Hz Là Gì

Hz là gì? Cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản về tần số và đơn vị đo tần số

Mỗi người trong cuộc đời nếu được đến trường đều sẽ được học về môn Vật lý cùng với một số đại lượng đặc trưng như công suất, công, cường độ dòng điện, điện áp… Trong đó tần số cũng là một ký hiệu quen thuộc đối với con người. Đơn vị đo tần số là Hz. Vậy hãy cùng bài viết sau đây điểm lại một số thông tin về tần số như Hz là gì? Hz là đơn vị đo như thế nào bạn nhé!

Tần số là gì? Ý nghĩa của tần số

Hiểu theo một cách vô cùng đơn giản thì tần số là số lần xuất hiện lặp đi lặp lại của một hiện tượng trong một khoảng thời gian nhất định. Tần số còn có tên gọi khác là tần số thời gian nhưng để gọn gàng hơn thì người ta chỉ gọi là tần số mà thôi.

Trong hệ đo lường quốc tế thì đơn vị đo tần số được chấp nhận là Hz – đơn vị được đặt theo tên của nhà vật lý học người Đức Heinrich Herts là người đầu tiên phát minh ra sóng mà các chiếc radio bắt được. Theo đó, sóng vô tuyến di chuyển trong chu kỳ 1 giây (tần số). Đối với dòng điện thì tần số là một đường sin lặp lại.

Để có thể hiểu rõ hơn về khái niệm trừu tượng trên thì chúng ta có thể lấy ví dụ cụ thể. Thí dụ một dòng điện xoay chiều có tần số 7Hz thì nghĩa là dòng sóng của nó lắp lại 7 lần trên 1 giây. Chu kỳ này cứ lặp đi lặp lại như vậy, càng ngày tần suất càng cao.

Ngày nay, tần số được xem như một tham số quan trọng được sử dụng trong nhiều công trình khoa học, kỹ thuật, y học như để xác định tốc độ dao động, hiện tượng rung, tín hiệu âm thanh, sóng vô tuyến…

Tần số của dòng điện là bao nhiêu?

Đối với dòng điện, chúng ta có thể thấy rằng có hai loại tần số chủ yếu đó là 50Hz và 60Hz. Tức là cứ mỗi 1/50 giây thì dòng điện sẽ quay lại trạng thái cũ hoặc 1/60 giây cũng như vậy. Trong đó sự lặp lại với tần số 60Hz sẽ diễn ra nhanh hơn 50Hz. Vì vậy mà các loại điện sử dụng tần số 60Hz cần cách điện thật tốt.

Về khả năng truyền tải điện năng thì dòng điện hiệu dụng của điện tần số 60Hz lớn hơn so với 50Hz. Với sự khác biệt đó thì thiết bị 60Hz vẫn có thể sử dụng dòng điện 50Hz nhưng khả năng truyền tải kém, máy sẽ dễ bị nóng trong quá trình sử dụng và giảm tuổi thọ của thiết bị.

Việt Nam sử dụng tần số dòng điện là bao nhiêu?

Giữa hai tần số 50Hz và 60Hz đều có những ưu điểm và nhược điểm nên chúng ta không thể chỉ ra cái nào vượt trội hơn cái nào. Chỉ biết rằng hệ thống điện của nước ta chính là sử dụng dòng điện 220V – 50Hz, có nghĩa là nước ta sử dụng dòng điện xoay chiều với hiệu điện thế là 220V và tần số là 50Hz.

Nước ta sử dụng tần số điện này bởi nó mang lại một số lợi ích nhất định. Bởi lẽ khi sử dụng tần số lớn hơn đòi hỏi các thiết bị điện cũng có cách điện cao hơn và tốn kém hơn, đường dây lớn hơn gây tốn kém chi phí và vật liệu. Chính vì vậy mà không chỉ ở Việt Nam, các nước khác trên thế giới cũng chủ yếu sử dụng dòng điện với tần số 50Hz, tạo điều kiện thuận lợi trong việc xuất nhập khẩu điện giữa các nước.

Sau khi đọc bài viết trên, tin rằng mọi người đã không còn thắc mắc về tần số cùng với đơn vị đo tần số Hz nữa rồi đúng không nào! Chúng tôi chia sẻ những thông tin trên nhằm giúp bạn có một kiến thức vững chắc và hiểu biết rõ ràng, cặn kẽ về dòng điện mà mình đang sử dụng mỗi ngày, rằng nó tần số như thế nào, ưu điểm và nhược điểm ra sao.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange