Tìm Hiểu Van Khóa Nước 2 Chiều Là Gì

Tìm hiểu van khóa nước 2 chiều là gì ?

Van khóa nước 2 chiều không còn xa lạ với các thợ điện, kĩ sư xây dựng,… bởi nó được ứng dụng phổ biến trong các hệ thống công nghiệp như cấp thoát nước, hệ thống khí nén, lò hơi,…Hiểu một cách đơn giản, van khóa nước 2 chiều là dòng van mở đóng dòng lưu chất trong đường ống nước, ống dẫn chất, có thể lưu thông 2 hướng khác nhau ở 2 chiều hướng khác nhau. Để đạt hiệu quả cao nhất khi sử dụng, bạn cần lựa chọn loại van phù hợp.

Thông tin về các loại van khóa nước 2 chiều

Để giúp người sử dụng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu nhất, bài viết này sẽ phân biệt đặc điểm và công dụng của những loại van khóa nước 2 chiều thông dụng nhất. Hai loại van khóa nước 2 chiều được sử dụng nhiều nhất là van bướm và van cổng.

  • Van cổng : cấu tạo của van cổng gồm thân van, nắp van, chốt chặn, vòng đệm, chốt, trục van, ca bô, đai ốc, tay cầm và ốc hãm. Van cổng có nhiều kích cỡ ứng với nhiều kích thước ống khác nhau, một số kích cỡ van phổ biến hiện nay là : DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150,…Van cổng thường có chất liệu là gang để tăng độ bền và không bị han gỉ khi tiếp xúc với nước lâu ngày. Van cổng thường được dùng để lưu chuyển chất lỏng và có đường truyền thẳng, không gấp khúc. Để đóng, mở, phần nắp tròn dạng như hình đĩa sẽ nâng lên hoặc hạ xuống đường đi của dòng chảy. Ưu điểm của van cổng là lưu chuyển dòng nước tốt, dễ tháo lắp và bảo trì, thân van có khả năng hạn chế kẹt dít.
  • Van bướm : cấu tạo của van bướm gồm thân van, đĩa van và bộ phận làm kín. Để mở và đóng van bướm, ta có thể dùng tay gạt hoặc điều khiển tự động. Van bướm thường được dùng trong các nhà máy sản xuất theo dây truyền, phù hợp khi kết hợp hoạt động với hệ thống khí nén, ứng dụng trong xây dựng hệ thống cấp thoát nước, xả khí thải,…

Cách sử dụng van khóa nước 2 chiều 

Khi mua hay lắp đặt van nước 2 chiều, khách hàng cần chú ý lựa chọn loại van có kích thước phù hợp với đường ống nước của nhà mình. Thông thường van nước 2 chiều có kích thước DN50-DN1000. Trong quá trình sử dụng, khi quay tay quay theo chiều kim đồng hồ thì đĩa van được hạ xuống, nước ngưng lưu thông, còn khi quay ngược chiều kim đồng hồ thì đĩa van được nâng lên, nước lưu thông như bình thường. Van khóa nước 2 chiều là bộ phận không thể thiếu trong những gia đình, đặc biệt là những chung cư, căn hộ đông dân cư trong thành phố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange