Đổi Hp Sang KW

Tìm hiểu về cách đổi hp sang kW

Trong cuộc sống của chúng ta chắc hẳn có rất nhiều bạn nghe qua câu nói “ mã lực của xe ô tô” hoặc “ mã lực của động cơ máy móc” và cũng có rất nhiều bạn không biết rằng mã lực là gì, được xuất hiện ở đâu bởi những khái niệm này có lẽ chỉ có những ai có niềm đam mê về động cơ, về mô tô thì mới có thể hiểu được. Mã lực được viết tắt là hp và sau đây chúng ta sẽ cùng đi nghiên cứu sâu thêm về khái niệm hp là gì và cách đổi hp sang kW nhé!

Những nghiên cứu về mã lực (hp)

Như các bạn đã biết thì mã lực được kí hiệu là hp bởi nó xuất phát từ một cụm từ tiếng anh đó là Horse power còn được gọi là sức ngựa. Một kỹ sư nổi tiếng người Anh – James Watt trong quá trình nghiên cứu chế tạo ra máy hơi nước kiểu mới đánh dấu cho nền Cách mạng công nghiệp đã đưa ra khái niệm mã lực. Thực chất khái niệm mã lực này được xuất hiện là bởi kỹ sư người Anh này muốn so sánh sức mạnh của động cơ hơi nước với sức kéo của một con ngựa. Và rồi sau đó, mã lực dần dần được áp dụng vào để tạo ra sức mạnh của các động cơ dùng cho xe hơi, mô tô điện và một số các động cơ nằm trong các thiết bị máy móc khác.

Theo như nghiên cứu của James Watt, ông đã phát minh ra khái niệm mã lực thông qua sức kéo của một con ngựa có thể kéo được một vật nặng có khối lượng không đổi trong một khoảng thời gian nhất định. Trong nền công nghiệp xe hơi, một chiếc xe hơi có mã lực càng lớn thì chiếc xe đó sở hữu khả năng tăng tốc càng cao và động cơ càng khỏe.

Mã lực là đơn vị cũ để chỉ công suất, ta cũng có thể hiểu là tốc độ hoàn thành công việc trong một thời gian nhất định, được định nghĩa là công cần thiết để nâng một vật nặng có khối lượng 75kg lên độ cao 1 mét trong thời gian 1 giây, hay còn được viết là 1 hp = 75 kgm/s. Tùy vào từng vị trí địa lý khác nhau, cách đo lường năng lượng ở từng loại máy móc cụ thể khác nhau mà ta có được những định nghĩa khác nhau về mã lực.

Ngày nay, có hai định nghĩa về mã lực được biết đến nhiều nhất trên thế giới đó chính là định nghĩa về mã lực ở Pháp, được kí hiệu là CV và mã lực chuẩn xác nhất của nước Anh được kí hiệu là HP. Trong đó:  1 CV = 0,736 kW = 736 W

1 HP = 0,746 kW = 746 W

Thông thường, chỉ số của các định nghĩa mã lực thường dao động từ 735 W – 746W. Từ sau nghiên cứu ra khái niệm mã lực của kỹ sư James Watt, cũng đã có rất nhiều nghiên cứu phát minh ra những loại mã lực khác nhau như: mã lực cơ học, mã lực hệ mét, mã lực điện, mã lực nồi hơi, mã lực thủy lực,… Mỗi loại mã lực lại có những chỉ số mã lực riêng phù hợp với năng lượng của nó:

  • Mã lực cơ học: 1I = 747,699 W
  • Mã lực hệ mét: 1M = 735,498 W
  • Mã lực điện: 1E = 746 W
  • Mã lực thủy lực:1H = 745,699 W

Với mỗi loại mã lực khác nhau lại được các nhà nghiên cứu ứng dụng trong mỗi ngành nghề sản xuất khác nhau ví dụ như mã lực cơ học để thể hiện được công suất sức máy, mã lực điện được sử dụng cho các động cơ bằng điện, mã lực nồi hơi để cung cấp hơi cho động cơ máy hơi nước, mã lực thủy lực để chỉ công suất trong dòng chảy thủy lực,…

Kết quả của việc nghiên cứu

Từ những nghiên cứu trên ta đã có được những con số chính xác nhất về vẫn đề cách đổi hp sang kW. Có thể thấy rằng việc phát minh ra khái niệm mã lực của kỹ sư James Watt đã đánh dấu một bước quan trọng trong nền Cách mạng công nghiệp, nó đem lại lợi ích to lớn cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô, chế tạo động cơ hơi nước và các động cơ máy móc khác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange