Cách Đấu Quạt Trần

Hướng dẫn cách đấu quạt trần chi tiết

Quạt trần là một sản phẩm có chức năng cực kì hữu dụng trong cuộc sống của con người. Thay vì sử dụng những loại quạt cây, quạt máy chỉ tản gió được ở phạm vi hẹp thì quạt trần có sức tán gió rộng hơn, điều hòa không khí trong cả một căn phòng rộng. Do vậy, quạt trần được sử dụng nhiều ở các lớp học, trường học, phòng họp, tại các công ty, cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp, những nơi tập trung đông người và không gian rộng.  Để có thể tự đấu quạt trần cho nhà mình, các bạn nên tuân theo những hướng dẫn chi tiết để đảm bảo an toàn cho gia đình cũng như để quạt hoạt động trơn tru.

Các bước đấu tụ quạt trần tại nhà

Trước khi thực hiện quá trình đấu tụ quạt trần, bạn cần chuẩn bị những công cụ cần thiết : quạt trần, tụ điện, hộp số của quạt, đồng hồ vạn năng, búa, cờ lê, mỏ lết, thang có chiều cao phù hợp để có thể cố định và đảm bảo an toàn trong quá trình lắp đặt.

– Để đảm bảo an toàn, bạn cần kiểm tra điện trở giữa dây quấn và vỏ quạt bằng đồng hồ vạn năng, sau đó tiếp tục đo điện trở giữa đầu dây chung với các đầu dây của cuộn khởi động và cuộc làm việc. Bạn cần phân biệt đầu dây chung với đầu dây khởi động dựa vào số đo điện trở : đầu dây chung có số điện trở nhỏ hơn, đầu dây khởi động có số điện trở lớn hơn. Việc xác định điện trở rất quan trọng và cần được đo đạc chính xác để đảm bảo quạt trần có thể hoạt động được và không mất công sửa chữa, lắp đặt lại.

– Tiến hành lắp đặt : lắp lần lượt chụp trên và chụp dưới của đèn vào trục và luồn 3 sợi dây điện vào trục qua phần bầu của quạt.  Sau đó cố định thật chắc chắn phần bầu với trục quạt bằng ốc và chốt thẻ, đảm bảo cho quạt không bị lung lay khi quay. Gắn cánh quạt vào phần bầu quạt bằng tuýp D10, sau đó treo quạt lên móc sẵn ở trên trần. Chú ý để đảm bảo trong quá trình hoạt động ốc không bị tuột, cần bẻ quặt chốt thẻ thật chắc chắn.

Những trục trặc thường gặp khi đấu tụ quạt trần

Khi đấu tụ quạt trần, các bạn thường mắc phải lỗi đo sai điện trở khiến xác định nhầm đầu dây khiến quạt quay không đúng chiều. Ngoài ra trong quá trình hoạt động, quạt có thể gặp tình trạng rung lắc do lắp thiếu phần đệm cánh ở cánh quạt, mất ổn định và lung lay rất nguy hiểm bởi các chốt không được vặn chặt hết cỡ. Vì  vậy khi đấu tụ quạt cần chú ý thực hiện cẩn thận từng bước để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Ngoài ra, có một số chú ý khi lắp quạt trần như sau :

– Quan sát độ cao của trần nhà : bạn cần dựa vào độ cao của trần so với mặt đất để chọn loại quạt phù hợp và an toàn

– Kích thước của quạt : tùy diện tích của không gian để bạn chọn loại quạt phù hợp. Đối với không gian rộng như hội trường, lớp học nên chọn loại quạt cánh to để có thể điều hòa không khí, tạo độ mát cho toàn bộ căn phòng. Nếu bạn lắp quạt trần cho nhà bếp hay phòng khách của gia đình thì nên chọn loại có kích thước vừa phải, vừa đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng, vừa khiến không gian quá chật chội, tạo vẻ đẹp hài hòa, hợp lý.

– Nguồn điện : để đảm bảo quạt hoạt động được trơn tru, bạn cần lưu ý khoảng cách giữa vị trí lắp quạt với nguồn điện trong nhà, đảm bảo không bị quá tải công suất dẫn đến chập cháy hay chập chờn trong khi sử dụng.

– Khi lắp đặt quạt trần cần chú ý vặn chặt các chốt, đinh ốc và bật thử để quan sát xem quạt có cố định hay không, có bị lung lay hay không để đảm bảo an toàn trước khi sử dụng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange