Đổi kW Sang Hp

Những kiến thức cơ bản về công suất và mã lực? Cách đổi kW sang Hp mà bạn nên biết

Khi có nhu cầu mua một thiết bị điện nào đó về sử dụng cho sinh hoạt gia đình hay cho doanh nghiệp, công ty, bạn quan tâm đến yếu tố nào? Có phải là chất lượng và giá thành của sản phẩm hay không? Nhưng ngoài những yếu tố đó thì bạn cũng nên quan tâm đến công suất được ghi trên các thiết bị điện để có thể lựa chọn loại nào phù hợp nhất. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về công suất, đơn vị đo công suất và cách đổi kW sang Hp.

Khái niệm công suất và đơn vị đo công suất

Công suất được ký hiệu là chữ P, bắt nguồn từ thuật ngữ tiếng La tinh Potestas. Công suất là một đại lượng cho biết công được thực hiện hay năng lượng biến đổi trong một đơn vị thời gian. Như vậy thì khi thấy các số công suất được ghi trên các thiết bị điện, chúng ta hiểu như thế nào? Nếu như trên thiết bị đó ghi 700 W thì có nghĩa rằng công suất của thiết bị này là 700W trên một giờ đồng hồ.

Ngày nay, công suất là một đại lượng phổ biến xuất hiện hầu như trên tất cả các thiết bị điện. Bạn có thể xem nó tại bảng các thông số được dán trên thiết bị điện. Đơn vị đo của công suất ngày nay là Oát (W) là đơn vị chính thức trên hệ đo lường Quốc tế.

Công thức tính công suất của máy: P = U.I

Trong đó P là công suất máy

U là hiệu điện thế đang sử dụng (Vôn)

I là cường độ dòng điện ( A)

Watt với mã lực có gì khác nhau?

– Watt hay còn gọi là Oát là đơn vị đo hiện tại của Công suất. Còn mã lực cũng là một đơn vị để đo công suất nhưng nó đã cũ và ngày nay rất ít người sử dụng. Mã lực được định nghĩa là công cần thiết để nâng một khối lượng 75kg lên cao trên 1 mét trong thời gian 1 giây hay 1 HP = 75kgm/s.

Trong thực tế, việc chuyển đổi giữa hai đơn vị có thể được thực hiện một cách nhanh chong qua hệ số tương đối đã được quy ước sẵn:

– Đối với Anh: 1 Hp = 0.746 kW

– Đối với nước Pháp: 1Hp = 0.736 kW

– 1 kW = 1,36 Hp

Quy ước trên giúp cho con người được dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc quy đổi từ đơn vị này sang đơn vị kia. Ngoài ra, bạn cũng có thể tải các phần mềm hoặc ứng dụng chuyển đổi để tiến hành đổi bằng công nghệ mà không cần phải ghi nhớ hay suy nghĩ bạn nhé!

Vì sao bạn nên biết cách tính và quy đổi công suất

Công suất là một yếu tố rất quan trọng trong việc quyết định tiền điện mà bạn phải trả mỗi tháng. Bởi lẽ biết được công suất của thiết bị điện đó như thế nào giúp bạn tránh được tình trạng lãng phí điện và tiết kiệm được nhiều chi phí cho gia đình.

Ngoài ra, việc tính công suất còn giúp bạn theo dõi và so sánh lượng điện mà mình đã tiêu thụ giữa các tháng khác nhau, để từ đó có một phương pháp điều chỉnh đúng đắn và hợp lí. Từ trước đến nay, bài toán về tiền điện luôn là một bài toán nan giải đối với nhiều gia đình nói chung. Vì vậy khi bạn có thể tính được công suất thì bạn có thể tính được công suất tiêu thụ điện sau đó đem nhân với thời gian sử dụng thì ra ngay số tiền điện rồi đúng không nào. Qua đó, việc cân đối tài chính và thu chi hợp lý là một điều vô cùng dễ dàng.

Qua những thông tin trên, tin rằng mỗi người sau khi đọc đều sẽ nắm bắt và ghi nhớ được những kiến thức cơ bản về công suất và sự khác nhau giữa các đơn vị đo công suất. Việc trang bị đầy đủ kiến thức là một điều hoàn toàn có lợi với các hộ gia đình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange