Ống HDPE Là Gì

Ống HDPE là gì và sự phổ biến của ống HDPE trong cuộc sống hàng ngày

 

Ống nhựa là một công cụ không thể thiếu trong bất kì một hệ thống cấp thoát nước nào. Khi bắt tay vào thiết kế, người dùng cần xác định và lựa chọn được 1 loại ống nước có chất lượng cao, độ bền và khả năng chịu áp lực, trọng lực tốt. Và khi bắt đầu quá trình lắp đặt thì cần có sự tìm hiểu kĩ càng hơn. 

 

Ta có thể thấy hầu hết các công trình lớn, các xưởng cơ khí đều sử dụng ống nhựa HDPE. Không chỉ để lưu chuyển dòng nước, ống HDPE còn được ứng dụng để truyền các loại hóa chất, chất lỏng phục vụ cho sản xuất. Vậy ống HDPE là gì và những ưu điểm của nó như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

 

Ống nhựa HDPE có những ưu điểm nào ?

 

Ống nhựa HDPE được coi là dòng ống nước có độ bền cao và độ dẻo hơn hẳn tất cả các loại ống khác. Chúng ta thường hay nhầm lẫn giữa ống HDPE và ống LDPE, tuy nhiên ống LDPE là một loại vật liệu nhiệt dẻo thấp, không có sức bền cao như HDPE.

 

HDPE là viết tắt của cụm từ High Density Polyethylene, là một loại vật liệu nhựa có mật độ nhiệt dẻo cao. Khác với các loại ống khác, trong 1 cm3 có thể chứa đến 0,97g HDPE. Nhờ cấu trúc chặt chẽ này, ống nhựa HDPE có khả năng liên kết phân tử mạnh, có độ dẻo, dai và kéo dãn hơn. Không những vậy, trong ống nhựa HDPE còn có thêm những chất phụ gia hóa học khác giúp tính chất hóa học của nó càng cao hơn. Sau khi sử dụng, ống nhựa HDPE có thể tái chế và khi lựa chọn, bạn có thể thấy kí hiệu “2” là mã nhận dạng của loại nhựa này.

 

Trong những công trình lớn hoặc các xưởng cơ khí đều sử dụng phổ biến loại nhựa này nhờ khả năng chịu nhiệt độ cao lên tới 120 độ C trong thời gian ngắn và có thể sử dụng liên tục trong nhiệt độ 110 độ C. Khi được lắp đặt ngoài trời, ống nhựa HDPE có thể chống được tia UV và ánh nắng mặt trời, không bị biến chất hoặc xuất hiện các phản ứng độc hại khi đặt ngoài trời thời gian dài và tiếp xúc với mưa axit hoặc các môi trường giàu tính axit, kiềm, bazo.

 

Bạn cũng có thể hoàn toàn yên tâm khi đặt loại ống này trong hệ thống cấp thoát nước của nhà mình vì nó không gây nhiễm độc, nhiễm bẩn cho nguồn nước sinh hoạt. Ống nhựa HDPE có mức liên kết phân tử mạnh và rất khó phân tán, nhờ vậy chỉ bắt lửa khi nhiệt độ cao lên tới 327 độ C.

 

Cách lựa chọn ống nhựa HDPE

 

Việc lựa chọn kĩ lưỡng các sản phẩm gia dụng là rất quan trọng. Một loại ống nhựa có thông số kĩ thuật phù hợp vừa giúp sản phẩm có độ bền cao hơn, đáp ứng nhu cầu sử dụng tốt hơn, đem lại sự tiện lợi cao. Ống nhựa HDPE cũng có 2 loại riêng biệt : ống nhựa HDPE trơn và ống nhựa HDPE gân xoắn. Ống nhựa HDPE gân xoắn được sử dụng nhiều trong các công trình cáp quang, cáp điện ngầm, hệ thống cấp thoát nước của các khu đông dân cư,…Một điểm khác biệt duy nhất giữa ống HDPE thường và ống HDPE gân xoắn là bề mặt bên ngoài được thiết kế thêm các đường vân xoắn nổi. Nhờ những vết xoắn nổi này mà loại ống gân xoắn có độ bền cao hơn, độ cứng cao hơn và chịu được áp lực tốt hơn.

 

Khả năng chịu áp suất của ống nước là một yếu tố mà bạn rất cần quan tâm. Nếu như dòng nước nhà bạn chảy với tốc độ mạnh thì cần một loại ống có áp suất cao. Bạn có thể tự tính toán áp suất làm việc của ống HDPE bằng công thức P = K.PN, trong đó K là hệ số giảm áp suất khi nhiệt độ nước thay đổi, PN là áp suất đã được định sẵn trong các bảng thông số của ống nước.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange