Công Thức Tính Tiết Diện Dây Dẫn Điện

Công thức tính tiết diện dây dẫn điện như thế nào?

Đối với việc sử dụng điện gia đình, điện trong các nhà máy, xí nghiệp…hệ thống cấp dẫn điện đóng vai trò rất quan trọng và cấp thiết. Vì thế, việc lựa chọn dây dẫn có tiết diện phù hợp luôn được chú ý. Không chỉ đảm bảo được độ an toàn, tiết kiệm chi phí đầu tư, còn có thể giảm tổn hao điện và tiết kiệm điện năng cho người sử dụng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn công thức tính tiết diện dây dẫn sao cho hợp lý nhất.

Công thức để tính tiết diện dây dẫn điện

Để chọn được dây dẫn điện, cần phải biết dòng điện tải sử dụng và mật độ dòng điện cho phép đối với từng loại dây dẫn. Có thể dựa vào công thức tính tiết diện dây dẫn điện như sau để tính toán được một cách gần đúng:

S = I/J

Trong đó, S là tiết diện dây dẫn, được tính bằng mm2. Còn I là dòng điện chạy qua mặt cắt vuông, được tính bằng ampe, có ký hiệu là A. J là mật độ dòng điện cho phép được tính bằng đơn vị (A/mm2).

Thông thường, mật độ dòng điện cho phép trên tiết diện dây dẫn bằng đồng là J~6A/mm2 và mật độ dòng điện cho phép trên tiết diện dây nhôm là J~4,5A/mm2.

Như vậy, để biết được tiết diện dây dẫn điện cần sử dụng, bạn có thể dựa vào các tiêu chí và công thức ở trên.

Đối với trường hợp sử dụng dây nhánh trong gia đình với điện áp 220VAC như trường hợp dùng đèn quạt, tivi, tủ lạnh hoặc các thiết bị khác, có công suất dưới 1kw thì từ vị trí ổ cắm điện hoặc công tắc điện đến thiết bị điện, nên dùng 1 loạt dây giống nhau là giây súp mềm, tiết diện 2 x 1,5mm2.

Còn với các loại dây di động để dùng cho bếp điện, lò sưởi có công suất 1kw đến 2kw có thể dùng loại cáp PVCA, 2 lớp cách điện, tiết diện 2 x 2,5mm2 để đảm bảo an toàn.

Còn với các thiết bị điện khác, có công suất lớn, trên 2kw thì phải phụ thuộc vào công suất để tính toán, chọn tiết diện dây dẫn theo công thức trên cho phù hợp.

Khi thực hiện cách tính tiết diện dây dẫn điện cần lưu ý những gì?

Trong khi thực hiện cách tính tiết diện dây dẫn điện cần phải lưu ý tới các vấn đề như sau:

Thứ nhất là tính tiết diện dây dẫn cần phải chính xác. Tránh các sai sót hoặc nhập sai dữ liệu.

Thứ hai, cần tính toán thêm cả lượng dư ra, dự phòng để sử dụng trong trường hợp tương lai, muốn nâng công suất của hệ thống điện lên nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả. Tránh tình trạng tính toán không cẩn thận, dẫn tới việc quá tải, cháy nổ, gây hư hỏng cho các thiết bị, thậm chí là ảnh hưởng tới tính mạng con người.

Để chọn được dây dẫn, bạn sẽ phải biết dòng điện tái sử dụng, cùng với đó là mật độ dòng điện cho phép từng loại dây dẫn như thế nào.

Lấy ví dụ về tổng công suất P dùng đồng thời trong gia đình, với các thiết bị gồm có Lấy ví dụ về tổng công suất P dùng đồng thời trong gia đình, với các thiết bị gồm có bình nóng lạnh(công suất 1.600W), tủ lạnh(công suất 300W), bàn ủi( công suất 1.000W) và quạt (công suất 100W) ta có tổng là 3 kW.

Trường hợp nếu dùng dây đồng làm trục chính trong gia đình thì dây đồng đó phải có tiết diện  tối thiểu là: S = 3kW/1,3 kW/mm2 = 2,3 mm2. Ta sẽ suy ra được, tiết diện tối thiểu của dây điện đường trục trong gia đình là 2,3 mm2.

Trên thị trường có hai loại dây cỡ 2,5 mm2 và 4 mm2. Để dự phòng phát triển phụ tải, ta nên sử dụng loại cỡ dây 4 mm2.

Mong rằng bài viết trên đây của chúng tôi đã phần nào giúp bạn có được lời giải đáp cho công thức tính tiết diện dây dẫn điện hoặc cách tính tiết diện dây dẫn để lựa chọn được những loại dây dẫn sao cho phù hợp và an toàn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange