Quy Đổi 1HP Bằng Bao Nhiêu W

Quy đổi 1HP bằng bao nhiêu W

Kw, w, hp là những đơn vị thường xuyên được sử dụng khi đo điện năng. HP sẽ xuất hiện nhiều trên các loại động cơ, với ý nghĩa chỉ công suất của động cơ. Cũng đều dùng để đo điện năng, vậy giữa w, kw và HP có thể quy đổi được cho nhau? Cách quy đổi như thế nào? Công thức quy đổi là gì? 1HP bằng bao nhiêu w và ngược lại, 1w bằng bao nhiêu HP. Trong bài viết này, hãy cũng tìm lời giải cho những thắc mắc của bạn.

Trả lời đơn vị đo điện năng HP có thể đổi sang đơn vị W hay không?

HP còn được gọi là mã lực, mã ngựa để chỉ công suất của động cơ, của máy móc, ví dụ như 3.0HP, 4.5HP…HP là công cần thiết để có thể nâng một khối lượng 75kg lên ở độ cao 1m trong khoảng thời gian tính bằng giây (s). Công thức như sau: 1HP = 75kgm/s.

W (watt) là đơn vị dùng để đo công suất P trong hệ đo lường của quốc tế, w được lấy theo tên của nhà vật lý học James Watt.  Công suất đo được cho thấy sự thay đổi năng lượng của ∆E trong 1 giây với khoảng thời gian ∆t. 1watt là sự thay đổi của năng lượng 1joule trong vòng 1s.

Theo như định nghĩa này, có thể quy đổi 1HP ra được cho w và ngược lại, cũng có thể đổi từ w sang HP. Vậy 1HP bằng bao nhiêu W. Theo tính toán, việc đổi 1HP sẽ bằng khoảng 735w hoặc 746w, mỗi một khu vực có một cách quy đổi khác nhau. Nếu là ở anh sẽ là 746 còn ở Pháp thì sẽ là 735. Và ở Việt Nam thường để làm tròn sẽ lấy 700 nhân với số HP và cộng thêm một chút để có con số tương đối. Một điều đặc biệt nữa là ở Pháp, mã lực sẽ không được ký hiệu bằng HP mà là CV.

Có thể thấy cùng đơn vị mã lực quy đổi, nhưng tỉ số w quy đổi không giống nhau, tuy nhiên con số chênh lệch này lại không quá lớn.

Trong trường hợp bạn cần mua một chiếc máy chạy bộ có động cơ 4.0HP. Bạn sẽ hỏi nhân viên máy này sử dụng bao nhiêu w, nhân viên có thể lấy 4.0HP x khoảng 700w và tính toán được gần 3000w tương đương 3 số điện nếu bạn dùng hết công suất trong một giờ đồng hồ.

Ngoài w, HP có thể đổi sang những đơn vị nào?

Bên cạnh câu hỏi 1HP bằng bao nhiêu W, cũng có nhiều câu hỏi khác xoay quanh việc quy đổi HP ra các đơn vị khác, ví dụ như đổi HP sang Kw, sang Kva, sang ampe…

Trên thực tế, HP đều có thể đổi sang Kw, kva và ampe được, công thức quy đổi như sau:

Đổi với Kw, nếu ở Anh, 1HP = 0,746kw, ở Pháp mã lực (HP)được ký hiệu là CV, 1CV = 0,736kw. Nếu đổi từ 1kw sang HP sẽ bằng 1,36. Hầu hết, 1HP sẽ được ngầm quy đổi từ 0.735 – 0.736kw.

Đổi sang kva sẽ dựa vào công thức thức liên hệ giữa hai đơn vị là Kw = kva x cos (Ø), (Ø) = 0,2 – 0,8, vì thế nên 1Kva sẽ bằng 0,2 – 0,8 kw. Kva ở đây chính là đơn vị đo công suất của các loại máy và chủ yếu là đo công suất, do truyền tải điện năng của các loại máy biến áp, biến thế hay ổn áp…

Nếu đổi sang ampe sẽ có công thức sau: P = U x I x cos fi. Nếu sang niuton với 1HP mã lực tương đương nâng 1 vật nặng 33.000 pound (khoảng bằng 12.317kg) lên độ cao đo bằng 1 feed (khoảng 30,48cm) trong thời gian được tính là 1 phút.

Nếu bạn không thêt nhớ hết các cách quy đổi của HP sang w, kw, kva, ampe…hãy sử dụng tới các công cụ tìm kiếm, ở đây có rất nhiều website có phần mềm hỗ trợ quy đổi để bạn dễ dàng tính toán và quy đổi các đơn vị cho nhau khi cần mua các loại động cơ có in công suất HP

Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi đã mang lại nhiều thông tin bổ ích đổi với bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange