PN là Gì

Kí hiệu pn là gì và có ý nghĩa như thế nào ?

 

Để các sản phẩm gia dụng, thiết bị trong nhà có được độ bền lâu và chất lượng tốt nhất theo thời gian, các bạn không chỉ nên lựa chọn mua chúng theo giá tiền với suy nghĩ là giá càng cao thì chất lượng càng tốt. Thay vào đó, các bạn nên bỏ một chút thời gian để tìm hiểu những thông số, tham khảo xem những thiết bị nào thì phù hợp với đặc điểm của không gian nhà mình cũng như đáp ứng tốt nhất nhu cầu của các thành viên trong gia đình. 

Để tránh trường hợp mua nhầm những sản phẩm không phù hợp và gây lãng phí, bạn nên tìm đọc những thông số in trên những sản phẩm ống nước cũng như hiểu được ý nghĩa của chúng. Ta có thể thấy kí hiệu chữ pn thường được in ở thân mọi loại ống nước. Vậy pn là gì và nó thể hiện ý nghĩa gì ?

 

Ký hiệu pn trong ống nước là gì ?

 

Trên các loại ống nước đều có in chữ “pn” kèm một con số cụ thể bên cạnh, ví dụ pn10, pn20, pn25,… Vậy kí hiệu này là gì ? Pn là từ viết tắt của cụm từ Pressure Nominal, có nghĩa là “áp suất danh nghĩa”. Ví dụ như trên một ống nước có kí hiệu là pn10, điều đó có nghĩa là ống nước đó có thể chịu được áp suất nước cao nhất là 10bar, tức là trong điều kiện hoạt động liên tục thì ống nước đó có thông số áp suất làm việc là 160bar.

 

Kí hiệu pn trên thành ống sẽ giúp người sử dụng có thể lựa chọn được loại ống có áp suất tương ứng với lưu lượng nước, áp suất nước của bể nước gia đình mình. Việc lựa chọn ống nước pn thấp để sử dụng cho bể nước áp suất cao sẽ khiến ống nước phải chịu áp lực quá tải, khiến giảm độ bền và hiệu quả hoạt động. Chính vì vậy, việc tìm hiểu và nắm rõ các thông số khi mua hàng là rất cần thiết. PN không chỉ được thể hiện trên ống nước mà còn ở hầu hết các sản phẩm, công cụ, phụ kiện hệ thống nước như các loại van nước, mặt bích, khớp nối,…

 

Tương tự như pn10, các con số khác cũng thể hiện ý nghĩa giống như vậy : pn15 là 15bar; pn20 là 20bar; pn50 là 50 par,… và có một số loại ống có áp lực lớn có thể lên đến pn100, pn300,…được sử dụng cho các khu công nghiệp, xưởng sản xuất cần lưu lượng nước lớn và liên tục trong một thời gian dài.

 

Vì sao cần chọn loại ống có thông số pn phù hợp ?

 

Khi sử dụng bất kì thiết bị, sản phẩm nào thì sự phù hợp mới chính là yếu tố giúp sản phẩm đó có độ bền và hiệu quả hoạt động như ý. Do vậy, khi lựa chọn công cụ cho hệ thống cấp thoát nước, bạn cần tìm hiểu những thông số được in trên sản phẩm và cân nhắc xem nó có phù hợp khi sử dụng cho công trình của mình hay không.

 

Kí hiệu pn không chỉ xuất hiện ở các đường ống nước mà còn được khắc, in trên những loại van nước khác nhau : van bi, van bướm, van cổng,… Pn ở các loại van cũng có ý nghĩa giống như pn ở các loại ống. Pn càng cao thì khả năng chịu áp suất của van đó càng lớn và đảm bảo cho nước không bị rò rỉ hoặc tạo áp lực quá lớn khiến van không được bền.

 

Khi lựa chọn mặt bích, bạn cũng cần để ý thông số pn, song không phải mặt bích có số pn bằng nhau là có thể kết nối với nhau bởi chúng có khoảng cách tâm lỗ bulong khác nhau. Vì vậy khi lựa chọn sản phẩm, bạn nên nhờ sự tư vấn và giải đáp của nhân viên bán hàng, không nên tự ý mua theo cảm tính bởi các sản phẩm không phù hợp vừa không phát huy được hiệu quả, lại vừa tốn kém chi phí, nguy hiểm hơn là gây hại cho các thiết bị kết nối với nó và nguy hiểm cho người sử dụng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange