Điện trở

 

Điện trở là gì? Một số ứng dụng của điện trở, bạn đã biết?

Điện trở là cụm từ được sử dụng nhiều trong vật lý. Đồng thời, chúng cũng được ứng dụng rất nhiều trong thực tế. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về linh kiện này. Vậy, điện trở là gì và được ứng dụng như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau đây để có được câu trả lời cụ thể nhất bạn nhé!

Khái niệm về điện trở

Điện trở là khái niệm khá quen thuộc đối với rất nhiều người. Tuy nhiên, đối với những bắt đầu tìm hiểu thì rất ít ai có thể định nghĩa được một cách chính xác và cụ thể nhất. Dưới đây là khái niệm chi tiết nhất về linh kiện này.

Điện trở là gì?

Dien-tro-la-gi- Điện trở là gì? Điện trở hay còn có tên gọi khác là Resistor. Chúng đều là linh kiện điện tử thụ động có 2 tiếp điểm được kết nối. Linh kiện này thường được dùng để hạn chế tối đa cường độ dòng điện đang hoạt động trong mạch điện, có khả năng kích hoạt các linh kiện chủ động và là tiếp điểm cuối trong hệ thống truyền điện. Với các công dụng của điện trở này,  linh kiện này đã có mặt nhiều trong các ứng dụng khác nữa. Nói một cách khác, điện trở chính là loại linh kiện điện. Vậy, điện trở dùng để làm gì? Chúng được sử dụng trong các mạng lưới điện, các mạch điện từ. Chúng được cấu tạo từ nhiều thành phần tách biệt và có hình dạng khác nhau. Linh kiện này còn có thể tích hợp trong các vi mạch IC. Bên cạnh đó, điện trở còn có lượng công có khả năng làm tiêu tán khoảng một lượng điện năng đáng kể khi chúng chuyển hóa sang điện năng. Quá trình này thường được diễn ra trong các bộ điều khiển của động cơ và các hệ thống phân phối điện. Một trong những đặc điểm nổi trội của linh kiện này là có trở kháng cố định, hầu như không bị thay đổi bởi nhiệt độ và điện áp. Ngoài ra, điện trở còn có thể gọi là biến trở khi chúng có thể thay đổi được các trở kháng, ví dụ như: núm vặn và điều chỉnh âm thanh. Ngoài ra, còn có một số loại cảm biến có điện trở khác nhau: các biến ánh sáng, cảm biến điện trở, các lực tác động và có cả các phản ứng hóa học.

Ký hiệu điện trở  – Quy ước điện trở

Tùy theo tiêu chuẩn của mỗi quốc gia mà ký hiệu của điện trở trong sơ đồ mạch điện cũng có sự khác nhau. Các giá trị ghi trên điện trở thường sẽ được quy ước bao gồm các chữ số xen kẽ với 1 chữ. Quy ước này dựa theo tiêu chuẩn IEC 6006 và được dùng trong việc đọc, ghi các giá trị phân cách dựa theo một chữ cái.

Đơn vị điện trở

Don-vi-dien-tro Đơn vị điện trở Đơn vị điện trở là đơn vị được quy ước và không thay đổi. Bất kể trong số học hay thực tế, điện trở đều có đơn vị là Ohm và được ký hiệu: Ω. Ohm chính là đơn vị của hệ SI có mặt trong điện trở. Tên đầy đủ của chúng chính là l Georg Simon Ohm. Theo quy luật, 1 ohm ngang bằng với vôn/ampere. Ngoài ra, điện trở có nhiều giá trị khác nhau, cụ thể là:
 • 1 mΩ = 10−3 Ω
 • 1 kΩ = 103 Ω
 • 1 MΩ = 106 Ω

Nguyên lý hoạt động của điện trở

Nguyen-ly-hoat-dong-cua-dien-tro Nguyên lý hoạt động của điện trở   Khi tìm hiểu về tác dụng của điện trở, bạn cần phải nắm được các nguyên lý hoạt động của linh kiện này. Thường thì, đặc tính của một điện trở có lý tưởng được diễn ra dựa theo định luật Ohm như sau: V= IR. Trong đó: V là điện áp
 • I là cường độ dòng điện
 • R là hằng số điện trở
Định luật Ohm thể hiện rằng “ điện áp đi qua điện trở và tỉ lệ thuận với cường độ có trong điện. Tỉ lệ này sẽ là một hằng số trong điện trở. Trong thực tế, điện trở cũng sẽ xuất hiện điện cảm và điện dung. Chúng có ảnh hưởng đến các mối quan hệ qua lại giữa các dòng điện xoay chiều và điệp áp hiện nay.

Công suất tiêu thụ điện trở

Trong bất cứ trường hợp nào, công suất tiêu thụ của điện trở đều xuất hiện trở kháng. Công suất này được tính theo công thức: P=I2R=IV=V2/v Trong đó:
 • V (volts) là điện áp trên điện trở
 • I (amps) là dòng điện đi qua.
Cách tính này được dựa vào định luật Ohm. Các điện năng sẽ được chuyển hóa và tán thành các nhiệt năng của điện trở. Để tính điện trở công suất sẽ cần phải tính định mức công suất được tiêu tán tối đa. Đồng thời, các hệ thống linh kiện này đều phải ở trạng thái rắn, ddienj trở công suất phải đạt được các định mức như: ở 1/10, 1/8 và 1/4 watt.

Các đặc tính không lý tưởng trên điện trở

Cac-dac-tinh-khong-ly-tuong-tren-dien-tro Các đặc tính không lý tưởng trên điện trở Một trong những đặc tính không lý tưởng trên điện trở mà không phải ai cũng biết đó chính là điện trở có chứa một loạt điện cảm nối tiếp. Bên cạnh đó, còn có một ít điện dung được mắc song song. Những đặc tính này rất quan trọng và được ứng dụng rất nhiều trong các ứng dụng cần hoạt động ở tần số cao. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khuếch đại điện trở vẫn có độ nhiễu thấp. Thông tin mà bạn cần lưu ý nữa chính là hệ số nhiệt độ trên điện trở cũng sẽ có thể ảnh hưởng tới các ứng dụng yêu cầu có độ chính xác cao.

Các loại điện trở có giá trị cố định

Điện trở cố định được người ta chia thành 2 loại chính, đó là điện trở bằng chì và điện trở bằng Carbon. Mỗi loại điện trở đều có tính chất riêng và cấu tạo riêng. Dưới đây là đặc điểm cụ thể của từng loại điện trở

Điện trở làm bằng chì

Điện trở được làm bằng chì sẽ được thông qua các lỗ thành phần trên một song song và đáp ứng được yêu cầu cần có với trục dài nhất của một phần. Loại cầu chì này có thể có các bề mặt gắn kết công nghệ trong các thành phần khác. Đặc biệt, trong khi các điện trở có công  suất cao có thể được thiết kế vào bộ tản nhiệt và đạt được những hiệu quả cao

Điện trở hợp chất Carbon

Điện trở hợp chất carbon có cấu tạo từ các ống điện trở, dây chì và tấm kim loại được nhúng bên trong. Vỏ người của chúng thường được bảo vệ bởi một lớp sơn hoặc nhựa an toàn. Trước đây, điện trở không có lớp vỏ cách điện như bây giờ mà phần dây dẫn chỉ được cuốn xung quanh 2 đầu rồi hàng lại. Tiếp đó, người ta sẽ vạch giá trị của điện trở để ký hiệu.

Các loại điện trở

cac-loai-dien-tro Các loại điện trở   Hiện nay, có rất nhiều loại điện trở khác nhau và được sản xuất ra bởi nhiều phương pháp khác nhau. Do đó, từng loại điện trở sẽ phù hợp hơn với từng ứng dụng cho từng mục đích riêng. Dưới đây là một số loại điện trở thường gặp.

Phân loại điện trở dựa theo tính chất dẫn điện của điện trở

Dựa vào phân loại, người ta sẽ chia điện trở thành 2 loại chính đó là:
 • Điện trở tuyến tính: Đây là loại điện trở có phần trở kháng không có sự thay đổi khi có sự gia tăng điện áp. Đặc tính V-I được ví như là một đường thẳng (tuyến tính).
 • Điện trở phi tuyến tính: Đây là loại điện trở có dòng điện đi qua và không có độ  chính xác theo tỉ lệ thuận với sự chênh lệch điện áp.

Phân loại điện trở dựa theo giá trị

 • Điện trở có giá cố định: Là điện trở trong khi sản xuất được cố định giá trị điện trở suất và không thể có sự thay đổi trong quá trình sử dụng.
 • Biến trở hoặc chiết áp: Là điện trở có giá trị điện trở suất sẽ có thể được thay đổi khi sử dụng

Phân loại điện trở dựa theo chức năng

 • Điện trở chính xác: Là điện trở có sai số giá trị dung rất thấp
 • Điện trở nóng chảy: Là điện trở dây quấn bị nung hỏng dễ dàng khi công suất vượt mức cho phép
 • Điện trở nhiệt: Là điện trở có giá trị điện trở suất  dễ thay đổi trong khi  nhiệt độ hoạt động
 • Điện trở quang: Là điện trở có giá trị trở kháng dễ bị thay đổi dựa theo ánh sáng khi chiếu vào bề mặt.
Trên đây là một số thông tin và hình ảnh điện trở. Có thể thấy chúng đóng vai trò quan trọng và được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ hiểu sâu thêm về điện trở và chức năng của điện trở cũng như áp dụng được nhiều hơn trong thực tế.

Cam kết của Công Ty Viki – Công ty chuyên cung cấp thiết bị điện, vật tư nước lớn tại TPHCM

Công Ty Viki là đại lý, nhà phân phối thiết bị điện, vật tư nước khu vực TPHCM, cũng như toàn quốc. Sản phẩm chúng tôi được bảo hành chính hãng: – Chúng tôi cam kết giá cạnh tranh – Giao hàng nhanh – Sản phẩm chính hãng (mới 100%) – Tư vấn nhiệt tình – Bảo hành 1-2 năm, đổi trả linh hoạt – Có chứng chỉ CO,CQ. – Có xuất hóa đơn VAT

CÔNG TY CỔ PHẨN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VIKI

Địa chỉ: 849 Đường Nguyễn Duy Trinh, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP Hồ Chí Minh SĐT/ZALO:  0933 320 468 – 0948 946 109 – 0935 919 525 website:https://vikivn.com.vn.vn
XEM THÊM:

BẢNG GIÁ THIẾT BỊ ĐIỆN

Bảng giá dây điện Cadivi
Bảng giá dây điện Daphaco
Bảng giá thiết bị điện Panasonic
Bảng giá thiết bị điện Schneider
Bảng giá thiết bị điện Sino
Bảng giá thiết bị điện
Bảng giá Honeywell
Bảng giá thiết bị điện LS
Bảng giá Kawasan
Bảng giá Nanoco
Bảng giá máy bơm Panasonic
Bảng giá quạt trần Panasonic
Bảng giá ổ cắm Panasonic
Tủ điện

ỐNG NƯỚC

Bảng giá ống nhựa Hoa Sen
Bảng giá ống nhựa Bình Minh
Bảng giá van Minh Hòa
Phụ kiện HDPE

DANH MỤC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Thiết bị điện
Thiết bị nước
Thiết bị vệ sinh
Smarthome

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange