Ký Hiệu Dây Điện

Hướng dẫn cách đọc các ký hiệu dây điện

Để chọn được loại dây điện phù hợp nhất cho công trình của mình thì bạn không chỉ cần nắm rõ mục đích của chúng mà còn đọc hiểu được các thông số của từng loại dây điện. Việc không nắm rõ thông số, các ký hiệu dây điện vừa khiến bạn bất tiện và mất thời gian trong việc lựa chọn cũng như mua phải sản phẩm dây điện không phù hợp, không đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Ngoài ra có một vài trường hợp lựa chọn sai thông số dây điện có thể dẫn tới cháy, nổ, hỏng các thiết bị kết nối rất đáng tiếc. Do vậy việc nắm rõ các thông số kí hiệu trên các loại dây điện là rất cần thiết. 

Ý nghĩa của các ký hiệu trên dây điện

Sau đây sẽ là một số những ký hiệu cơ bản xuất hiện ở mọi loại dây điện :

– PVC : đây là tên loại nhựa làm dây điện, viết tắt của PONYL VINYL CLORUA

– HDPE : cũng là chất liệu làm chất cách điện, là loại được sử dụng phổ biến nhất, viết tắt của High Density Polyethylene.

– Một ký hiệu khác rất phổ biến và cũng rất quan trọng của dây điện là cấp điện áp của cáp : ví dụ 0.5/1kv có nghĩa là điện áp định mức giữa dây dẫn của cáp với đất mà cáp chịu được là 0.5kV và điện áp định mức giữa các dây cáp với nhau là 1kV. Dựa vào con số này bạn có thể chọn được loại dây có điện áp phù hợp với thiết bị mà mình đang sử dụng.

– 30A là mức ampe tối đa của dây

– Số pha được kí hiệu là 1P, 2P, 3P,…

Những cáp dây điện loại 0,6/1kV ABC 50mm2x4C thì thường giải thích các ký hiệu và thông số như sau :

– ABC là vật liệu của cáp là Nhôm vặn xoắn

– Với con số 50/7mm2 thì ta có thể hiểu là : dây điện có tiết diện nhôm là 50mm2 và tiết diện lõi thép là 7mm2.

Đọc thông số trên dây điện loại CxV

Khi chọn mua dây điện loại Cx, bạn cần chú ý các kí hiệu sau :

– C : tên của vật liệu chế tạo ( C = đồng ). Nếu dây cáp điện làm bằng Nhôm sẽ kí hiệu là A, làm bằng sắt sẽ là F. Chú ý không đọc kí hiệu này theo bảng tuần hoàn hóa học.

– X : dùng để chỉ tên vật liệu cách điện bằng khoáng chất. Ví dụ loại dây điện CEV thì có khoáng chất cách điện là nhựa XLPE

– V : dùng để chỉ chất cách điện là nhựa PVC, Polyetylen dạng lưới.

Để phân biệt từng loại cap, bạn cần quan sát kí hiệu in trên dây, ví dụ :

– Cáp 0,6/1kV Cu/XLPE-Sc/PVC 4mm2x3c tức là dây cáp này có chất liệu làm bằng đồng, được cách nhiệt bằng chất nhựa XLPE và lõi cáp làm bằng đồng

– Khi thấy loại dây nào có kí hiệu CU-Mica thì tức là dây điện đó làm bằng đồng có băng mica

– Loại cáp kí hiệu ABC được sử dụng phổ biến nhất, có nghĩa đây là loại cáp nhôm vặn xoắn

Khi mua dây cáp, bạn cần chọn chất liệu vỏ và chất liệu lõi dây sao cho phù hợp với công trình của mình, chiều dài cũng như độ bền thích hợp với môi trường sử dụng để đảm bảo an toàn cho nguồn điện.

Khi đi mua dây điện cần chú ý ký hiệu dây điện

Cũng giống như ống nước, dây điện cũng có rất nhiều loại với chất liệu khác nhau, thông số sử dụng khác nhau để đáp ứng các thiết bị kết nối khác nhau. Bạn cần xác định loại dây mình cần mua để có thể tự mình lựa chọn hoặc trình bày với nhân viên cửa hàng để mua chính xác loại dây điện.

Khi mua bất kì sản phẩm điện nào, bạn cũng cần chú ý và tìm hiểu trước những thông số ghi trên dây. Nếu bạn không phải là người rành về kĩ thuật, hãy nhờ sự tư vấn của những nhân viên bán hàng để mua được sản phẩm phù hợp với công trình của mình nhất nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange