M & E Là Gì

M & e là gì? Cùng tìm hiểu các thuật ngữ liên quan đến m & e

Các bạn có biết thuật ngữ m&e là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc gắn liền với các công trình từ giai đoạn thi công cho đến giai đoạn hoàn thiện các cơ sở hạ tầng. Nhưng không phải ai cũng biết m&e là gì và đây cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm nhưng lại chưa tìm được đáp án chính thức. Cùng bài viết sau đây tìm hiểu những thuật ngữ liên quan đến m&e để thuận tiện và dễ dàng hơn trong quá trình làm việc nhé!

Cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi m&e là gì?

M&e là từ viết cho Mechanical and Electrical được dịch là kỹ sư cơ điện. Đây là tên gọi chung để chỉ những công việc của những người kỹ sư cơ điện trong các dự án xây dựng. M&e là sự đối thoại giữa các kỹ sư cơ điện về sự phát triển và tiến bộ của một dự án, một công trình nào đó chứ không phải là một công cụ mà các nhà tài trợ, nhà thầu đặt ra với mục đích kiểm soát.

Hệ thống m&e là một hệ thống vô cùng quan trọng đối với các công trình, giúp cho công trình có thể chạy được và đi vào vận hành hoạt động. M&e để chỉ công việc của các kỹ sư cơ điện nhưng không nhất thiết tất cả những người họ đều phải biết hết về các công việc này mà mỗi người sẽ có những nhiệm vụ khác nhau, đảm nhận những khâu công việc khác nhau.

Nhưng đa phần, tất cả các kỹ sư m&e đều rất giỏi và đều được trang bị những kiến thức chuyên môn vô cùng vững chắc và có khả năng hoàn thành công việc một cách xuất sắc, phát hiện lỗi và có hướng khắc phục nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Để trở thành kỹ sư m&e, cần đảm bảo những điều kiện gì?

– Muốn trở thành kỹ sư m&e, trước hết bạn cần phải là một kỹ sư điện, có năng lực và khả năng, đầu óc phù hợp với mảng điện nặng hoặc điện nhẹ.

– Được trang bị đầy đủ những kiến thức cùng với kỹ năng cần thiết liên quan đến kỹ thuật, cơ điện và có khả năng giám sát, phát hiện những lỗi sai của công trình.

– Được đào tạo tại các trường Đại học nổi tiếng hoặc đã từng tham gia những công trình lớn là một lợi thế, một bước đệm để bạn trở thành kỹ sư m&e.

Các kỹ sư m&e có vai trò và nhiệm vụ giám sát, thu thập thông tin từ hệ thống, các dự án và chương trình, từ đó đưa ra các quyết định và sáng kiến tốt hơn. Giám sát kiểm tra tiến độ kế hoạch được thực hiện và thu thập các dữ liệu cần thiết cho công trình.

Hệ thống công trình M&e là gì?

Hệ thống m&e được ví như linh hồn của toàn bộ công trình và nó chia làm 4 hạng mục chính như sau:

– Hệ thống thông gió và điều hòa không khí.

– Hệ thống cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh.

– Hệ thống điện: là hệ thống lớn, chiếm tới 45 đến 65% hoặc 80%  khối lượng của toàn bộ công trình

– Hệ thống báo cháy và chữa cháy.

Đi sâu vào hệ thống điện, nó lại bao gồm cả điện nặng và điện nhẹ. Trong đó điện nặng là hệ thống chính cung cấp hệ thống các tủ điện phân phối, hệ thống chiếu sáng, hệ thống ổ cắm của công trình, các thiết bị chống sét như cọc tiếp địa và kim thu sét chẳng hạn. Còn điện nhẹ liên quan đến hệ thống mạng Internet, điện thoại, an ninh giám sát…

Với những thông tin trên thì tin rằng bạn đã có cái nhìn đầy đủ và đúng đắn và m&e và những thông tin liên quan đến nó. Việc nắm bắt được rõ ràng thuật ngữ này cung cấp thêm cho bạn nhiều kiến thức bổ ích và đặc biệt là đối với những kỹ sư cơ điện tương lai. Như vậy, chúng ta có thể thấy được m&e là một hệ thống vô cùng quan trọng trong ngành kỹ thuật cơ điện

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange