Chia Sẻ Cách Đấu 1 Công Tắc 1 Bóng Đèn Và Những Lưu Ý Khi Lắp Đặt

Chia sẻ cách đấu 1 công tắc 1 bóng đèn và những lưu ý khi lắp đặt

Hiện nay, có khá nhiều người quan tâm và thắc mắc, mong muốn được giải đáp về cách đấu 1 công tắc 1 bóng đèn, đặc biệt là những người đàn ông trong gia đình. Chẳng lẽ mỗi lần điện có vấn đề gì, bạn lại phải chạy đi tìm người thợ sửa điện và chờ họ đến nơi trong khi mình có thể tự sửa. Vậy thì hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để lắng nghe những chia sẻ về cách đấu mạch điện này như thế nào nhé!

Mạch điện 1 công tắc 1 bóng đèn và sơ đồ nguyên lý

Có thể nói trong tất cả các sơ đồ mạch điện thì sơ đồ mạch điện 1 công tắc 1 bóng đèn thuộc loại đơn giản nhất và dễ mắc nhất mà mỗi người đều có thể mắc nếu như tìm hiểu kỹ. Chính vì đặc điểm này mà hầu như tất cả các tiệm bán đồ điện đều có sẵn để phục vụ cho nhu cầu lắp đặt cũng như sửa chữa, thay mới của người dân.

Tuy nhiên dù là mạch điện khá đơn giản nhưng quá trình lắp vẫn cần phải đặc biệt cẩn thận. Việc đi dây chỉ cần sai một mối cũng có thể làm cháy bóng đèn và gây ra các sự cố về điện vô cùng nguy hiểm với tính mạng của con người. Cách tốt nhất là bạn vừa nối dây vừa tuân theo những quy tắc nối của sơ đồ nguyên lý như sau:

– Lấy một dây dương nối trực tiếp với cầu chì, sau đó kéo dây điện dương đó nối trực tiếp với công tắc điện và ổ cắm điện.

– Dây điện âm màu xanh, chúng ta dùng nó nối với đầu còn lại của bóng đèn và một dây nữa nối vào đầu còn lại của ổ cắm.

Sau khi nối xong, nếu như bạn thấy các thiết bị điện ( ổ cắm, bóng đèn…) được nối với một nguồn điện âm và nguồn điện dương là đúng. Và công tắc hay cầu chì chỉ cần nối trực tiếp với dây dương màu đỏ mà thôi. Hoàn thành xong các mối nối cũng như cố định các thiết bị cầu chì, ổ cắm lên bảng điện rồi thì bạn chỉ cần cắm điện và xem nó có hoạt động thành công hay không? Nếu như bóng điện không sáng thì có thể bạn bị sai ở một bước nào đó rồi đấy.

Khi lắp đặt mạch điện 1 công tắc, 1 bóng đèn cần chú ý những điều gì?

– Thứ nhất, ổ cắm và cầu chỉ tuyệt đối phải lắp trên cao, vừa phù hợp cho người lớn sử dụng lại vừa tránh xa được tầm tay của trẻ em. Bởi vì trẻ nhỏ hay hiếu động, đùa nghịch và chưa hiểu được mức độ nguy hiểm khi chạm vào các loại ổ cắm.

– Thứ hai, khi mua các thiết bị điện như ổ cắm, cầu chì, công tắc đòi hỏi mỗi cái đều phải có lớp vỏ che đậy, nắp đậy cứng cáp để bảo vệ sự an toàn của các thành viên trong gia đình. Nếu như nắp đậy bị hư hoặc bị bể ra thì bạn nên thay ngay một cái mới.

– Công tắc điện và ổ cắm khi sử dụng cần lựa chọn loại có công suất phù hợp với nguồn điện, có thể chịu được nguồn điện 220V thường sử dụng ở các hộ gia đình để tránh trường hợp quá tải dẫn đến cháy nổ vô cùng nguy hiểm.

– Quan trọng một điều mà ai cũng rất dễ mắc sai lầm đó là hay chạm vào điện khi tay ướt. Vì vậy, không được chạm vào các thiết bị điện khi tay ướt, sẽ bị điện giật.

– Ngày nay, người ta thường sử dụng đèn led hoặc đèn compact thay vì đèn dây tóc như trước kia. Bởi các loại đèn led cho ta ánh sáng chất lượng hơn, bền hơn với giá thành phải chăng.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp ở trên, bạn đã nắm được cách làm thế nào để đấu sơ đồ mạch điện 1 công tắc 1 bóng đèn. Đồng thời, có thể sử dụng hệ thống điện trong gia đình một cách an toàn hơn nhờ những lưu ý trên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange