Công Thức Tính Điện Lượng Là Gì

Điện lượng là gì? Công thức tính điện lượng là gì?

Điện lượng là một thuật ngữ từ xưa đến nay luôn nhận được sự quan tâm và những thắc mắc của con người vì nó là nhân tố liên quan chủ yếu đến chi phí mà họ phải trả mỗi tháng cho tiền điện. Biết cách tính điện lượng của các thiết bị điện trong nhà giúp cho mỗi hộ gia đình có thể điều chỉnh chi tiêu, tăng giảm một cách hợp lý, sao cho vừa có thể đáp ứng nhu cầu của các thành viên trong gia đình lại vừa tiết kiệm được chi phí. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu những thông tin cơ bản về điện lượng cũng như công thức tính điện lượng bạn nhé!

Điện lượng là gì? 

Hiểu một cách vô cùng đơn giản, điện lượng là lượng điện năng tiêu thụ của một hộ gia đình trong một khoảng thời gian nhất định, thông thường là một tháng. Lượng điện năng tiêu thụ này bao gồm lượng điện của tất cả các thiết bị điện trong nhà đã sử dụng từ tủ lạnh, máy giặt cho đến những chiếc tivi, bóng đèn chiếu sáng, hệ thống mô tơ bơm nước…

Làm thế nào để tính được lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện? Tất nhiên là chúng ta sẽ sử dụng công thức rồi nhưng trước hết bạn cần phải biết được công suất tiêu thụ của thiết bị điện đó là bao nhiêu, để lấy đó làm cơ sở mà vận dụng vào công suất. Ngày nay, khi sản xuất ra các thiết bị điện thì nhà sản xuất luôn dán sẵn bảng thông số về điện, vì vậy người tiêu dùng có thể xem bảng này để xác định công suất nhé.

Công thức tính điện năng tiêu thụ 

Ngày nay, người ta đưa ra rất nhiều những công thức khác nhau để con người có thể tính được lượng điện nhưng đâu mới là công thức được cả thế giới chấp nhận, cho ra kết quả chính xác nhất? Đó là công thức sau:

A =P.t

Trong đó A là lượng điện tiêu thụ tính bằng đơn vị J

P là công suất tiêu thụ của thiết bị điện đó, đơn vị là kW

t là thời gian sử dụng thiết bị (đơn vị giờ)

Trong các công thức tính thì đây là công thức được sử dụng nhiều nhất vì nó cho ra kết quả đáng tin cậy. Chúng ta có thể lấy ví dụ về một chiếc tủ lạnh có công suất tiêu thụ điện là 120 W hoạt động xuyên suốt 24h. Vậy thì làm thế nào để chúng ta tính ra được lượng điện tiêu thụ đây?

Bạn chỉ cần thực hiện một số bước cơ bản. Trước hết bạn phải đổi đơn vị từ W sang kW bởi lẽ công suất được tính bằng kWh, ta có 120 W = 0.12kW. Sau đó chúng ta lấy 0.12 x 24h thì chúng ta sẽ có kết quả là 2.88 kWh. Để làm được điều này thì bạn cũng cần nắm được hệ quy ước quốc tế về cách đổi đơn vị để có con số chính xác. Nếu như nhầm lẫn một con số 0 thì dẫn đến kết quả cho ra sẽ bị sai.

Công thức tính điện lượng để làm gì? 

Ngày nay, vấn đề chi tiêu luôn là vấn đề cân não mà bao người phụ nữ phải đối mặt mỗi tháng. Hầu hết người phụ nữ nào cũng đều hướng tới việc sử dụng sao cho vừa hiện đại, tiện nghi lại có thể tiết kiệm được chi phí. Để giải quyết phần nào nỗi lo cho họ thì chúng ta nên sử dụng công thức tính điện lượng.

Biết cách tính điện lượng, bạn biết được mỗi tháng bạn sử dụng bao nhiêu điện, các thiết bị mà bạn sử dụng trong gia đình tiêu thụ bao nhiêu điện. Khi biết được điều đó, bạn sẽ không phải bỡ ngỡ khi thấy giá tiền điện mỗi tháng của gia đình mình, đồng thời cũng có liên tục cập nhật và theo dõi sau đó đề ra kế hoạch tiêu dùng vừa hợp lý vừa tiết kiệm cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Tính điện lượng bằng công thức vô cùng đơn giản đúng không nào? Nhờ có công thức đó mà nhiều người đã giải được bài toán nan giản bấy lâu nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange