Công Thức Tính Tiết Điện Dây

Bạn đã biết công thức tính tiết diện dây chưa ?

 

Độ bền và hiệu quả hoạt động của các thiết bị điện phụ thuộc hầu hết vào các thông số của nó. Thông số hoạt động của mỗi thiết bị có phù hợp với hệ thống điện nhà bạn hay không, nó có bị quá tải hay không và hoạt động có ổn định không là câu hỏi mà chúng ta rất cần tự đặt ra khi mua các thiết bị điện. Dây điện cũng là một trong số đó. Việc sử dụng các loại dây điện có tiết diện không phù hợp không những khiến cho thiết bị hoạt động quá tải, bị nóng lên, tiêu thụ hao tổn điện năng mà còn ẩn chứa nhiều nguy cơ chập cháy, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

 

Chính vì thế, việc nắm bắt được các dữ liệu về tiết diện dây điện là rất quan trọng. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được các bảng chi tiết tiết diện của từng loại dây trên mạng để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất. Nếu không, bạn cũng có thể áp dụng công thức tính tiết diện dây đơn giản để tự tính được tiết diện của loại dây điện mà mình đang quan tâm.

 

Công thức tính tiết diện dây có phức tạp không ?

 

Nhiều người rất ngại khoản tìm hiểu về các thông số dây điện, một phần là vì mất thời gian, một phần là vì các thông số có vẻ khó hiểu và phức tạp. Thế nhưng việc nắm được công thức tính tiết diện của dây điện sẽ giúp các bảng tiết diện trở nên dễ hiểu hơn và bạn sẽ nhanh chóng chọn được loại dây phù hợp với công trình của mình.

 

Tuy rằng những con số mà chúng ta tự tính có thể không hoàn toàn chính xác 100%, thế nhưng công thức dưới đây có thể đem lại kết quả gần chính xác dành cho bạn : I = S.J . Trong đó từng kí hiệu có ý nghĩa như sau :

– I : dùng để chỉ cường độ dòng điện của dây, đơn vị là Ampe ( A )

– S :chỉ tiết diện của dây dẫn, đơn vị là mm2

– J : dùng để chỉ mật độ cho phép dòng điện chạy qua.

 

Tùy từng loại công trình và đặc điểm của các thiết bị điện mà chúng ta nên chọn các loại dây có tiết diện phù hợp. Ví dụ như đối với các thiết bị lò sưởi, bếp điện,… cần công suất lớn để hoạt động thì nên dùng loại cáp điện nhựa PVC có tiết diện khoảng 2,5mm để đảm bảo chất lượng dây được lâu bền và dòng điện truyền tải được ổn định, tần suất lớn đủ để đáp ứng cho thiết bị hoạt động hàng ngày.

 

Vì sao cần biết về công thức tính tiết diện dây điện ?

 

Tiết diện dây điện là một thông số quan trọng quyết định độ bền và khả năng hoạt động của loại dây điện đó. Công thức này được xuất phát từ vật lý và khá dễ nhớ. Ví dụ một trường hợp sau để các bạn dễ hình dung hơn : ta có một hệ thống điện trong một hộ gia đình có công suất là 5000W, cho hiệu điện thế là 220V. Ta có thể áp dụng lần lượt 2 công thức như sau để có được tiết diện dây :

 

– Đầu tiên tính cường độ dòng điện bằng công thức I = P.U = 5000.220 = 22,7A

– Tiếp theo áp dụng công thức  : S = I/J = 3,78 ( mm )

Nếu số tiết diện lẻ, ta lấy lên hoặc xuống. Ở trên ta sử dụng dây điện có tiết diện là 4mm2.

 

Đối với một số thiết bị có công suất lớn trên 2kW thì cần lựa chọn loại dây có tiết diện lớn và đề phòng cả trường hợp cần thêm phụ tải để thiết bị không bị quá tải dẫn đến chảy nổ, gây nguy hiểm cho người dùng. Việc tăng tiết diện dây dẫn vừa giúp thiết bị hoạt động ổn định hơn, bền lâu hơn, đồng thời là cách tiết kiệm điện, giảm tổn hao điện năng nhất. Không những vậy, chọn đúng dây có tiết diện phù hợp sẽ giúp các bạn bảo vệ cho gia đình mình khỏi những rủi ro và sự cố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange