[HOT] Cấu tạo của dây điện

Bạn đã biết về cấu tạo của dây dẫn điện chưa???? Điện là một tài nguyên thiết yếu giúp cải thiện cuộc sống của con người. Và nhắc tới dây điện thì chắc hẳn ai cũng biết. Mỗi ngày bạn đều nhìn thấy hoặc tiếp xúc với mọi loại dây điện, từ dây bóng đèn, dây điện nồi cơm,… Thế nhưng có lẽ không nhiều người biết được cấu tạo của dây dẫn điện. Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc đó.

Cau tao cua day dan dien nhu the nao

Cấu tạo của dây dẫn điện như thế nào?

Cấu tạo dây điện

Dây điện được cấu tạo gồm những thành phần nào? Cấu tạo của dây dẫn điện bao gồm: lõi dẫn điện, chất cách điện và vỏ dây.

Lõi dẫn điện

Thành phần chính của một sợi dây điện chính là lõi dẫn được làm bằng kim loại mềm và dễ uốn cong. Đa phần dùng nhôm hoặc đồng nguyên chất 99%. Phần lõi dẫn điện nằm trong cùng của sợi dây, có chức năng truyền dẫn dòng điện đến các thiết bị tiêu thụ điện. Bên ngoài lõi dẫn sẽ được mạ một lớp vật liệu ngoài cùng giúp cách điện và cách nhiệt.

Chất liệu cách điện

 

Day dan dien bao gom 3 bo phan chinh loi day vo boc co hoc va phan cach dien

Dây dẫn điện bao gồm 3 bộ phận chính: lõi dây, vỏ bọc cơ học và phần cách điện Trong cấu tạo dây dẫn điện, lớp thứ hai chính là chất cách điện. Thông thường sử dụng nhựa dẻo PVC (Polyvinyl Chloride), PE (Polyethylene) hoặc nhựa XLPE. Bởi vì những chất liệu này có đặc tính mềm dẻo, có khả năng cách điện, cách nhiệt tốt.

Vỏ dây điện

Lớp ngoài cùng dây điện chính là phần vỏ. Lớp vỏ này có chức năng bảo vệ lõi dây ở bên trong. Trên đó sẽ ghi đầy đủ thông tin về nhà sản xuất, lõi dây, loại dây cũng như kích thước đường kính dây. Chẳng hạn như với dây điện 2.5 sẽ được viết trên lớp vỏ là 2×2.5mm.

Sự khác nhau giữa cấu tạo của dây dẫn điện và dây cáp điện

Bên cạnh dây dẫn điện có chức năng truyền tải điện năng. Thì dây cáp điện cũng sở hữu khả năng tương tự. Bởi cấu tạo dây cáp điện cũng bao gồm 3 thành phần chính là lõi dẫn điện, chất cách điện và lớp vỏ bên ngoài. Tuy nhiên, thực chất dây cáp điện lại bao gồm nhiều dây dẫn điện.

cac-ban-da-biet-cach-doc-ki-hieu-day-cap-dien-chua

Dây cáp điện bao gồm nhiều dây dẫn điện bên trong

Với chức năng bảo vệ cũng như chống lại các ảnh hưởng từ môi trường, dây cáp điện phải có cấu tạo gồm nhiều lớp bọc. Bao gồm lớp vỏ cách điện và thêm một lớp bảo vệ.

Chính vì thế, kích thước của dây cáp điện sẽ lớn hơn so với cấu tạo của dây dẫn điện và có hình dáng giống một sợi cáp. Chính vì thế thường được dùng để truyền tín hiệu nguồn điện cao áp.

Bài viết này đã giải thích cho bạn về đặc điểm, các thành phần trong cấu tạo của dây dẫn điện.

Và để biết thêm thông tin về các loại dây điện và cáp điện phổ biến trên thị trường. Hãy liên hệ với Viki.com.vn để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng tốt nhất nhé.

 

CÔNG TY CỔ PHẨN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VIKI

Địa chỉ: 849 Đường Nguyễn Duy Trinh, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP Hồ Chí Minh SĐT/ZALO:  0933 320 468 – 0948 946 109 – 0935 919 525 website:https://vikivn.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange