Cách Tính Công Suất Tiêu Thụ Điện

Những băn khoăn về cách tính công suất tiêu thụ điện

Hiện nay trong mỗi gia đình chúng ta chắc hẳn ai ai cũng sử dụng các thiết bị điện như: điều hòa, ti vi, tủ lạnh,… Mỗi thiết bị điện đó đều có công suất tiêu thụ điện khác nhau ghi trên từng thiết bị, tuy nhiên lại có ít người hiểu rõ về những con số này và không biết cách tính công suất tiêu thụ điện được ghi trên từng đồ dùng ra sao. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về những thắc mắc này. Nếu bạn là người đang quan tâm tới vấn đề này thì chúng ta hãy cùng nhau nghiên cứu nhé!

Tìm hiểu về công suất tiêu thụ điện

Trước khi tìm hiểu về công suất tiêu thụ điện chúng ta phải hiểu công suất là gì? Công suất được định nghĩa một cách đơn giản là một đại lượng đặc trưng cho tốc độ thực hiện công việc của một người hoặc một vật nào đó trong một đơn vị thời gian. Công suất được tính theo công thức: P = A/t, trong đó:

  •  P là công suất (W)
  • A là công thực hiện (J)
  • t là thời gian thực hiện công việc đó (s)

Mỗi thiết bị tiêu thụ điện đều có giá trị công suất riêng, tùy vào nhu cầu sử dụng và phù hợp với kinh tế của bản thân mà lựa chọn những sản phẩm có công suất khác nhau.

Công suất tiêu thụ điện là một thông số chính xác cho biết lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị sử dụng điện là bao nhiêu. Nói một cách đơn giản chính là lượng điện năng mà thiết bị tiêu thụ trong một thời gian nhất định để từ đó ta tính được chính xác số tiền điện mà ta phải chi trả. Hiện nay, tất cả các thiết bị sử dụng điện đề có thông số công suất ghi trên từng sản phẩm.

Từ các thông số ghi trên từng sản phẩm như vậy mà giúp cho người sử dụng có thể ước tính được lượng điện tiêu thụ của thiết bị là bao nhiêu. Việc ghi như vậy đã giúp cho việc tính toán lượng điện tiêu thụ trong gia đình trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết và người tiêu dùng có thể nhìn vào đó mà tự cân bằng, tiết kiệm được túi tiền của mình trong việc lựa chọn sản phẩm cũng như trong việc tiết kiệm điện trong ngôi nhà của mình.

Thông thường trên thực tế, năng lượng tiêu thụ điện của các thiết bị có khả năng thấp hơn so với các thông số ghi trên sản phẩm bởi vì các thông số ghi trên sản phẩm là công suất tối đa mà thiết bị đó có thể vận hành được. Ví dụ như một chiếc máy lạnh có công suất 850W, tuy nhiên không phải lúc nào có cũng chạy với công suất 850W.

Nó chỉ chạy với công suất lớn nhất trong một khoảng thời gian đầu tiên khi vừa mới được bật ở một không gian nóng hoặc lạnh, sau đó khi nhiệt độ ổn định, công suất sẽ không còn ở mức độ lớn nhất nữa mà sẽ dần dần hạ xuống ở một mức độ nhất định để có thể tiết kiệm năng lượng.

Kết quả của quá trình tìm hiểu 

Vậy là vừa rồi chúng ta đã đi tìm hiểu được thế nào là công suất và cách tính công suất tiêu thụ của các thiết bị trong gia đình. Cách tính công suất tiêu thụ điện cũng không phải là phức tạp, tùy vào các thiết bị điện và nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình mà sẽ có công suất tiêu thụ khác nhau.

Bài viết trên đã giúp bạn phần nào hiểu được lượng điện năng tiêu thụ trong các thiết bị điện của gia đình mình. Dựa vào đây, bạn có thể ước tính được số tiền mà bạn cần phải chi trả cho các thiết bị điện mình đang sử dụng cũng như giúp bạn lựa chọn những sản phẩm phù hợp để có thể cân đối được nguồn tài chính của gia đình mình. Hy vọng qua bài viết này mọi người có thể mở rộng được thêm nhiều kiến thức về công suất qua nó có thể áp dụng vào chính đời sống hàng ngày của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange