Định Nghĩa Của Tiết Diện Là Gì

Định nghĩa của tiết diện là gì?

Khi nhắc đến tiết diện chúng ta liên tưởng ngay đến phần hình học không gian đã được học từ những năm thời trung học phổ thông. Vậy khái niệm của tiết diện là gì? Ta có thể hiểu tiết diện có nghĩa là một hình phẳng có được do cắt một hình khối bằng một mặt phẳng. Các trường hợp chúng ta thường hay gặp đó là: tiết diện của hình cầu là hình tròn, tiết diện là ba đường conic với các mặt phẳng cắt ở vị trí khác nhau. Hơn nữa, tiết diện còn là diện tích, độ lớn bề mặt mà chúng ta nhìn thấy được bằng mắt thường. Vì vậy đơn vị của tiết diện chính là đơn vị của diện tích. Ví dụ, muốn tính tiết diện của pit tông thì chính là diện tích của pit tông đó.

Tiết diện va chạm trong vật lý có liên quan tới tiết diện của hình học không?

Không phải chỉ mỗi hình học là có tiết diện mà ngay trong vật lý cũng có 2 loại tiết diện. Chúng ta cùng tìm hiểu 1 phần trước. Tiết diện va chạm giúp các nhà khoa học nghiên cứu được khả năng các hạt tương tác với nhau theo một cách nhất định. Hãy tưởng tượng hai quả billiard đang lăn về phía nhau. Khả năng xảy ra va chạm phụ thuộc vào các yếu tố: Chúng to bao nhiêu? Chúng hướng về nhau chính xác như thế nào?

Không giống các vật rắn, bản thân các hạt sơ cấp hành xử giống như các sóng xác suất tí hon. Và các tương tác của chúng không bị hạn chế với một cú va đập vật chất. Các hạt có thể tương tác từ xa, chẳng hạn, thông qua lực điện từ hay lực hấp dẫn. Một số hạt, ví dụ các neutrino, chỉ thi thoảng tương tác qua lực yếu. Bạn có thể hình dung chúng là ảnh nổi ba chiều của những quả billiard thỉnh thoảng hiện thân sang trạng thái rắn.

Trong vật lí học, một tiết diện va chạm mô tả khả năng hai hạt tương tác dưới những điều kiện nhất định. Các điều kiện đó bao gồm, chẳng hạn, số lượng hạt trong chùm hạt, góc mà chúng đập vào bia, và bia được làm bằng gì. Tiết diện va chạm gồm nhiều biến thể. Chúng có thể giúp mô tả cái xảy ra khi một hạt va chạm với một hạt nhân. Trong các phản ứng đàn hồi, các hạt bật ra khỏi nhau song vẫn giữ nguyên hình thức của chúng. Ngược lại có những phản ứng không đàn hồi, một hoặc nhiều hạt bị vỡ ra. Trong trạng thái cộng hưởng, các hạt ảo phù du xuất hiện.

Lựa chọn tiết diện dây điện trong môn vật lý.

Trong ngành điện, tiết diện dây là cụm từ dùng để chỉ đơn vị đo lường khả năng dẫn điện của dây điện, và dây điện có tiết diện càng lớn thì khả năng dòng điện trở càng cao. Tuy vậy, theo lý thuyết và thực tế chứng minh thì dây có đường kính lớn sẽ gây tốn kém khi sử dụng, nên tùy theo nhu cầu và thiết bị sử dụng mà chúng ta sử dụng tiết diện dây điện cho phù hợp.

Trong toàn bộ một căn nhà, mỗi phòng có mục đích sử dụng khác nhau với các thiết bị điện khác nhau nên bên cạnh nguồn dây điện chính từ ngoài vào bạn nên chọn các loại dây dẫn điện có tiết diện khác nhau tương ứng với mục đích sử dụng.

Các đồ điện có công suất cao như bàn là, tủ lạnh, bình nóng lạnh, điều hòa,… cần dây dẫn điện có tiết diện lớn, chịu tải cao để tránh bị chập cháy, đặc biệt khi dùng nhiều thiết bị một lúc. Nếu sử dụng dây dẫn điện có tiết diện nhỏ sẽ làm sụt nguồn điện, làm giảm tuổi thọ của dây. Khi dây dẫn điện bị quá tải, sờ vào sẽ thấy rất nóng, khi đó làm hỏng lớp cách điện gây nguy hại cho người dùng và nguy cơ cháy nổ xảy ra là rất lớn.

Những gì bài viết lưu lại là thông tin của ba dạng tiết diện liên quan đến hình học và vật lý. Nếu như chưa đủ so với mong muốn của bạn, bạn có thể tìm kiếm thêm nhiều thông tin khác trên các trang mạng điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange