Tìm Hiểu Về Mạch Điện 1 Công Tắc 1 Bóng Đèn và Cách Lắp Vô Cùng Đơn Giản

Điện có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của con người, mang lại nguồn ánh sáng và năng lượng cho các thiết bị điện có thể vận hành. Chính vì vậy mà việc lắp đặt cũng như sử dụng điện trong nhà ở từ lâu đã không còn là điều gì xa lạ đối với mỗi người. Lắp mạch điện 1 công tắc 1 bóng đèn có lẽ là một việc quá dễ dàng đối với những người chuyên môn những có lẽ là hơi khó khăn đối với những người không am hiểu về điện. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách lắp mạch điện này như thế nào nhé!

Đôi nét về mạch điện 1 công tắc 1 bóng đèn

Trong điện dân dụng thì mạch điện 1 công tắc 1 bóng đèn là loại mạch điện khá đơn giản, dễ lắp đặt, dễ sử dụng lại an toàn hơn những loại mạch điện khác. Chính vì vậy mà nó được khá nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng và quan tâm. Ngày càng phổ biến, bạn có thể tìm mua mạch điện 1 công tắc, 1 bóng này tại bất kỳ một cửa hàng bán đồ điện nào.

Đây là một mạch điện đơn giản nhưng không đồng nghĩa với việc bạn có thể qua loa trong việc lắp đặt. Khi lắp đặt bạn cần đấu nối mạch điện đúng cách theo sơ đồ mạch điện một cách kỹ lưỡng bởi lẽ việc tư đi dây tuy đơn giản nhưng nếu mắc phải một sai lầm nào đó cũng có thể dẫn đến tình trạng cháy bóng hoặc các sự cố chập điện.

Sơ đồ mạch điện 1 công tắc, 1 bóng đèn

Mạch điện 1 công tắc, 1 bóng đèn gồm có những phần tử nào? Đó chính là cầu chì, ổ cắm, 1 công tắc và 1 bóng đèn. Vậy, theo sơ đồ mạch điện thì nó hoạt động như thế nào?

Quan sát sơ đồ mạch điện thì bạn có thể thấy một dây điện dương màu đỏ sẽ được nối với cầu chì, đồng thời dây dương này cũng được nối với trực tiếp với công tắc và ổ cắm điện. Từ dây điện âm màu xanh, các bạn nối vào đầu còn lại của bóng đèn và một dây âm khác nối vào đầu còn lại của ổ cắm.

Qua đó các bạn có thể thấy được các thiết bị điện như ổ cắm, bóng đèn đều cần có một nguồn điện âm và một nguồn điện dương thì mới có thể hoạt động được. Còn các thiết bị khác như công tắc và cầu chì chỉ cần nối với dây dương màu đỏ mà thôi.

Cách lắp đặt mạch điện 1 công tắc, 1 bóng đèn vô cùng đơn giản

– Bước 1: Bạn cần đánh dấu vạch nơi cần bố trí thiết bị điện sao cho hợp lý và thuận tiện trong việc sử dụng.

– Bước 2: Khoan các lỗ đã đánh dấu để có thể luồn dây.

– Bước 3: Sau khi đã khoan đầy đủ các lỗ thì bạn phải tiến hành luồn dây và vít ốc sao cho chặt chẽ, cứng cáp, không được để lỏng lẻo hoặc rơi ra.

– Bước 4: Tiến hành đấu bảng điện và nối dây các mạch điện. Đến bước này, bạn hãy xem sơ đồ mạch điện như thế nào và nối các mối nối giống như vậy. Đòi hỏi các mối nối phải đúng yêu cầu kỹ thuật.

– Bước 5: Là một bước vô cùng quan trọng. Bạn cần kiểm tra và vận hành thử bóng đèn có sáng hay không? Nếu như không sáng thì rất có thể bạn đã sai sót ở một khâu nào đó rồi đấy!

Khi đấu mạch điện, điều quan trọng nhất mà bạn cần phải nhớ đó chính là bóng đèn và ổ cắm chỉ cần một đầu điện dương còn cầu chì và công tắc thì cả hai đầu đều cần điện dương. Nếu như bạn mắc nhầm dây âm với dây dương thì khi cắm điện vận hành thử sẽ dễ xảy ra tình trạng cháy nổ, vô cùng nguy hiểm.

Như vậy, chúng ta vừa hoàn thành cách lắp bảng điện 1 công tắc, 1 bóng đèn rồi, hy vọng qua những thông tin trên, bạn có thể tự lắp điện cho gia đình mình nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange