CB Là Gi

Tìm hiểu cb là gì và công dụng của cb

 

Aptomat là một thiết bị không thể thiếu trong bất kì hệ thống điện nào. Trong quá trình hoạt động, các thiết bị điện có thể gặp trục trặc và những rủi ro dẫn đến hiện tượng quá tải, ngắn mạch, chập mạch hoặc cháy nổ rất nguy hiểm. Chính vì vậy, aptomat là một phương án cực kì hữu hiệu để bảo vệ cho thiết bị điện, ngăn chặn và ngắt điện kịp thời để tránh các rủi ro không đáng có.

 

Hầu hết chúng ta đều không còn thấy xa lạ với thiết bị aptomat, song nhiều người vẫn thắc mắc cb là gì và nó có chức năng như thế nào ? Cb là tên viết tắt của cụm từ Circuit Breaker, còn được gọi với cái tên thông dụng là aptomat – cầu dao tự động có chức năng ngắt nguồn điện nhanh chóng và cung cấp điện cho toàn bộ hệ thống điện.

 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của aptomat cb 

 

Aptomat có 3 dòng chính là cb, mcb và mccb. Loại cb thường được sử dụng cho hệ thống điện loại thường 100A trở xuống và thường sử dụng cho các mạch điện gia đình có công suất điện nhỏ. Một chiếc aptomat cb gồm các bộ phận sau : tiếp điểm, hồ dập quang điện, móc bảo vệ và cơ cấu truyền động cắt CB.

 

CB thường gồm tiếp điểm chính và hồ quang hoặc tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ và hồ dập quang. Cơ chế hoạt động của cb như sau : khi chúng ta ngắt aptomat, tiếp điểm hồ quang sẽ đóng đầu tiên, sau đó là tiếp điểm phụ và cuối cùng là tiếp điểm chính. Và khi cắt mạch, thứ tự này sẽ đổi ngược lại : tiếp điểm chính mở đầu tiên, tiếp theo là tiếp điểm phụ và cuối cùng là tiếp điểm hồ quang. Tiếp điểm phụ có chức năng tạo một lớp bảo vệ để tránh cháy tiếp điểm hồ quang.

 

Lưu ý khi chọn aptomat cb và cách lắp đặt cb

 

Khi chọn lựa aptomat, để đảm bảo cho thiết bị hoạt động được ổn định và trơn tru, cũng như không tốn kém điện năng thì bạn nên chọn loại aptomat cb có dòng điện định mức bằng hoặc lớn hơn một chút so với dòng điện hiện đang dùng. Điều này sẽ giúp aptomat không bị hoạt động quá tải dẫn đến tiêu tốn điện năng, giảm tuổi thọ của cb cũng như dễ xảy ra tình trạng chập cháy nguy hiểm.

 

Thay vì sử dụng cb điều khiển bằng tay, bạn nên sử dụng aptomat điều khiển tự động để đảm bảo an toàn hơn. Đối với những aptomat tự động cần phải có sự cẩn trọng và cẩn thận trong quá trình sử dụng cũng như lắp đặt. Về vị trí lắp đặt, không nên chọn nơi quá thấp và gần mặt đất để tránh việc truyền điện. Không được lắp aptomat ở những nơi có độ ẩm cao như nhà tắm, nhà vệ sinh, ngoài vườn hoặc những vị trí ngoài trời, tiếp xúc thường xuyên với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Không nên lắp aptomat vừa với tầm tay của trẻ nhỏ để tránh nguy hiểm.

 

Trước khi chọn thông số aptomat, bạn cần tính toán công suất tiêu thụ điện của tổng các thiết bị trong nhà để lựa chọn cb phù hợp. Ngoài ra cần lưu ý, đề phòng trường hợp phụ tải bị tăng dòng khi khởi động các thiết bị như máy giặt, điều hòa,..

 

Trong quá trình lắp đặt cần đeo găng tay bảo hộ, thực hiện các bước lắp đặt theo hướng dẫn. Chú ý bắt vít chắc chắn hộp aptomat vào tường và kiểm tra xem các kết nối có ổn định hay không bằng cách khởi động thử aptomat. Đảm bảo đấu nối đúng cách loại đầu dây để tránh tình trạng nhầm lẫn, gây cháy nổ thiết bị

 

Để nâng cao tuổi thọ cho cb, bạn cần thường xuyên kiểm tra và quan sát tình trạng hoạt động để phát hiện kịp thời các trục trặc để sửa chữa. Không nên sử dụng các loại aptomat cb có cường độ dòng điện thấp hơn cường độ sử dụng của hệ thống để tránh việc quá tải, gây nguy hiểm và rủi ro khi sử dụng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange