Hiệu điện thế là gì

Hiệu điện thế là gì? Tìm hiểu các thông tin về hiệu điện thế

Hiệu điện thế là một khái niệm mà chúng ta thường bắt gặp trong môn vật lý. Để hiểu rõ hơn khái niệm hiệu điện thế là gì? Hiệu điện thế được sử dụng khi nào, cho mục đích gì, công thức tính hiệu điện thế như thế nào…cùng tìm hiểu và bổ sung kiến thức cho bản thân tại đây.

Tìm hiểu khái niệm hiệu điện thế là gì?

Hiệu điện thế hay điện áp, được hiểu là sự chênh lệch về điện thế giữa hai cực. Để hiểu rõ hơn hiệu điện thế là gì, người ta định nghĩa nó là công thực hiện được để di chuyển một hạt điện tích trong trường tĩnh điện từ điểm này đến điểm kia. Thường được viết đơn giản là U hoặc V, đơn vị đó hiệu điện thế là vôn (ký hiệu v). Hiệu điện thế có thể được sinh ra bởi các trường tĩnh điện, dòng điện chạy qua từ trường, các từ trường sẽ thay đổi theo thời gian hoặc kết hợp cả 3 nguồn trên. Hiệu điện thế có thể đại diện cho nguồn năng lượng (là lực điện) hoặc sự mất đi, sử dụng hoặc năng lượng lưu trữ (là giảm thế). Thường thì hiệu điện thế giữa hai điểm trong một hệ thống điện sẽ được đo bằng vôn kế hoặc đồng hồ vạn năng. Gốc thế điện của một hệ thống điện được chọn là mặt đất.

Công thức tính của hiệu điện thế là gì?

Hiệu điện thế được ký hiệu là ∆V hay ∆U và thường được viết đơn giản hơn là V hoặc U. Khái niệm hiệu điện thế và các thông tin cơ bản đã được đề cập trong chương trình vật lý lớp 7 THCS và lớp 11 THPT. Vậy công thức tính của hiệu điện thế là gì? Hiệu điện thế được tính bằng công thức sau: VM = AM ∞ qAM∞q Hiệu điện thế giữa 2 điểm trong điện trường là đại lượng đặc trưng cho khả năng thực hiện công của điện trường, khi có 1 điện tích di chuyển giữa 2 điểm đó, tính theo công thức: UMN = VM –VN = AMNqAMNq Theo công thức ta có: UMN là ký hiệu điện áp (hiệu điện thế) giữa hai điểm M, N (V) AMN là ký hiệu năng lượng điện trường dịch chuyển điện tích từ điểm M đến N (J) q: là điện tích (C) Điện thế, hiệu điện thế là một đại lượng vô hướng, có giá trị âm hoặc dương. Hiệu điện thế giữa 2 điểm M, N trong điện trường có giá trị xác định. Điện thế tại một điểm trong điện trường có giá trị phụ thuộc vào vị trí chọn làm gốc điện thế. Trong điện trường, vectơ tính cường độ điện trường có hướng, từ nơi có điện thế cao sang nơi có điện thế thấp.

Dụng cụ đo hiệu điện thế là gì? Cách đo như thế nào?

Sau khi đã tìm hiểu định nghĩa hiệu điện thế là gì và các công thức để tính hiệu điện thế, nếu phải tiến hành đo hiệu điện thế, bạn có thể thực hiện như sau: Trước tiên là chuẩn bị dụng cụ đo hiệu điện thế. Như đã nói, có thể sử dụng vôn kế để đo hiệu điện thế. Thường vôn kế sẽ có 2 loại là vôn kế đồng hồ kim và vôn kế hiển thị đồng hồ là số. Cả hai đều có tác dụng và cách thức sử dụng tương đương nhau. Trên mặt của vôn kế sẽ có đơn vị đó, bạn có thể dễ dàng quan sát được. Nếu vôn kế ký hiệu là V thì đơn vị đo là v và nếu là mV thì đơn vị là milivon. Cách đo hiệu điện thế bằng vôn kế được tiến hành như sau: Xác định đơn vị đo, độ chia nhỏ nhất của vôn kế để tìm được loại phù hợp. Mắc vôn kế song song với 2 cực của nguồn điện. Cực dương (ký hiệu +) của vôn kế được mắc với cực dương của nguồn điện. Cực âm (ký hiệu -) mắc với cực âm của nguồn điện. Nếu sử dụng vôn kế kim đồng hồ, trước khi đo cần đưa kim về vị trí số 0 dể việc đo được chính xác và có kết quả đúng nhất.

Cam kết của Công Ty Viki – Công ty chuyên cung cấp thiết bị điện, vật tư nước lớn tại TPHCM

Công Ty Viki là đại lý, nhà phân phối thiết bị điện, vật tư nước khu vực TPHCM, cũng như toàn quốc. Sản phẩm chúng tôi được bảo hành chính hãng: – Chúng tôi cam kết giá cạnh tranh – Giao hàng nhanh – Sản phẩm chính hãng (mới 100%) – Tư vấn nhiệt tình – Bảo hành 1-2 năm, đổi trả linh hoạt – Có chứng chỉ CO,CQ. – Có xuất hóa đơn VAT

CÔNG TY CỔ PHẨN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VIKI

Địa chỉ: 849 Đường Nguyễn Duy Trinh, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP Hồ Chí Minh SĐT/ZALO:  0933 320 468 – 0948 946 109 – 0935 919 525 website:https://vikivn.com.vn.vn

XEM THÊM:

BẢNG GIÁ THIẾT BỊ ĐIỆN

Bảng giá dây điện Cadivi
Bảng giá dây điện Daphaco
Bảng giá thiết bị điện Panasonic
Bảng giá thiết bị điện Schneider
Bảng giá thiết bị điện Sino
Bảng giá thiết bị điện
Bảng giá Honeywell
Bảng giá thiết bị điện LS
Bảng giá Kawasan
Bảng giá Nanoco
Bảng giá máy bơm Panasonic
Bảng giá quạt trần Panasonic
Bảng giá ổ cắm Panasonic
Tủ điện

ỐNG NƯỚC

Bảng giá ống nhựa Hoa Sen
Bảng giá ống nhựa Bình Minh
Bảng giá van Minh Hòa
Phụ kiện HDPE

DANH MỤC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Thiết bị điện
Thiết bị nước
Thiết bị vệ sinh
Smarthome

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange