Dây Điện 2,5 Chịu Tải Bao Nhiêu w

Dây điện 2,5 chịu tải bao nhiêu w ?

 

Việc tìm hiểu thông số của dây điện quyết định đến 90% độ bền và hiệu quả hoạt động của nó. Nhiều người khi mua thiết bị điện nói chung và dây điện nói riêng đều có thói quen là chọn theo cảm tính và không tìm hiểu trước về thông số. Điều này vừa khiến cho dây điện không có độ bền lâu, vừa khiến hao tổn điện năng. Do vậy, bạn nên chọn loại dây điện có công suất phù hợp với hệ thống điện cũng như thiết bị điện để vừa giúp máy móc hoạt động tốt, vừa giúp tiết kiệm điện hơn cho gia đình mình.

 

Dây điện có rất nhiều công suất khác nhau và đáp ứng cho từng nhu cầu khác nhau. Dây điện 2,5 là loại được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất. Vậy dây điện 2,5 chịu tải bao nhiêu w là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu xem dây điện 2,5 chịu tải bao nhiêu w và vì sao cần chú ý vào điều này.

 

Vì sao cần tìm hiểu dây điện 2,5 chịu tải bao nhiêu w ?

 

Không phải dây điện nào cũng phù hợp để lắp vào thiết bị điện của gia đình bạn. Bạn không hiểu vì sao vẫn cùng một hệ thống điện đó và tần suất sử dụng như cũ mà giá tiền điện lại tăng bất ngờ ? Đó là bởi vì lựa chọn dây dẫn điện không phù hợp khiến cho các thiết bị tiêu hao điện năng hơn rất nhiều. Ngoài ra, dùng không đúng dây điện còn khiến cho thiết bị dễ bị quá tải dẫn đến hư hỏng, cháy nổ, tiềm ẩn nhiều sự cố và rủi ro.

 

Để lựa chọn được dây điện có công suất chịu tải đúng, bạn cần có bản vẽ thiết kế. Việc xây dựng bản vẽ hoặc tham khảo các bản vẽ chuẩn sẽ giúp bạn có thể tra bảng công suất để tìm được loại dây phù hợp, vừa nắm được tình hình mạng điện của công trình của mình. Dưới đây sẽ là một số thông số công suất ứng với từng loại dây điện khác nhau :

 

– Dây điện  lực CV, CX, CX/FR là loại dây được sử dụng phổ biến nhất hiện nay nhờ chất lượng tốt và giá thành bình dân. Loại dây cadivi 2,5 có mức chịu tải với công suất là 3,3kW. Với công suất chịu tải này, dây điện  lực CV, CX, CX/FR 2,5 thường được lắp đặt với các mạng điện dân dụng. Bạn có thể tìm thấy các thông số này trên mạng và ở các bảng thông số công suất chịu tải của từng hãng dây điện.

 

Nên chọn dây điện 2,5 cho loại thiết bị nào thì phù hợp ?

 

Nếu bạn cảm thấy khó khăn thì nhìn vào các bảng công suất chịu tải thì bạn hoàn toàn có thể tự tính công suất chịu tải bằng công thức đơn giản sau : 0,187 x P x L / S <= 11 . Trong đó P là công suất chịu tải dùng để chọn dây, đơn vị là kW; L là chiều dài của dây mà bạn cần, đơn vị quy định là m và S là tiết diện ruột dẫn của dây, đơn vị là mm2.

 

Khi lựa chọn công suất chịu tải, ta còn cần phụ thuộc vào chỉ số tiết diện của ruột dẫn. Tiết diện của dây sẽ quyết định công suất chịu tải của loại dây đó. Tiết diện càng lớn thì công suất chịu tải càng lớn và ngược lại, tiết diện càng nhỏ thì công suất chịu tải càng nhỏ. Thông số của mỗi loại dây là khác nhau, do vậy bạn cần tìm hiểu kĩ lưỡng hoặc nhờ sự tư vấn của nhân viên bán hàng.

 

Những loại dây điện 2,5 có công suất khoảng 3-4kW thì nên dùng để lắp đặt cho hệ thống điện dân dụng cho các hộ gia đình vừa và nhỏ hoặc dùng để nạp điện cho các thiết bị gia dụng như tủ lạnh, máy giặt. Đối với những thiết bị tiêu thụ điện năng nhiều hơn thì cần loại dây có công suất chịu tải lớn hơn để hạn chế tình trạng quá tải, chập cháy, gây hại cho thiết bị và tiêu hao điện năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange