Công Thức Tính Điện Năng Tiêu Thụ 3 Pha Hiện Nay

Bỏ túi những công thức tính điện năng tiêu thụ 3 pha hiện nay

Đâu là công thức tính điện năng tiêu thụ 3 pha đang là vấn đề được quan tâm khá nhiều hiện nay. Bởi lẽ dòng điện 3 pha ngày càng trở nên phổ biến và ứng dụng rộng rãi ở hầu hết các ngành công nghiệp hiện tại. Mỗi người cần trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức về điện, dòng điện 3 pha và cách tính để có thể lựa chọn thiết bị phù hợp và đảm bảo an toàn. Bỏ túi những công thức chuẩn được nêu ra trong bài viết này nhé!

Đôi nét về hệ thống mạch điện 3 pha

Điện 3 pha được con người biết đến như một loại điện sử dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh chứ không nhằm mục đích sử dụng cho sinh hoạt của các gia đình. Các hộ gia đình thì thường sử dụng dòng điện 1 pha hoặc 2 pha. Hệ thống điện 3 pha gồm có 4 dây trong đó có 3 dây nóng và 1 dây trung tính, được nối bằng hai cách là nối hình sao và nối hình tam giác.

Điện 3 pha được sử dụng để truyền tải điện năng đối với các thiết bị điện có công suất lớn để không phải lãng phí nguồn điện năng và còn phòng tránh những vấn đề nguy hiểm có thể xảy ra như cháy nổ. Dòng điện 3 pha chỉ đi đôi với các thiết bị 3 pha trong khi các thiết bị điện trong gia đình thì không được 3 pha. Và đó chính là lý do mà đây không phải là lựa chọn thích hợp dành cho các gia đình. Nhưng nếu như bạn vẫn muốn sử dụng thì đòi hỏi phải trang bị thêm máy ổn áp.

Hiện nay, ở Việt Nam dòng điện 3 pha có hiệu điện thế là 380V trong khi ở Mỹ chỉ có 220V và ở Nhật chỉ có 200V mà thôi.

Hai công thức chính dùng để tính điện năng tiêu thụ 3 pha

– Công thức 1: P = (U1.I1 + U2.I2 + U3.I3) x H

Trong đó: H là thời gian tính bằng giờ

U là hiệu điện thế

I là cường độ dòng điện

– Công thức 2: P = U.I.cos với cos là hệ số công suất trên mỗi tải và I là cường độ dòng điện hiệu dụng qua mỗi tải.

Những cách tính điện năng tiêu thụ của dòng điện 3 pha

Cách 1: Bạn có thể sử dụng 2 công thức đã được nêu ở trên. Đó là những công thức đã được các nhà vật lý học chứng minh và đưa vào các chương trình đào tạo cho các thế hệ ngày nay. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác khi sử dụng những công thức trên.

Cách 2: Ngày nay đi kèm với sự phát triển không ngừng nghỉ của khoa học, công nghệ thì cuộc sống của con người cũng phát triển theo. Nhu cầu về sự chính xác, tiện ích, trực quan và tính thẩm mỹ cũng tăng cao. Vậy tại sao bạn không sử dụng các thiết bị đo đếm điện năng kỹ thuật số hiện nay.

Các đồng hồ đo điện năng ra đời với sứ mệnh giúp con người có thể làm việc và theo dõi điện năng một cách hệ thống, chính xác, hiệu quả cao. Với thiết bị này, con người có thể xem tất cả các thông số về điện năng từ điện áp, công suất cho đến hệ số cos…

Không cần phải vất vả nhẩm tính điện năng theo công thức, đổi đơn vị cho phù hợp nữa, các thiết bị đo đếm điện năng hiện tại giúp bạn có thể cập nhật giá trị điện và lượng điện mọi lúc mọi nơi bạn muốn. Tuy nhiên việc mua các thiết bị này có lẽ sẽ mất một khoản phí không nhỏ, nếu như bạn không có nhu cầu sử dụng nó thì vẫn có thể tự tính nhờ áp dụng công thức.

Vậy, qua những thông tin trên, tin rằng bạn đã biết như thế nào là điện 3 pha, ứng dụng của nó trong đời sống trong công nghiệp cũng như làm như thế nào để chúng ta có thể dễ dàng tính được lượng điện năng tiêu thụ 3 pha.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange