Công Thức Tính Điện Năng Tiêu Thụ

Cùng nhau tìm hiểu về công thức tính điện năng tiêu thụ

Bạn có biết về định nghĩa chính xác liên quan đến công thức tính điện năng tiêu thụ hay không? Chắc chắn sẽ không ít người trong số chúng ta sẽ lắc đầu và coi đây giống như một câu hỏi hóc búa.

Thế nhưng nếu bạn là một người làm việc về các ngành nghề liên quan đến điện hay một người thường phải “ra tay” sửa chữa các  loại máy móc dân dụng trong gia đình, thậm chí nếu bạn đang học cách tiết kiệm điện năng sử dụng hàng ngày của bản thân và gia đình mình thì điều quan trọng hơn hết là chúng ta cần tìm hiểu xem điện năng tiêu thụ là gì.

Và nếu bạn vẫn chưa biết học hỏi và tìm tòi những kiến thức này ở đâu thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Ngay tại đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các công thức, định nghĩa đơn giản liên quan đến công thức tính điện năng tiêu thụ và các vấn đề khác có liên quan chặt chẽ đến điện năng tiêu thụ. Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Một số kiến thức liên quan đến điện năng tiêu thụ chúng ta cần nắm rõ

Có rất nhiều các kiến thức liên quan đến điện năng tiêu thụ mà mỗi người trong số chúng ta cần biết thậm chí là biết rõ để trở thành một người tiêu thụ điện tiết kiệm và thông minh.

Trên thực tế có lẽ ai cũng từng ít nhiều nghe đến khái niệm điện năng là gì. Đây là năng lượng của dòng điện (công của dòng điện). Nó đóng vai trò là nguồn động lực nguồn năng lượng cho các máy và thiết bị… trong sản xuất và đời sống xã hội. Nhờ có điện năng, quá trình sản xuất được tự động hóa và cuộc sống của con người có đầy đủ tiện nghi, văn minh, hiện đại hơn.

Vì thế, có thể hiểu đơn giản điện năng tiêu thụ là số lượng điện mà gia đình chúng ta sử dụng trong một mốc thời gian cụ thể nào đó (thường được tính theo tháng).

Vậy, công thức tính điện năng tiêu thụ như thế nào?

Công thức tính lượng điện tiêu thụ cho các thiết bị điện trong gia đình cụ thể như sau:

A= P.t

 

Với A: lượng điện tiêu thụ trong thời gian t

P: công su ất ( đơn vị KW)

t: thời gian sử dụng ( đơn vị giờ).

Một ví dụ đơn giản được đưa ra như sau:

Với tủ lạnh có công suất 120W và hoạt động liên tục 24 giờ/ngày, thì lượng điện tiêu thụ khoảng 2.88 KWh (0.12KW x 24h).

Hay một ví dụ khác: chẳng hạn trên tem năng lượng của tủ lạnh AQUA trong hình dưới có thông số “Điện năng tiêu thụ”: 500kWh/năm, vậy trong 1 ngày tủ sẽ tiêu thụ lượng điện khoảng: ~ 500kWh/365 ngày = 1,32 kWh.

Tóm lại, đây là một công thức rất dễ thuộc, dễ nhớ và dễ áp dụng nên bạn còn chần chờ gì nữa mà không ghi nhớ ngay hôm nay. Bởi tuy đơn giản là thế, nhưng một khi chúng ta biết cách áp dụng nó trong việc tính toán điện năng hàng ngày thì việc tiết kiệm điện chắc chắn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nếu biết cách tính công thức điện năng tiêu thụ, bạn sẽ được gì?

Như đã nói ở trên, dù đây là một công thức hết sức phổ thông thế nhưng không phải ai cũng có thể ghi nhớ và áp dụng nó. Điều này dẫn đến một thực trạng là ở một số gia đình, hoá đơn tiền điện luôn là một con số rất cao mà nguyên nhân chủ yếu do sự bị động và chưa biết cách quản lý phù hợp các thiết bị điện trong gia đình mình, nói cách khác, họ là những người chưa thực sự nắm rõ về công thức cũng nhưu cách tính toán công thức điện năng tiêu thụ được đưa ra ở trên.

Vì thế, hãy trở thành một người sử dụng điện thông minh, lưu ý và ghi nhớ lại những định nghĩa, công thức liên quan đến điện năng tiêu thụ nói riêng và các kiến thức khác liên quan đế điện nói chung. Sau đó chia sẻ cho các thành viên khác trong gia đình mình để có thể chung tay tiết kiệm điện bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange