Dòng điện xoay chiều

 

Dòng điện xoay chiều và những ứng dụng bạn cần biết trong cuộc sống

Hiện nay, cơ chế hoạt động của dòng điện xoay chiều được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống, sử dụng trong các vật dụng như tivi, tủ lạnh,… Tuy nhiên, dòng điện xoay chiều là gì và những công dụng cụ thể của nó không phải rằng ai cũng biết. Hãy cùng Điện nước Viki tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Tổng quan về dòng điện xoay chiều

Định nghĩa dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều là gì?” là câu hỏi rất thường hay bắt gặp, không phải ai cũng hiểu rõ định nghĩa của dòng điện xoay chiều, Điện nước Viki sẽ giải đáp câu hỏi này. Dòng điện xoay chiều (được kí hiệu là AC), là dòng điện có chiều và cường độ biến đổi theo thời gian, các biến đổi này tuần hoàn theo chu kỳ. Điện năng của dòng điện này xuất phát từ các máy phát điện xoay chiều và những biến đổi của dòng điện một chiều. dong-dien-xoay-chieu Dòng điện xoay chiều

Chu kỳ, tần số của dòng điện xoay chiều

Chu kỳ của dòng điện xoay chiều được ký hiệu bằng chữ T, đơn vị tính bằng giây (s), là khoảng thời gian điện xoay chiều lặp lại vị trí cũ. Tần số được ký hiệu bằng chữ F, đơn vị là Hz, là số lần lặp lại trạng thái trong một giây.

Pha của dòng điện xoay chiều

So sánh giữa 2 dòng điện có cùng tần số:

 • Cùng pha: 2 dòng điện cùng pha là 2 dòng điện có thời điểm điện áp cùng tăng, cùng giảm như nhau.
 • Ngược pha: 2 dòng điện ngược pha là 2 dòng điện lệch pha 180 độ, dòng điện này tăng thì dòng điện kia sẽ giảm và ngược lại.
 • Lệch pha: Là 2 dòng điện có thời điểm tăng và giảm điện áp lệch nhau.

Công suất của dòng điện xoay chiều

Công suất của dòng điện xoay chiều phụ thuộc vào cường độ, điện áp và độ lệch pha của cường độ so với điện áp. Được tính bằng công thức: P=  U.I.cosα (P là công suất, U là điện áp, I là dòng điện, cosα là độ lệch pha giữa dòng điện và điện áp) Có 2 cách để có thể tạo ra dòng điện xoay chiều:

 • Cách 1: Để nam châm di chuyển lại gần và ra xa liên tục trong một cuộn dây dẫn kín để tạo ra.
 • Cách 2: Cho một khung dây quay đều trong từ trường đều, trong khung dây sẽ có suất điện động cảm ứng xoay chiều. Nối hai đầu của khung dây với một mạch ngoài kín thì trong mạch ngoài sẽ có dòng điện xoay chiều.

Phân biệt dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều

Trên các thiết bị điện như tivi, tủ lạnh,… chúng ta dễ thấy những kí hiệu AC hoặc DC. Như các bạn đã biết, AC là kí hiệu của dòng điện xoay chiều, vậy DC là gì? Để tránh nhầm lẫn, Điện nước Viki sẽ giải đáp câu hỏi này. dong-dien-mot-chieu-va-dong-dien-xoay-chieu Dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều

Dòng điện một chiều (DC)

DC là kí hiệu của dòng điện 1 chiều, là dòng điện chạy theo 1 hướng cố định. Cường độ của dòng điện một chiều có thể thay đổi nhưng không đổi chiều.

Sự khác biệt giữa dòng điện 1 chiều và dòng điện xoay chiều

 • Dòng điện xoay chiều được kí hiệu là AC hoặc dấu (~), dòng điện một chiều được kí hiệu là DC hoặc dẫu (+/-).
 • AC có thể đảo chiều nhưng DC chỉ có 1 chiều.
 • AC có chu kỳ, tần số và pha nhưng DC không có pha.
 • Mức độ nguy hiểm: Hằng năm, tại Việt Nam xảy ra rất nhiều các vụ tai nạn do điện gây ra. Cả 2 dòng điện trên đều có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy hãy chú ý mức độ nguy hiểm của chúng để bảo vệ an toàn cho bản thân nhé.
 • khac-biet-ve-do-an-toan

Khác biệt về độ an toàn

Ứng dụng của dòng điện xoay chiều trong đời sống

Sau khi hiểu rõ thế nào là dòng điện xoay chiều, bạn có thể ứng dụng nó rộng rãi trong đời sống, dòng điện này xuất hiện nhiều ở các vật dụng xung quanh chúng ta.

Tác dụng nhiệt

Khi cho dòng điện chạy qua các vật dẫn điện thì vật dẫn sẽ bị nóng lên, đây là biểu hiện của tác dụng nhiệt của dòng điện. Dòng điện xoay chiều có tác dụng nhiệt, nhất là đối với các bóng đèn dây tóc. Người ta sẽ cảm nhận được nhiệt nóng tỏa ra từ bóng đèn khi bóng đang hoạt động. Tác dụng nhiệt của dòng điện thường dùng để làm nóng kim loại, chế tạo mỏ hàn, bàn ủi, nồi cơm điện,…

Tác dụng quang

Dòng điện đi qua bóng đèn, làm biến đổi điện năng thành quang năng, làm cho bóng đèn phát sáng. Bóng đèn chiếu sáng là biểu hiện đặc trưng cho tác dụng quang của dòng điện. Dòng điện này thường có trong bút thử điện và đèn dây tóc,… khac-biet-ve-do-an-toan Bóng đèn chiếu sáng là tác dụng quang của dòng điện xoay chiều

Tác dụng từ

Biểu hiện của tác dụng từ trong dòng điện xoay chiều là khi đưa đinh sắt lại gần một cuộn dây, đinh sắt sẽ bị hút vào. Nếu dòng điện đổi chiều, lực từ của cây đinh sắt tác động vào cuộn dây cũng sẽ đổi chiều. Tác dụng từ của dòng điện được ứng dụng để tạo ra nam châm điện, loa điện, cần  cẩu điện,…

Tác dụng sinh lý

Ngoài ra, ứng dụng của dòng điện xoay chiều còn được thể hiện trong các công tác khám và chữa bệnh nhờ vào tác dụng giật như châm cứu và kích tim.

So sánh giữa dòng điện xoay chiều 1 pha và 3 pha

Dòng điện xoay chiều 1 pha là gì?

Số pha của dòng điện sẽ được tính theo số dây nóng có trong dòng điện. Theo đó, dòng điện 1 pha là dòng điện được cấu tạo bằng 2 dây dẫn, 1 dây nóng và một dây lạnh. Đây là dòng điện được tách từ một phần của dòng điện 3 pha.

Dòng điện xoay chiều 3 pha là gì?

Tương tự như dòng điện 1 pha, dòng điện 3 pha được cấu tạo bởi 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Dòng điện này bao gồm 3 dòng điện 1 pha chạy song song với nhau. Vì vậy, có thể xem dòng điện 3 pha là một hệ thống được kết hợp bởi 3 dòng điện 1 pha.

Tính công suất của dòng điện xoay chiều 3 pha

Dòng điện 3 pha có công suất cực lớn và lượng điện tiêu thụ rất cao. Công thức tính công suất điện xoay chiều 3 pha như sau: P = 3.pf.I.V Trong đó:

 • P: công suất dòng điện, đơn vị đo là Watt.
 • pf: hệ số công suất.
 • I: dòng điện, đơn vị đo dòng điện là Ampe.
 • V: điện áp, đơn vị đo là Vôn.

Sự khác biệt giữa dòng điện xoay chiều 1 pha và 3 pha

Khác nhau về hiệu điện thế: Tại Việt Nam, hiệu điện thế giữa 2 đầu dây của dòng điện 1 pha là 220V, hiệu điện thế của dòng điện 3 pha là  380V/3F. Tuy nhiên, các quốc gia khác nhau, có địa lý khác nhau sẽ sử dụng hiệu điện thế khác cho dòng điện. Nhưng về cơ bản thì hiệu điện thế của dòng điện 1 pha và dòng điện 3 pha vẫn phải có sự khác biệt. Khác nhau về đối tượng sử dụng: Dòng điện 1 pha thường được ứng dụng trong các thiết bị điện công suất nhỏ, không bị hao phí nhiều điện năng như tivi, tủ lạnh, máy giặt,… Vì vậy, có thể nói dòng điện 1 pha là dòng điện được sử dụng nhiều trong gia đình. Còn dòng điện 3 pha được sử dụng cho các thiết bị có công suất lớn, làm nhiệm vụ truyền tải điện, sản xuất trong công nghiệp. Hầu hết các thiết bị xung quanh chúng ta đều được vận hành bằng điện. Vì vậy việc nắm rõ các kiến thức về dòng điện xoay chiều sẽ giúp các bạn ứng dụng một cách có hiệu quả vào trong đời sống. Hy vọng rằng những thông tin mà Điện nước Viki cung cấp sẽ có ích và giúp các bạn sử dụng điện một cách an toàn.

Cam kết của Công Ty Viki – Công ty chuyên cung cấp thiết bị điện, vật tư nước lớn tại TPHCM

Công Ty Viki là đại lý, nhà phân phối thiết bị điện, vật tư nước khu vực TPHCM, cũng như toàn quốc. Sản phẩm chúng tôi được bảo hành chính hãng: – Chúng tôi cam kết giá cạnh tranh – Giao hàng nhanh – Sản phẩm chính hãng (mới 100%) – Tư vấn nhiệt tình – Bảo hành 1-2 năm, đổi trả linh hoạt – Có chứng chỉ CO,CQ. – Có xuất hóa đơn VAT

CÔNG TY CỔ PHẨN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VIKI

Địa chỉ: 849 Đường Nguyễn Duy Trinh, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP Hồ Chí Minh SĐT/ZALO:  0933 320 468 – 0948 946 109 – 0935 919 525 website:https://vikivn.com.vn.vn

XEM THÊM:

BẢNG GIÁ THIẾT BỊ ĐIỆN

Bảng giá dây điện Cadivi
Bảng giá dây điện Daphaco
Bảng giá thiết bị điện Panasonic
Bảng giá thiết bị điện Schneider
Bảng giá thiết bị điện Sino
Bảng giá thiết bị điện
Bảng giá Honeywell
Bảng giá thiết bị điện LS
Bảng giá Kawasan
Bảng giá Nanoco
Bảng giá máy bơm Panasonic
Bảng giá quạt trần Panasonic
Bảng giá ổ cắm Panasonic
Tủ điện

ỐNG NƯỚC

Bảng giá ống nhựa Hoa Sen
Bảng giá ống nhựa Bình Minh
Bảng giá van Minh Hòa
Phụ kiện HDPE

DANH MỤC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Thiết bị điện
Thiết bị nước
Thiết bị vệ sinh
Smarthome

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange