Cầu tạo và tác dụng của cầu chì

Tìm hiểu cầu tạo và tác dụng của cầu chì khi đấu nối thiết bị điện

Cầu chì là một thiết bị bảo vệ mạch điện sử dụng để phòng tránh các hiện tượng quá tải trên đường dây, gây ra cháy nổ. Cầu chì chính là một phát minh lớn, vô cùng hữu ích của nhà vật lý học Thomas Edison. Thường thì cầu chì được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống hàng ngày, trong các nhà máy, công xưởng có sử dụng điện công suất lớn. Để hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như tác dụng của cầu chì, cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này.

Cấu tạo của cầu chì như thế nào?

Để biết được tác dụng của cầu chì là gì, trước tiên cần phải tìm hiểu xem cấu tạo của cầu chì được thiết kế như thế nào? Thường thì cấu tạo chung của một chiếc càu chì sẽ có một dây chì hay còn gọi là dây chảy trong cầu chì. Dây được mắc nối tiếp với hai đầu dây dẫn trong mạch điện. Vị trí lắp đặt cầu thì thường sẽ ở sau nguồn điện tổng và trước các bộ phận của toàn bộ mạch điện, mạng điện cần được bảo vệ như các thiết bị điện… Thường thì loại dây này có điểm nóng chảy rất thấp, đảm bảo được độ an toàn khi hệ thống điện có sự cố. Các bộ phận khác sẽ là hộp giữ cầu chì, các chấu mắc và nắp cầu chì…thường thì sẽ tùy thuộc vào điều kiện cũng như giá trị kinh tế, như cầu sử dụng, khách hàng sẽ chọn những loại cầu chì phù hợp mà vẫn đảm bảo được thẩm mỹ. Cầu chì cũng khá đa dạng về chủng loại: thường các loại được sử dụng phổ biến sẽ là cầu chì sứ, cầu chì ống, cầu chì hộp, cầu chì hạ áp, cao áp…tùy theo mục đích sử dụng và môi trường làm việc sẽ chọn những loại cầu chì có cấu tạo chất liệu khác nhau đáp ứng được yêu cầu công việc. Bên cạnh chủng loại, cầu chì cũng được chia làm 2 dạng, phụ thuộc vào nhiệm vụ của nó. Với cầu chì loại G, nó có khả năng ngắt mạch khi có sự cố hay quá tải, ngắn mạch xảy ra trên phụ tải. Còn cầu chì loại A, có khả năng bảo vệ duy nhất trạng thái ngắn mạch trên tải.

Tác dụng của cầu chì là gì?

Cầu  chì dùng để bảo vệ mạch khi quá dòng. Bộ phận chủ yếu của cầu chì bao gồm dây chảy và vỏ, cơ khí còn có thêm bộ phận dập tắt hồ quang. Cấu tạo quan trọng nhất của cầu chì chính là phần dây cầu chì bên trong. Nó được tạo thành từ rất nhiều kim loại nóng chảy, chính vì thế rất dễ nóng chảy hơn nhiều các kim loại khác. Trong trường hợp dòng điện được lắp ở dây cầu chì nếu không may, dây đường điện bị hỏng do nguồn điện quá lớn, dây cầu chì sẽ nóng chảy đầu tiên, sau đó sẽ cắt nguồn điện. Các thiết bị điện, đường dây điện sẽ tránh bị chập mạch, hỏng hóc và cũng sẽ đảm bảo được an toàn cho con người, giảm tránh các tai nạn về điện có thể xảy ra. Chính vì thế mà cầu chì được sử dụng và ứng dụng rộng rãi trong các mạch điện gia đình hay các đường dây tải điện lớn. Vỏ cầu chì làm bằng các chất cách điện như sứ, thủy tinh…có ưu điểm là rẻ, đơn giản, kích thước nhỏ và có thể cắt dòng lớn không hạn chế, mặc dù độ nhạy kém, có thể cắt theo pha và cần thay thế mỗi lần cầu chì chảy. Một số trường hợp do cắt nhanh, cầu chị có thể hạn chế được dòng ngắn mạch, tức là cắt mạch nhanh, trước khi dòng ngắn mạch kịp đạt đến giá trị cực đại. Trong những trường hợp cầu chì bị hỏng (tức là bị đứt/ bị cháy cầu chì) cần thay mới cầu chì để tránh các vấn đề nguy hiểm có liên quan đến điện sẽ xảy ra. Trên đây là những thông tin, cung cấp cho bạn đọc về cấu tạo cũng như tác dụng của cầu chì. Hy vọng rằng, bài viết sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin quan trọng khi sử dụng cầu chì cho các mạch điện.

Cam kết của Công Ty Viki – Công ty chuyên cung cấp thiết bị điện, vật tư nước lớn tại TPHCM

Công Ty Viki là đại lý, nhà phân phối thiết bị điện, vật tư nước khu vực TPHCM, cũng như toàn quốc. Sản phẩm chúng tôi được bảo hành chính hãng: – Chúng tôi cam kết giá cạnh tranh – Giao hàng nhanh – Sản phẩm chính hãng (mới 100%) – Tư vấn nhiệt tình – Bảo hành 1-2 năm, đổi trả linh hoạt – Có chứng chỉ CO,CQ. – Có xuất hóa đơn VAT

CÔNG TY CỔ PHẨN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VIKI

Địa chỉ: 849 Đường Nguyễn Duy Trinh, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP Hồ Chí Minh SĐT/ZALO:  0933 320 468 – 0948 946 109 – 0935 919 525 website:https://vikivn.com.vn.vn

XEM THÊM:

BẢNG GIÁ THIẾT BỊ ĐIỆN

Bảng giá dây điện Cadivi
Bảng giá dây điện Daphaco
Bảng giá thiết bị điện Panasonic
Bảng giá thiết bị điện Schneider
Bảng giá thiết bị điện Sino
Bảng giá thiết bị điện
Bảng giá Honeywell
Bảng giá thiết bị điện LS
Bảng giá Kawasan
Bảng giá Nanoco
Bảng giá máy bơm Panasonic
Bảng giá quạt trần Panasonic
Bảng giá ổ cắm Panasonic
Tủ điện

ỐNG NƯỚC

Bảng giá ống nhựa Hoa Sen
Bảng giá ống nhựa Bình Minh
Bảng giá van Minh Hòa
Phụ kiện HDPE

DANH MỤC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Thiết bị điện
Thiết bị nước
Thiết bị vệ sinh
Smarthome

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange