Hướng Dẫn Thiết Kế Cách Đi Đường Nước Trong Nhà

Hướng dẫn thiết kế cách đi đường nước trong nhà

Khi thiết kế nhà cửa, nước và điện là hai hệ thống quan trọng nhất và cần được có một bản thiết kế hoàn hảo. Cách đi đường nước trong nhà sẽ quyết định việc vận hành và sử dụng nước có thuận lợi và tiện ích hay không. Do vậy, nếu bạn là người kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế hệ thống nước trong ngôi nhà của mình hoặc nếu không, bạn có thể thuê kĩ sư, người có kinh nghiệm để thiết kế cho mình sơ đồ nước khoa học trong nhà.

 

Cách đi đường nước trong nhà như thế nào là hợp lý ?

Để xây dựng một hệ thống nước đầy đủ và khoa học, bạn cần đi từ những bước cơ bản, bao quát đến các bước chi tiết hơn. Xây dựng cách đi đường nước trong nhà gồm 4 bước cơ bản sau :

  • Hệ thống đường ống cung cấp và điều khiển nước tới các phòng, các thiết bị
  • Hệ thống đường nước thải
  • Ống thông khí cho ống nước
  • Đồ dùng, thiết bị cấp nước, sử dụng nước.

Để giảm thiểu tình trạng ngấp úng nước, khó thoát nước vào mùa mưa lũ, điều quan trọng nhất chính là vị trí đặt ống xả nước thải chính của ngôi nhà, tòa nhà. Đường ống nước thải chính cần đặt ở vị trí thấp nhất của ngôi nhà để tạo điều kiện cho dòng nước có thể chảy nhanh hết mức có thể, ngay cả khi áp lực dòng nước thấp. Đường ống này nên đặt ở dưới tầng trệt và thông tới hệ thống nước thải của vùng, khu dân cư đang sinh sống.

Cách đi đường nước trong nhà khoa học 

Ứng với từng đường ống của từng căn phòng nối với các  thiết bị khác nhau, bạn cần lựa chọn kích thước ống phù hợp để hoạt động lưu thông nước được tiến hành trơn tru nhất. Dưới đây là một số kích thước điển hình cho từng vị trí ống :

  • Đường ống nước thải chính của toàn bộ căn nhà phải lớn hơn 102mm để đảm bảo nước chảy nhanh nhất và mạnh nhất, tránh tình trạng tắc nghẽn.
  • Ống thoát ngang nằm dưới sàn nhà có kích thước khoảng 78mm hoặc lớn hơn.
  • Đường ống nước thải của các thiết bị sinh hoạt như máy giặt, bồn cầu, bồn rửa bát có kích thước trên 38mm
  • Đường ống cấp nước tới các thiết bị gia dụng hoặc các phòng cần có kích thước tối thiểu 13mm
  • Ống thống khí hướng lên trời cần có kích thước lớn hơn 78mm để đảm bảo áp suất cao .

Hầu hết các hệ thống ống nước đều được lắp ẩn trong tường do vậy cần có sự lắp đặt hợp lý để đảm bảo các hoạt động sinh hoạt trong gia đình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange