Có Bao Nhiêu Cách Tính Cường Độ Dòng Điện

Có bao nhiêu cách tính cường độ dòng điện ?

 

Hiện nay, các sản phẩm, thiết bị điện rất đa dạng và nhiều kiểu loại, mẫu mã với các công dụng khác nhau. Để đảm bảo bạn có thể theo dõi được tình hình hoạt động của chúng, bạn cần phải biết cách tìm hiểu các thông số như công suất hoạt động của nó hay cách tính cường độ dòng điện,… Những chỉ số này khá phổ biển, nhưng không phải ai cũng biết được tầm quan trọng của nó cũng như biết cách tính toán, đo lường chúng.

 

Nhờ cường độ dòng điện, ta có thể biết được dòng điện chạy qua thiết bị mạnh hay yếu, kiểm soát được mức độ dòng điện đó để làm giảm các nguy cơ rủi ro hay sự cố khiến chập mạch, quá tải dòng điện, gây nguy hiểm cho con người và hư hỏng thiết bị nếu sử dụng lâu ngày.

 

Làm thế nào để biết được cường độ dòng điện của thiết bị là bao nhiêu ?

 

Có 2 cách thông thường để chúng ta có thể biết được cường độ dòng điện của 1 thiết bị nào đó. Cách 1 đó là sử dụng đồng hồ đo để đo ampe, cách 2 là áp dụng công thức tính cường độ dòng điện. Cách dùng đồng hồ đo thường đem lại kết quả chính xác hơn, nhanh chóng hơn là dùng công thức và việc áp dụng công thức chỉ đem lại kết quả tham khảo.

 

Để đo cường độ dòng điện, ta cần chuẩn bị dụng cụ đo chuyên dụng để đo ampe, đó là ampe kế. Chắc hẳn ai cũng biết đến thiết bị ampe kế nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng nó. Đầu tiên, ta cần lựa chọn dụng cụ đo phù hợp. Hiện nay người ta sử dụng nhiều các thiết bị đo đa dạng như ampe kế, ampe kìm, đồng hồ vạn năng,…Sau khi có dụng cụ, ta điều chỉnh kim của đồng hồ về số 0. Sau đó quan sát cách chia đơn vị trên mặt số để xem đơn vị nhỏ nhất là bao nhiêu.

 

Trước khi đo, bạn cần có một sơ đồ lắp đặt chi tiết để có thể xác định chính xác cần đặt thiết bị đo ở đâu để kết nối với vật dẫn. Khi muốn đo cường độ dòng điện của thiết bị nào, ta cần lắp ampe kế vào đường dây dẫn điện của thiết bị đó. Tùy từng cách đo mà ta có thể lắp song song hoặc nối tiếp trong mạch điện. Tuy nhiên để đo được chính xác và cách mắc đơn giản, người ta chỉ mắc nối tiếp ampe kế vào mạch điện. Chú ý xác định đúng các cực dương, cực âm để nối với ampe kế cho đúng : cực dương vào, cực âm ra.

 

Khi lắp, bạn cần đảm bảo đã mắc đúng cực vào ampe kế, sau đó quan sát con số hiển thị trên mặt ampe kế. Con số đó chính là cường độ dòng điện chạy qua thiết bị mà bạn đang đo. Để kết quả được chính xác, bạn cần đảm bảo đã reset lại máy về 0 và mắc đúng với hệ sơ đồ.

 

Cách tính cường độ dòng điện bằng công thức 

 

Ngoài ra ta có thể tính cường độ dòng điện bằng cách công thức vật lý rất đơn giản sau đây :

– Công thức 1 : tính cường độ dòng điện theo định luật Ôm : I = U/R. Trong đó I là kí hiệu chỉ cường độ dòng điện, đơn vị là ampe ( A ), U là hiệu điện thế, đơn vị là V và R là điện trở, kí hiệu là Ω. Công thức này khá phổ thông và chúng ta đều đã được biết từ cấp 2, cấp 3.

– Công thức 2 : Nếu bạn muốn đo cường độ dòng điện của một thiết bị lắp trong 1 đoạn mạch, bạn có thể áp dụng các đặc điểm sau đây của mỗi loại mạch : nếu mạch đó là mạch mắc nối tiếp, các thiết bị trong đó sẽ có cường độ dòng điện bằng nhau : I = I1 = I2 = I3 =…. ; còn nếu đó là mạch song song thì ta áp dụng công thức sau : I = I1+I2+I3+…+In  để tính toán được cường độ dòng điện của I tổng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange