Định Nghĩa xlpe Là Gì

Định nghĩa xlpe là gì?

Trong cuộc sống hằng ngày, nếu bạn muốn đảm bảo việc bản thân và gia đình tránh được sự cố chập, cháy mạch điện ảnh hưởng đến tính mạng thì cần trang bị cho dòng điện những lớp vỏ cách điện chắc chắn.

Vậy những vật liệu nào có thể được chúng ta tin tưởng trong vấn đè làm vỏ bọc của mạng điện, giúp con người không bị giật hay ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng? Đó chính là PE, PVC và XLPE. Vậy PE, PVC và xlpe là gì? Bài viết dưới đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu kĩ càng về vấn đề này nhé.

Vật liêu xlpe là gì? Ưu nhược điểm ra sao?

XLPE (viết tắt của từ Cross-Linked Polyethylene ) là vật liệu cách điện nhận được rất nhiều sự quan tâm từ những người tiêu dùng.  XPLE- có các chuỗi polyethylene khác nhau được liên kết với nhau (“Liên kết chéo”) – Quá trình Khâu mạch này giúp ngăn polymer chảy ra hoặc tách ra ở trên cao nhiệt độ. Nhờ vậy, XLPE thích hợp được sử dụng trong các ứng dụng nhiệt độ cao. Lớp cách điện XLPE luôn được sử dụng cùng PVC trong vỏ dây cáp điện

Nhờ đặc điểm có được từ quá trình khâu mạch, XLPE sở hữu những đặc điểm vượt trội so với các vật liệu cách điện phổ biến khác:

  • Độ bền và tuổi thọ cao
  • Khả năng chịu nhiệt và kháng biến dạng ở nhiệt độ cao trong thời gian dài
  • Dòng ngắn mạch nhiệt độ cao (250°C)
  • Tính chất về điện cực tốt trên một khoảng nhiệt độ làm việc rộng
  • Khả năng Chống nước và hạn chế thấm tốt
  • Kháng hóa chất rất tốt
  • Không chứa khí halogen – nguyên nhân gây ra khói độc gây ngạt và che tầm nhìn khi xảy ra hỏa hoạn.

Nhờ những tính chất trên, XLPE được lựa chọn làm vật liệu cách điện cho các loại dây và cáp điện chất lượng trong ngành công nghiệp điện. Bên cạnh sử dụng PVC và PE, Tai Sin cũng đưa cách điện XLPE vào sản phẩm cáp hạ thế để cáp vận hành tốt nhất, an toàn nhất và bền bỉ nhất.

Dễ lắp đặt là một lợi thế khác của cáp XLPE. Cáp XLPE có bán kính uốn nhỏ hơn, nhẹ hơn các loại cáp tương tự khác và có một thiết bị đầu cuối đơn giản hơn. Vì cáp XLPE không phải là dầu, nên không cần phải xem xét tuyến đường khi lắp cáp XLPE, và không có lý do tại sao dây cáp không thể được đặt. Độ bền lão hóa tuyệt vời và sự biến dạng kháng nhiệt cực kỳ quyết định rằng cáp XLPE có thể cho phép dòng điện lớn đi qua nhiệt độ hoạt động bình thường (90 ℃ ), thời gian ngắn (130 ℃ ) và ngắn mạch (250 ℃ ).

Những vật liệu cách điện khác bên cạnh XLPE.

Những vật liệu cách điện khác cũng được sử dụng thường xuyên và quen thuộc với mọi người đó là PE và PVC.

PVC hay còn gọi là Polyvinyl Chloride  – là chất cách nhiệt dẻo được sử dụng phổ biến nhất cho các loại dây và cáp điện.  PVC nổi bật nhờ tính linh hoạt, giá rẻ, độ bền cao và sẵn có trên thị trường. Chúng có khả năng chống nước và chậm cháy ở mức độ nhất định nên thường được sử dụng rất phổ biến trong vỏ dây và cáp điện.

Tuy nhiên, PVC có một hạn chế lớn: Clo trong PVC (một halogen) sẽ sinh ra khói đen, độc hại khi cháy và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe ở các không gian kín (như đường hầm). PVC (Polyvinyl Chloride) – là chất cách nhiệt dẻo được sử dụng phổ biến nhất cho các loại dây và cáp điện

PE được viết tắt bởi chữ Polyethylenec. PE được chứng minh là có những đặc điểm nổi bật sử dụng rất tốt làm vật liệu cách điện:

  • Cách điện tốt
  • Cơ tính tốt và ổn định
  • Chống lại các hiện tượng phân hủy hóa học

Với những tính chất này, polyethylene trở thành vật liệu cách điện quan trọng, đặc biệt cho cáp hạ thế. Tuy nhiên, Những liên kết chuỗi mạch thẳng của các phân tử polyethylene lỏng lẻo dễ bị bẻ gãy khi gặp phải nhiệt độ trên 70°C. Vì vây, PE hạn chế sử dụng cho những môi trường nhiệt độ cao.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange