Công Tắc 3 Cực Panasonic

Ứng dụng của công tắc 3 cực panasonic

 

Bất kì hệ thống điện của gia đình nào cũng cần có những công tắc để bật, tắt điện và được lắp đặt ở nhiều vị trí trong nhà. Chúng ta cũng đã quen với những tên gọi như là công tắc 2 cực, công tắc 3 cực panasonic,… nhưng chưa thực sự hiểu về cấu tạo và hoạt động của chúng. Việc sử dụng các thiết bị điện luôn cần phải có sự tìm hiểu kĩ càng, lựa chọn đúng loại với thông số tương ứng để sản phẩm có thể hoạt động tốt và đem lại sự tiện dụng, an toàn nhất cho người sử dụng.

 

Thông thường, công tắc 2 cực được sử dụng phổ biến hơn và công tắc 3 cực thường chỉ sử dụng cho mạch điện ở cầu thang hoặc các công trình công nghiệp,… Vậy để giúp các bạn nhận biết được khi nào thì nên dùng công tắc 3 cực panasonic và cách lắp đặt như thế nào.

 

Công tắc 3 cực panasonic hoạt động như thế nào

 

Các công tắc điện nói chung đều có một chức năng chính là bật tắt các thiết bị điện trong nhà. Tuy nhiên công tắc 2 cực chỉ sử dụng để tắt bật 1 thiết bị được nối liền với nó, còn công tắc 3 cực thường được dùng để tắt bật điện ở các tầng nhà khác nhau, giúp người ở không cần đi xuống các tầng để tắt điện; hoặc sử dụng trong phòng ngủ và kết nối điện giữa đèn ngủ, đèn nhà tắm,…

 

Cấu tạo của công tắc 3 cực cũng rất đơn giản, bao gồm : 3 chốt, 1 cực động và 2 cực tĩnh. Nguyên lý hoạt động của công tắc này là trong một thời điểm nhất định, chỉ có thể kết nối một cực đầu ra với cực vào. Điều này sẽ giúp cho các thiết bị được cung cấp điện và hoạt động. Ngoài ra công tắc 3 cực còn đem lại sự tiện lợi khi bạn muốn vào phòng ngủ nhưng lại quên chưa tắt điện phòng tắm thì có thể tắt bằng công tắc ngay trên đầu giường nối liền với đèn nhà tắm.

 

Công tắc 3 cực panasonic thường được lắp ở đâu ?

 

Nếu như bạn lắp công tắc điện ở cửa ra vào hoặc ngoài sân để tiện lợi trong việc tắt bật điện thì chỉ cần sử dụng công tắc 2 cực. Đối với thiết bị điện ở cầu thang kết nối với đèn chiếu sáng ở tầng trên và tầng dưới thì nên lắp công tắc điện 3 cực. Khi bạn lên trên tầng mà chợt nhớ ra chưa tắt điện dưới tầng, bạn hoàn toàn có thể ấn tắt bằng công tắc 3 cực mà không cần mất công đi xuống. Hoặc việc bố trí một công tắc 3 cực ở đầu giường sẽ giúp bạn vừa tắt được điện trong phòng ngủ, vừa tắt được điện trong phòng tắm. Nhờ sự hữu ích này mà thay vì sử dụng công tắc 2 cực, người ta sử dụng công tắc 3 cực, 4 cực nhiều hơn.

 

Khác với công tắc 2 cực có thể lắp đặt một cách dễ dàng, công tắc 3 cực cần có sự tìm hiểu kĩ càng hơn để đảm bảo lắp đúng kĩ thuật. Sau đây sẽ là những bước hướng dẫn để bạn có thể tự lắp đặt công tắc 3 cực cho ngôi nhà của mình :

– Bạn cần chuẩn bị những dụng cụ và thiết bị cần thiết : hộp công tắc 3 cực, tua vít, cờ lê mỏ lết, máy khoan lỗ.

– Đánh dấu đường đi của dây điện để xác định chính xác vị trí đặt công tắc, tránh trường hợp lắp lệch, lỗi rất mất thời gian.

– Khoan lỗ trên tường bằng máy khoan để luồn dây nối đến các thiết bị đèn điện ở 2 tầng. Lưu ý cần khoan lỗ có kích thước phù hợp để dây điện có khoảng không hở.

– Tiến hành lắp công tắc : quan trọng nhất đó là xác định đúng các cực của dây điện, sau đó đấu nối chính xác các thiết bị đóng cắt, bắt vít công tắc thật kín để bảo vệ cho các thiết bị bên trong.

– Trước khi sử dụng, bạn nên tắt bật thử để kiểm tra đã đấu đúng cực hay chưa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange