KWh Là Gì

KWh là gì? Tại sao chúng ta cần biết cách tính lượng điện năng tiêu thụ

Bạn là bà nội trợ trong gia đình và đang vô cùng băn khoăn, lo lắng không biết tháng này gia đình mình sử dụng bao nhiêu điện mà chi phí lại cao đến thế? Bạn muốn tiết giảm lượng điện sử dụng lại để tiết kiệm chi phí. Vậy thì trước tiên bạn phải cần được trang bị những kiến thức cơ bản về điện như kWh là gì, cách tính lượng điện ra sao… Tất tật tật những điều đó sẽ được chúng tôi nhắc đến qua bài viết sau đây

KWh là gì?

KWh là một đại lượng đặc trưng dùng để đo lượng điện năng mà bạn và gia đình đã sử dụng trong một khoảng thời gian nhất điện. Nhờ có thước đo này mà bạn có thể biết được số tiền điện mà bạn phải trả mỗi tháng là bao nhiêu hoặc từ hóa đơn của điện lực mà bạn có thể tính được giá tiền trên mỗi kWh.

Sỡ dĩ nói kWh chính là cơ sở để tính tiền điện vì những nhà cung cấp điện cũng thông qua việc theo dõi thông số này trên đồng hồ điện, sau đó nhân với giá tiền thì sẽ ra được tổng số tiền điện mà bạn phải trả. Hiện nay, mức giá trung bình cho mỗi kWh là 1.864 đồng nhưng đây chỉ là mức trung bình, nó còn dao động tùy vào mục đích sử dụng, và dung lượng tiêu thụ điện của gia đình bạn.

Bạn sử dụng càng nhiều điện thì chi phí mỗi kWh cũng tăng lên, vì vậy bạn cũng không cần phải quá băn khoăn và quan ngại về vấn đề giá điện nhà mình lại tăng vọt như vậy. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ mách cho bạn một cách để tính được chi phí trung bình trên mỗi kWh cho nhà mình bằng cách lấy tổng số tiền điện chia cho tổng số kWh tiêu thụ.

KWh khác gì so với kW?

Hiện nay vẫn còn khá nhiều người nhầm lẫn giữa hai ký hiệu là kWh và kW bởi lẽ họ chưa được trang bị đầy đủ những kiến thức cần thiết. kW là một thước đo sức mạnh, công suất mà thiết bị điện nào đó có được.

KWh thì khác, nó là thước đo năng lượng mà thiết bị sử dụng trong một thời gian nhất định. Chúng ta có thể lấy ví dụ cho bạn dễ hiểu hơn, chẳng hạn như việc bạn sử dụng một chiếc bóng đèn có công suất là 100W, bạn sử dùng trong 6 giờ thì lượng điện năng mà nó tiêu thụ sẽ là 100. 6 = 600 Wh = 0.6 kWh.

Bỏ túi công thức tính điện năng cho mỗi gia đình

Như chúng ta đã biết kWh là một đơn vị được sử dụng để đo lượng điện năng tiêu thụ. Vậy làm thế nào để ta tính đại lượng này dựa trên công thức?

Công thức: A = P.t

Trong đó: A là công suất tiêu thụ điện (J)

P là công suất của thiết bị điện (kW)

t là thời gian sử dụng (h)

Ngày nay, mặc dù có nhiều cách tính khác nhau vô cùng thông minh và nhiều phần mềm dùng để tính nhưng công thức truyền thống vẫn được ưa chuộng sử dụng vì nó khá nhanh và tiện lợi.

Nếu bạn sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời?

Nếu bạn sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời thì việc tính toàn kWh là một điều vô cùng cần thiết để có thể theo dõi lượng điện tiêu dùng hằng ngày, từ đó chủ động trong việc lưu trữ điện phòng cho các trường hợp khẩn cấp, mưa gió… Để có thể ước tính được mức tiêu thụ điện mỗi ngày thì bạn có thể sử dụng công thức trên để tình toán kWh của từng thiết bị trong gia đình. Từ đó, bạn có thể lên kế hoạch trữ điện một cách hiệu quả và hợp lý.

Như vậy, chúng ta có thể rằng việc tính toán điện năng tiêu thụ là việc mà mỗi gia đình đều nên làm. Chỉ mất một chút thời gian với cách tính vô cùng đơn giản được nêu ở trên, bạn đã có thể tính được tiền điện cho gia đình rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange