Lúp Pê Là Gì .Công Dụng Của Lúp Pê

lúp pê là gì và công dụng của lúp pê

Lúp pê hay còn gọi là chõ rơm, rọ bơm, rọ hút, van chân là những cái tên gọi chung dùng để chỉ một bộ phận được sử dụng trong hệ thống ống nước, hệ thống thoát nước. Tuy nhiên cái tên lúp pê có lẽ vẫn còn xa lạ với mọi người vì thông thường chúng ta hay gọi bộ phận này là van chân, van rọ hút, còn tên gọi Luppe thường sử dụng trong kinh doanh. Vậy trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu luppe là gì, tìm hiểu về cấu tạo của chúng cũng như công dụng, lợi ích của luppe trong cuộc sống thường ngày. 

 

Tìm hiểu về lúp pê 

 

Luppe là tên gọi chung của chân van, rọ hút, rọ bơm. Giống như cái tên của nó, lúp pê có hình dáng giống như một cái rổ mini úp vào phần van một chiều. Với hình dáng như vậy, các bạn cũng sẽ dễ dàng hình dung được công dụng của nó. Luppe gồm 2 bộ phận là van một chiều kết hợp với một bộ phận lọc rác, thu rác như một chiếc rổ có lỗ thoát nước.

 

Van chân ( luppe ) là một bộ phận không thể thiếu của máy bơm nước. Trong quá trình lưu chuyển nước từ máy bơm sang các đường ống nước trong hệ thống ống nước, dòng nước có thể pha lẫn những vật cứng, rác thải nhỏ hoặc các chất cặn bẩn. Tác dụng của van chân chính là ngăn lại những vật này giống như một cái rổ đựng rác, do vậy nó có tên là rọ hút.

 

Không chỉ có tác dụng lọc rác khỏi dòng nước, đảm bảo nguồn nước sạch sẽ và không có cặn bẩn, luppe còn có tác dụng duy trì áp lực trong hệ thống ống nước, giúp dòng nước có thể di chuyển nhanh hơn và mạnh hơn tới các mạch nước trong nhà.

 

Kích cỡ của lúp pê 

Lúp bê hay còn gọi là van chân có 2 loại chính : van chân nối ren và van chân nối bích :

– van chân nối ren : có những kích thước như sau : DDN15, DN20, DN25, DN32, DN40 và DN50

–  van chân nối bích có những kích thước sau DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN450, DN500, DN600.

Tương ứng với những loại máy bơm nước khác nhau mà người dùng nên chọn luppe có kích thước phù hợp với kích cỡ của phần ren và phần mặt bích của ống nước.

 

Sử dụng lúp pê như thế nào và phân loại lúp pê

 

 

Hầu hết các máy bơm nước đều sử dụng lúp pê để giúp cho nước luôn duy trì được áp lực nhất định, đường nước luôn hoạt động một cách trôi chảy và liên tục. Đặc biệt là với những hệ thống nước ở vị trí thấp cần đẩy nước lên vị trí cao hơn ở những ngôi nhà cao tầng, chung cư, căn hộ thì không thể thiếu lúp pê. Ngoài ra van chân còn được sử dụng ở hầu hết các giếng nước bao gồm cả giếng đào và giếng khoan để đưa nước lên cao trong quá trình sử dụng.

 

Lúp pê có 3 loại chính, đó là lúp pê bơm gang, rọ bơm đồng, chõ bơm nhựa và van chân inox. Trong đó lúp pê bơm gang là loại van chân được sử dụng phổ biến và thông dụng nhất, hầu như các hệ thống nước đều sử dụng loại van chân này. Lúp pê bơm gang thường dùng cho các đường ống nước có kích cỡ lớn từ DN50 đến DN500, có khả năng tạo áp lực lớn cho các dòng nước, đẩy nước đi xa hơn và liên tục bơm chuyển đến các đường ống kết nối. Ngoài ra còn có rọ bơm đồng là loại lúp pê  có chất liệu bằng đồng, thường sử dụng cho những đường ống có kích thước nhỏ ở các hộ gia đình, dùng như van chân nối ren.

 

Rọ bơm bằng đồng được dùng nhiều trong các gia đình và có tác dụng quan trọng giúp cho máy bơm luôn giữ được mồi nước, tránh được tình trạng nóng máy dẫn đến cháy nổ. Tuy nhiên loại chân van này sử dụng lâu dài sẽ bị oxy hóa ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước, do vậy cần thay van thường xuyên. Chõ bơm nhựa cũng được sử dụng khá phổ biến nhờ mức giá thấp song có độ bền không cao. Chõ bơm inox có giá thành vừa phải và có độ bền cao, chống được oxy hóa, được sử dùng rộng rãi trong các nhà máy, xí nghiệp chế biến thực phẩm.

 

Nguyên lý hoạt động của lúp pê 

 

Ngoài chức năng lọc rác thải và cặn bẩn của máy bơm nước, lúp pê còn có một vai trò hết sức quan trọng, đó là giữ lượng nước nhất định để làm mồi tạo áp suất cho máy bơm. Máy bơm nước không thế vận hành nếu như không có một áp suất nhất định trong đường ống sau khi máy ngừng, do vậy lúp pê sẽ giữ lại một lượng chất lỏng trong ống đủ để tạo ra áp suất đẩy nước đi.

2 bộ phận cấu tạo của lúp pê đều rất quan trọng. Van một chiều có tác dụng ngăn dòng nước từ máy bơm khi tắt máy, còn rọ hút có tác dụng lọc sạch những cặn bẩn trong đường nước, giúp cho nguồn nước luôn sạch sẽ, đặc biệt là nguồn nước giếng hay các bể nước dùng cho sinh hoạt của các gia đình, hộ gia đình. Để lựa chọn được loại lúp pê phù hợp và chất lượng, bạn cần chọn chân van ( lúp pê ) có kích thước phù hợp với đường ống, loại máy bơm cũng như độ bền cao.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange