Các Loại Sơ Đồ Đấu Điện Cầu Thang Được Sử Dụng Phổ Biến Hiện Nay

Các loại sơ đồ đấu điện cầu thang được sử dụng phổ biến hiện nay

 

Đối với những ngôi nhà cao tầng hiện nay thì việc sử dụng mạch điện cầu thang là chuyện cần thiết. Bởi vì nếu như bạn không lắp các sơ đồ đấu điện cầu thang thông minh thì chắc chắn là sẽ rất khó trong việc sử dụng điện.

Mạch điện cầu thang là gì?

 

Mạch điện cầu thang là một trong những mạch điện không đơn giản, tuy nhiên thì mạch điện cầu thang lại là mạch điện được sử dụng thông dụng nhất hiện nay. Trong mạch điện cầu thang thì lại có nhiều mạch điện cầu thang khác nhau.

Ví du như khi nhà bạn có hai tầng thì sẽ sử dụng mạch điện khác, nếu nhà bạn có đến 3 hay 4,5 tầng thì nó lại phải sử dụng một mạch điện khác để phù hợp với tính chất và cấu hình của ngôi nhà hơn.

Đối với mạch điện cầu thang thì nhà bạn càng cao, càng nhiều tầng thì độ khó của nó sẽ lại tăng cao hơn. Vậy nên dù là đấu mạch điện cầu thanh cho nhà bao nhiêu tầng thì khách hàng vẫn cần phải tìm hiểu kĩ về cách đấu trước khi bắt tay vào thực hành đấu điện.

Lý do nên sử dụng mạch điện cầu thang

 

Đối với việc sử dụng điện tại các cầu thang thì bạn nên tìm sơ đồ mạc điện tốt nhất và thuận tiện nhất để sử dụng. Cũng như là trong các tòa nhà cao tầng, hầu như thường sẽ là chung cư và có nhiều người sinh sống ở đó. Bởi vì thế nên khi bạn đấu mạch điện thì nên lựa chọn mạch điện để phù hợp với nhu cầu sử dụng của tất cả mọi người.

Nếu như sử dụng thì bạn sẽ thấy rằng mạch điện cầu thang công tắc hai cực là một mạch điện vô cùng tiện dụng. Dù bạn đang ở dưới cầu thay hay là đang ở trên cầu thanh thì bạn hoàn toàn có thể tắt được điện ở cầu thanh luôn.

Một lý do nữa mà khách hàng nên sử dụng mạch điện cầu thang công tắc hai chiều đó chính là vì đây là mạch điện vô cùng đơn giản và đặc biệt là nó rất dễ đấu. Hầu như là mọi người chỉ cần nhìn vào sơ đồ của mạch điện là đều đã có thể hình dung ra nó như thế nào và đấu được.

Vậy nên để phục vụ cho nhu cầu của cuộc sống thì không có lí do gì mà lại không đấu mạch điện cầu thanh 2 cực để thuận tiện hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Một số mạch điện cầu thang được sử dụng nhiều hiện nay

 

Mạch điện cầu thang 2 công tắc và 1 bóng đèn.

 

Đối với mạch điện cầu thang hai công tắc 1 bóng đèn này là mạch điện dễ đấu nhất và nó cũng là mạch điện được sử dụng phổ biến nhất ở trên thị trường ngày nay. Đối với mạch điện cầu thang 2 công tắc 1 bóng đèn này thì nó sẽ được sử dụng ở trong những  ngôi nhà hai tầng và chỉ có 1 cầu thang, thì sử dụng mạch điện này là hợp lí nhất.

Khi bạn chuẩn bị đấu mạch điện cầu thang 2 công tắc 1 bóng đèn hay còn gọi là sơ đồ lắp đặt mạch điện 2 công tắc 3 cực điều khiển 1 đèn thì việc đầu tiên mà bạn cần phải làm đó chính là chuẩn bị vật liệu để đấu điện. Đối với mạch điện này thì bạn sẽ chuẩn bị 1 công tắc 3 cực, 1 bóng đèn và 1 cầu chì.

Đối với việc lựa chọn bóng đèn sử dụng để lắp ở cầu thang thì bạn có thể tìm đến loại đèn chữ U hay còn gọi là đèn Compact, đây là loại đèn vừa sáng mà lại vừa giúp bạn tiết kiệm được điện năng, vì thế nên hầu như ai lắp bóng đèn cầu thang thì đều sử dụng loại này.

Mạch điện cho cầu thang nhà 3 tầng.

 

Đối với mạch điện dành cho cấu trúc nhà ba tầng thì bạn sẽ chuẩn bị ba chiếc công tắc và 2 chiếc bóng đèn khác nhau để lắp. Điều thú vị khi bạn sử dụng mạch điện cầu thang mạch điện cầu thang 3 công tắc 2 bóng đèn cho nha 3 tầng đó chính là khi bạn đang đứng ở tầng 2, bạn không cần phải chạy xuống tầng 1 để tắt đèn và bạn cũng không cần phải chạy lên tầng 3 để tắt đèn. Bạn hoàn toàn có thể đứng yên tại chỗ tầng 2 để bật tắt đèn cả tầng 2 và 2 tầng còn lại.

Đây là điểm thú vị của việc lắp đặt mạng lưới đèn cầu thang 3 công tắc hai bóng đèn trong các hộ gia đình.

Mạch điện cho cầu thang nhà có 4 tầng.

 

Như đã nói trước đó thì nhà càng cao tầng thì mạch điện cầu thang sẽ càng phức tạp và khó đấu hơn. Đối với mạch điện cầu thang cho nhà 4 tầng thì chắc chắn là sẽ khó đấu hơn là cầu thang cho nhà 2 tầng và 3 tầng. Vì thế nên người đấu cần phải tìm hiểu kĩ hơn về mạch điện cho cầu thang nhà 4 tầng này để đảm bảo đấu đúng cách

Khi chuẩ bị đấu mạch điện cầu thang cho nhà 4 tầng thì bạn sẽ cần phải chuẩn bị vật liệu như là 4 chiếc cầu chỉ, 3 chiếc bóng điện và 4 chiếc công tắc để đấu điện. Nếu như bạn không đủ kiến thức để đấu được mạng lưới cầu thang 4 tầng thì bạn có thể thuê thợ chuyên nghiệp về đấu giúp để vừa đảm bảo chất lượng mạng lưới điện và cũng vừa đảm bảo được an toàn cho bạn trong quá trình đấu điện cầu thang 4 tầng.

Ngoài ra thì hiện nay người ta còn sử dụng nhiều đến sơ đồ mạch điện 2 công tắc 2 bóng đèn cũng khá là thông dụng và dễ lắp đặt.

Sơ đồ mạch điện cầu thang công tắc hai cực

 

Đối với nhữn người không có nhiều chuyên môn về điện thì họ thường sẽ tìm những mạch điện dễ đấu để làm tại nhà. Đấu công tắc hai chiều hình như là cách đấu điện dễ nhất trong tất cả các mạng điện dân dụng tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên dù là dễ nhưng vẫn cần phải tìm cách đấu công tắc 2 chiều chuẩn và đúng thì mới có thể thực hành theo được.

Khái niệm về công tắc hai cực

 

Công tắc hai chiều là một trong những thiết bị điện cực kì phổ biến, nó được sử dụng nhiều trong mạng điện hiện nay. Người ta thường sử dụng công tắc hai chiều để lắp đặt các mạch điện cầu thang, mạch điện này sẽ sử dụng công tắc hai chiều để điều khiển chung 1 bóng đèn tại cầu thang đó.

Sản phẩm công tắc hai chiều cũng có cáu tạo giống như là công tắc 1 chiều, nó chỉ khác ở chỗ là công tắc hai chiều thì sẽ có 3 cực để đấu dây điện vào trong đó, còn công tắc 1 chiều thì sẽ chỉ có 2 cực đấu dây điện. Bởi vì đặc điểm có đến 3 cực đấu dây nên quá trình đầu dây của công tắc 2 chiều sẽ khó hơn rất nhiều so với công tắc 1 chiều.

Vậy nên trước khi bạn bắt tay tiến hành vào đấu công tắc 2 chiều thì bạn nên tìm hiểu trước về cách đấu để đảm bảo là đấu đúng và chuẩn nhất.

 

Cách đấu mạch điện cầu thang 2 cực.

 

Đầu tiên để có thể đấu được mạch điện cầu thang công tắc 2 cực thì điều mà bạn cần làm đó chính là lựa chọn và mua đầy đủ các nguyên vật liệu sử dụng trong quá trình đấu điện. Các nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị để đấu điện như sau:

  • Chuẩn bị công tắc hai chiều, đây là vật liệu quan trọng nhất, bạn sẽ chuẩn bị hai chiếc công tắc hai chiều để đấu ở hai đầu cầu thang.
  • Bóng đèn là thứ không thể thiếu, sử dụng để lắp ở cầu thang.
  • Cầu chỉ sử dụng để bảo vệ mạch điện.

Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ các vật liệu để phục vụ cho việc đấu điện thì tiếp theo bạn sẽ tìm hiểu về cách đấu mạch điện.

Một cách đấu công tắc điện hai chiều phổ biến nhất ở trên thị tường hiện nay đó chính là cho chạy dây của nguồn phức tạp, sau đó sẽ nối với mạch điều khiển công tắc và phụ tải của công tắc điện. Đây là phương pháp đấu công tắc hai chiều được ưa chuộng và sử dụng nhiều, bởi vì nó là phương pháp dễ đấu, tuy nhiên thì khi sử dụng phương pháp này thì khách hàng sẽ tốn nhiều dây điện 1 chút.

Theo như sơ đồ mạch điện cầu thang công tắc 2 cực, đầu tiên bạn sẽ sử dụng dây trung tính để đấu trực tiếp vào bóng đèn, sử dụng dây pha để đấu với cực L của công tắc 3 cực. Để có thể điều khiển được bóng đèn ở cả hai đầu cầ thang thì bạn sẽ sử dụng dây đôi để đấu với cực L1 của công tắc ở dưới tầng 1 và cực kì L1 của công tắc trên tầng hai. Khi có sự kết nối với nhau thì hai dây sẽ điều khiển chung 1 bóng đèn.

Những lưu ý khi đấu mạch điện cầu thang 2 cực

 

Lưu ý là khi bạn chuẩn bị đấu mạch điện công tắc 2 chiều  thì bạn cần phải xem qua kĩ về sơ đồ nguyên lí và cách đấu công tắc 2 chiều, tránh tình trạng đấu nhầm dây, không những đèn không sáng, không thể sử dụng 2 công tắc để điều khiển được 1 bóng đèn mà còn rất có nguy cơ gây ra cháy nổ.

Vì thế nên việc tìm  hiểu kĩ về cách đấu mạch điện trước khi tiến hành đấu là vô cùng quan trọng. Bạn nên lựa chọn kĩ các công tắc tốt và bóng đèn chất lượng cao để có thể đảm bảo được tuổi thọ và đặc biệt là có thể đảm bảo được là mạch điện chạy tốt và không có vấn đề gì sai xót xảy ra.

Mạch điện cầu thang 2 cực là mạch điện khá là dễ để đấu, vì thế nên mạch điện này bạn chỉ cần chăm chỉ tìm hiểu 1 chút. Sau khi đã đấu xong mạch điện thì bạn sẽ thấy đây là mạch điện vô cùng hiệu quả và đáng để sử dụng.

Trong quá trình lắp đặt công tắc điện hai cực, bạn không phải là người đã được đào tạo qua các trường lớp bài bản, không biết là sẽ có những nguy hiểm gì rình rập trong quá trình đấu điện. Vì thế nên bạn cần phải chú ý một số điểm trong quá trình đấu điện để tự bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình.

  • Khi bạn lắp đặt công tắc điện hai cực, bạn nên lựa chọn kĩ lưỡng về vị trí lắp đặt. Đối với công tắc điện hai chiều thì thường thường sẽ được lắp đặt ở cầu thang, mà cầu thang thì chắc chắn là sẽ có nhiều đối tượng quá lại.

Vì thế nên bạn cần lựa chọn vị trí lắp đặt sao cho dễ nhìn thấy, dễ để tắt bật công tắc và đặc biệt là bạn không nên lắp đặt ở vị trí quá cao. Như thế thì đối tượng trẻ em sẽ không thể tắt bật công tắc được. Nên lắp đặt ở vị trí vừa phải và thuận tiện.

  • Bạn hoàn toàn không nên lắp đặt công tắc điện hai cực ở vị trí bị mưa hay là thường xuyên ẩm ướt. Vì như thế thì sẽ dễ bị chập điện và gây ra nguy hiểm cho bạn. Nếu bạn nhất thiết phải lắp ở những vị trí đó thì bạn nên xem xét và lựa chọn các loại công tắc có độ chống ẩm ướt cao để có thể đảm bảo được an toàn khi sử dụng.
  • Bạn nên kiểm tra định kì công tắc của mình. Vì nó được đặt bên ngoài càu thang và không phải lúc nào cũng có thể giám sát được, vậy nên việc kiểm tra định kì công tắc là cần thiết, để xem công tắc có gặp phải vấn đề gì không và đặc biệt là có bị hỏng hay không, để còn kịp thời khắp phục tránh nguy hiểm về sau.

Đối với công tắc điện hai chiều, dễ sử dụng và dễ đấu, tiện lợi trong cuộc sống hàng ngày của bạn, vì thế nên không có lí do gì mà bạn lại không lựa chọn công tắc điện hai chiều cho ngôi nhà của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange