Nhựa HDPE Là Gi

Nhựa HDPE là gì? Con người sử dụng nhựa HDPE để làm gì?

Nhựa là một loại vật liệu quan trọng và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của con người. Bạn uống những chai nước bằng nhựa, bằng đựng đồ ăn bằng hộp nhựa, bạn làm card visit bằng nhựa và bạn còn có thể tái sử dụng nữa. Nhưng bạn đã có cái nhìn rõ ràng về nhựa chưa. Vậy thì, hãy cùng bài viết sau đây để tìm hiểu về loại nhựa HDPE là gì và nó giúp gì cho cuộc sống của con người nhé!

Khái niệm nhựa HDPE và những ưu điểm vượt trội của nhựa HDPE

HDPE thực chất là tên viết tắt của nhựa Polyethylene – một loại nhựa nhiệt dẻo cao làm từ dầu mỏ và ngày nay nó được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống của con người. HDPE được sử dụng trong sản xuất các loại chai nhựa, ống dẫn chất lỏng, gỗ nhựa trong công nghiệp thực phẩm.

Một số ưu điểm của nhựa HDPE:

– Nhựa được sử dụng để bảo quản thực phẩm được lâu dài mà không lo thức ăn bị hư.

– Nhựa HDPE hoàn toàn an toàn với sức khỏe con người, được dùng để sản xuất ra bình sữa cho trẻ em, chai đựng sữa, nước trái cây hoặc các loại chai đựng nước rửa chén, bột giặt, sữa tắm cho con người.

– Khả năng chịu mài mòn và chấn động cao ngay cả ở nhiệt độ thấp. Độ bền cực kỳ tốt thể hiện qua sự chống lại các tác động vật lý bên ngoài của nước, gió, mưa, axit, muối, kiềm… và đặc biệt là chống chọi được với tia cực tím của ánh sáng mặt trời, khó bị giòn và bể như những loại nhựa khác.

– Khả năng kháng hóa chất tuyệt vời.

– Đây là loại nhựa cách điện tốt, khả năng chống bức xạ năng lượng cao.

– Khả năng chống nhiệt tuyệt vời, vượt trội hơn cả những loại nhựa thông thường khác. Vì vậy mà các ống nhựa HDPE được ưa chuộng sử dụng.

Ứng dụng của nhựa HDPE trong công nghiệp và đời sống con người

– Trong ngành công nghiệp nhẹ thì nhựa HDPE được sử dụng để làm đường ống cấp thoát nước và đặc biệt là làm các ống nước thải cỡ lớn ở các khu đô thị, các thành phố lớn – Nơi mà nhiều chất thải, hóa chất độc hại cùng với các tác động từ môi trường, nhiệt độ thời tiết. Chỉ có loại nhựa HDPE này mới có thể chịu đựng được.

– Trong ngành công nghiệp khai mỏ thì nhựa HDPE được dùng để làm ống nước thải trong các nhà máy công nghiệp khai thác mỏ, ống cống…

– Trong ngành công nghiệp năng lượng: nhựa HDPE là các ống để luồn dây điện, cáp điện mà bạn vẫn thường thấy. Ngoài ra, nó còn sử dụng để làm ống dẫn hơi nóng, ống cấp thoát nước.

Đặc biệt một ứng dụng quan trọng và cũng được xem như một bước phát triển vượt bậc chính là nhựa HDPE được sử dụng để làm cáp quang trong ngành bưu điện, viễn thông. Là một vật liệu có khối lượng nhẹ và độ bền cao, loại nhựa này được áp dụng phổ biến để chế tạo lớp vỏ bọc cho cáp quang.

Chính vì vậy mà các loại cáp quang nhựa HDPE hoạt động tốt trong mọi môi trường khắc nghiệt, ít cần bảo dưỡng, sửa chữa. Đại diện là hai loại cáp quang điển hình nhất chính là cáp quang luồn cống và cáp quang chôn trực tiếp, có thể làm việc trong môi trường khắc nghiệt, ẩm ướt quanh năm, lực nén cao và nhiều loại côn trùng có thể cắn cáp bất cứ lúc nào. Nhưng nó vẫn có thể đảm bảo sử dụng được vài chục năm.

Tuy nhiên hiện nay, một số đơn vị cung cấp cáp quang này vì chạy theo lợi nhuận mà thay đổi thành phần của lớp vỏ bọc cáp, làm cho cáp bị giảm chất lượng. Vì vậy khi mua cáp quang, bạn cần kiểm tra lớp vỏ bọc của nó đã đủ các lớp chưa và nên mua ở những nơi uy tín và chất lượng. Với những thông tin trên, tin rằng bạn đã có một cái nhìn rõ nét hơn về nhựa HDPE rồi nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange