MCCB Là Gì

Tìm hiểu mccb là gì và có cần sử dụng mccb hay không ?

 

Hệ thống điện là một yếu tố không thể thiếu trong tất cả các gia đình, các khu công nghiệp tập thể,… Điện mang lại những lợi ích vô cùng quan trọng, song các thiết bị điện cũng ẩn chứa những nguy hiểm, rủi ro khi xảy ra tình trạng quá tải, gây chập cháy, cháy nổ. Do vậy, chúng ta rất cần bổ sung thêm các thiết bị bổ trợ, bảo vệ cho các thiết bị điện trong gia đình để đảm bảo an toàn hơn cho các thành viên trong gia đình. Hiện nay rất nhiều gia đình sử dụng mccb để bảo vệ cho nguồn điện, vậy mccb là gì và vì sao nên sử dụng mccb ?

 

Cấu tạo và chức năng của mccb

 

MCCB là một khí cụ điện dùng để ngắt mạch điện trong gia đình. Khi phát hiện ra tình trạng quá tải hoặc cháy nổ, hỏa hoạn, bạn có thể mở mccb để ngắt một loại hệ thống điện trong nhà, vừa nhanh chóng và vừa an toàn. MCCB hay còn gọi là aptomat kiểu khối, có cấu tạo gồm 2 cấp tiếp điểm hoặc 3 tiếp điểm. Nguyên lý hoạt động của aptomat mccb như sau : khi chúng ta ngắt các công tắc điện trong mccb, móc 2 sẽ được khớp với móc 3 trong cùng cụm tiếp điểm động.

 

MCCB còn được gọi là cầu dao tự động dạng khối đúc có phần hộp được làm bằng nhựa tổng hợp có đặc tính cách điện, không dẫn điện và không bị chảy khi tiếp xúc với nền nhiệt cao trong thời gian dài. MCCB và MCB đều là các thiết bị aptomat, tuy nhiên mcb chỉ có chịu được dòng điện có ampe không vượt qua 100A và điện áp dưới 1000V, thường được sử dụng trong hệ thống điện dân dụng hoặc bổ trợ cho các mạch điều khiển. Aptomat MCCB có khả năng hoạt động tốt với dòng điện lên tới 1000A và điện áp dưới 1000V. MCCB được trang bị một lớp hộp nhựa phenolic an toàn, cách điện tuyệt đối, có độ an toàn cao.

 

Chức năng của MCCB cũng rất đa dạng : có khả năng ngắt điện tự động khi xảy ra tình trạng quá tải điện, chập mạch hoặc cháy nổ, chống ngắn mạch, chống rò,…MCCB là loại aptomat phù hợp cho những hệ thống điện có công suất lớn, có khả năng ngắn mạch cao và sử dụng được cho cả hệ thống điện dân dụng và hệ thống điện công nghiệp.

 

Vì sao nên sử dụng aptomat MCCB

 

Hệ thống điện sử dụng trong thời gian dài, làm việc liên tục trong điều kiện môi trường và cường độ cao, áp suất cao lâu dài dễ dẫn đến quá tải, chập mạch, chập điện. Rất nhiều trường hợp hệ thống điện gia dụng bị ngắt đột ngột do quá tải, gây nhiều phiền phức và bất tiện cho sinh hoạt cũng như làm việc. Chính vì thế, một chiếc aptomat có khả năng đóng ngắt hệ thống điện khi quá tải, chập mạch là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho người sử dụng điện.

 

Khi lựa chọn mua MCCB, bạn cần tìm hiểu và chú ý vào dòng định mức và dòng cắt. Để phù hợp với các máy biến áp có công suất lớn, bạn cần sử dụng các loại MCCB có dòng in cao. Ngoài ra, bạn còn cần dựa vào đường cong chọn lọc của aptomat để lựa chọn vị trí lắp đặt hợp lý. Sản phẩm MCCB có độ bền cao hay không phụ thuộc vào thông số ICU. Thông số ICU sẽ quyết định thông số dòng điện cao nhất mà aptomat có thể chịu được, nhờ đó mà thiết bị có độ bền lâu hơn, chất lượng cao hơn.

 

Một sản phẩm MCCB có tuổi thọ lâu hay không còn phụ thuộc vào số lần đóng ngắt của nó. Ví dụ một chiếc máy aptomat MCCB thông thường có số lần đóng ngắt được ước lượng là 10000 lần. Khi tìm mua mccb, bạn cần kiểm tra kĩ những thông số để lựa chọn được loại aptomat phù hợp nhất với đặc điểm dòng điện nhà mình cũng như tiết kiệm chi phí, sở hữu được sản phẩm phù hợp, tính ứng dụng cao và chất lượng lâu bền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange