon, tán xạ sai hỏng hay là tá xạ trên spin. Ngoài ra một điều đáng chú ý nữa đó chính là điện trở suất chúng còn phụ thuộc vào mật độ điện tử tự do trong chất.

Hướng dẫn cho bạn cách đo đồng hồ điện trở suất trong cuộc sống hiện nay.

Bạn biết không hiện nay điện trở suất của đất chính là một tham số rất quan trọng, chúng có sự ảnh hưởng rất lớn đến quá trình lan truyền dòng điện trong đất, quá trình tính toán tiếp đất an toàn cân bằng điện thế, làm việc tại các trạm biến áp hay các nhà máy điện của hệ thống điện cũng như tính toán các loại tiếp đất cho công trình viễn thông, ngoài ra còn truyền tín hiệu hay số liệu.

Ngoài ra thì thiết bị đo của điện trở suất chính là dụng cụ kiểm tra an toàn điện, chúng xác định giá trị điện trở tiếp đất cực điện nổi đất của hệ thống cực điện nối đất bằng phương pháp đo 3 cực sử dụng dòng xoay chiều. Đó được gọi là te rô mét. Nhìn chung thì cũng khá phức tạp và hơi khó hiểu, vậy nên nếu như những ai chưa tìm hiểu thông tin kĩ lưỡng thì sẽ khó có thể nào biết được.

Phương tiện đo điện trở tiếp đất, thiết bị đo điện trở suất là một dụng cụ kiểm tra an toàn điện chính xác nhất, xác định được những giá trị điện trở tiếp đất của điện cực nổi đất hoặc là của hệ thống điện cực nổi đất bằng phương pháp đo 3 cực sử dụng dòng xoay chiều tần số thấp. Và muốn đo được đồng hồ điện trở suất trong cuộc sống hiện nay thì chúng ta cần phải thực hiện như sau:

Trước tiên chúng ta phải kiểm tra điện áp pin. Khi mà máy có thông báo – + trên màn hình thì có nghĩa là máy đã hết pin, nếu như mà thực hiện phép đo ngay lúc này thì chắc chắn sẽ không được chính xác. Thứ hai đó chính là chúng ta nên đấu đối các đầu đo với nhau. Tiếp theo nữa hãy đo điện trở áp của tổ đất. Ngoài ra nếu như muốn để kết quả đo được chính xác thì phải bật chuyển mạch của đồng hồ đo về thanh earth voltage.

Sau đó thì hãy bật chuyển mạch của đồng hồ đo về thang 20 Om, hãy nhấn xoay phím press to test để kiểm tra chỉ thị của đồng hồ, nếu như đồng hồ chỉ thị trên đồng hồ là giá trị điện trở đất của tổ đất. Đó chính là cách đơn giản mà chúng ta có thể thực hiện để đo được một cách nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange