Công suất là gì

Công suất là gì? Cách tính công suất tiêu thụ và quy đổi 1MW bằng bao nhiêu W?

Trong các thiết bị điện mà chúng ta đang sử dụng mỗi ngày từ bóng điện, ti vi cho đến nồi cơm, tủ lạnh… chúng ta đều có thể thấy nó đều được ghi các thông số kỹ thuật cơ bản. Các thông số ấy giúp cho người sử dụng có thể sử dụng nguồn điện một cách hợp lý, không xảy ra tình trạng cháy nổ. Nhưng, có phải tất cả mọi người ai cũng hiểu về thông số này. Đặc biệt là công suất tiêu thụ. Vậy thì, hãy theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về nó cũng như biết được 1MW bằng bao nhiêu W bạn nhé!

Khái niệm công suất, công suất tiêu thụ điện năng

Ngay từ chương trình đào tạo của bậc trung học cơ sở, hầu như ai cũng được học vật lý và biết được các đại lượng đặc trưng về điện, các thiết bị điện. Trong đó có công suất. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ và nhớ được lâu. Công suất là đại lượng đặc trưng cho tốc độ thực hiện của người hoặc máy, được xác định bằng công thực hiện trong một đơn vị thời gian. Đơn giản hơn, công suất là một đại lượng vật lý cho biết được công được thực hiện hoặc năng lượng được truyền qua một bề mặt trong một đơn vị thời gian..Công suất được tính theo công thức sau: P = A/t         Trong đó P là công suất (J/s) hoặc (W) A là Công thực hiện (Nm hoặc J) t là thời gian thực hiện công (s) Công suất tiêu thụ điện năng là gì? Đó chính là các thông số mà bạn có thể thấy trên các thiết bị điện, cho người sử dụng biết được chính xác điện năng mà thiết bị có thể tiêu thụ là bao nhiêu? Nhờ có nó mà bạn có thể tính được lượng điện tiêu thụ của gia đình mình trong vòng một tháng một cách dễ dàng hơn. Đồng thời giúp bạn điều chỉnh và có kế hoạch thu chi, tiêu xài một cách hợp lý.

Các quy đổi đơn vị tính công suất

Như chúng ta đã biết, trong hệ đo lường quốc tế thì công suất có đơn vị tính là Oát. Để có thể tính công suất cũng như công suất tiêu thụ điện thì việc quy đổi từ MW sang W và ngược lại là điều bắt buộc bạn phải biết. Bởi không phải một thiết bị điện nào cũng đều để đơn vị là W cả. Vậy đổi như thế nào? – Cách thứ nhất, bạn có thể thực hiện hoàn toàn một cách thủ công bằng tay dựa theo những quy tắc mà các nhà vật lý học đã chứng minh được: 1 miliwatt (mW) = 0,001 W 1 kilowatt (kW) = 1000 W 1 megawatt (MW) = 1000 000 W 1 gigawatt (GW) = 1000 000 000 W – Cách thứ hai, bạn có thể sử dụng công cụ Google để tra cứu. Khoa học kỹ thuật ngày càng hiện đại nên bạn có thể sử dụng những App, những phần mềm mà người ta đã cài đặt chương trình đổi đơn vị Oát cho bạn. Sử dụng cách này thì bạn không cần nhớ những thông số trên mà chỉ cần nhập con số mình muốn đổi. Sau đó máy tính sẽ cho kết quả.

Các công thức tính công suất

– Công suất mạch điện DC ( mạch điện 1 chiều) P = U.I         trong đó U là điện áp ( Vôn) I là cường độ dòng điện ( Ampe) – Công suất hiệu dụng: P = U.I.cos φ T    trong đó U là điện áp (V) I là cường độ dòng điện (A) cos φ là hệ số công suất – Công suất phản kháng:    P= U.I.sin φ Với những thông tin trên mà chúng tôi đã cung cấp thì tin rằng bạn đã hiểu rõ hơn về công suất cùng những vấn  đề xoay quanh công suất như công thức tính, đơn vị đo, công suất tiêu thụ điện năng của các thiết bị điện trong gia đình. Từ đó, bạn có thể tự mình tính được lượng điện năng mà gia đình đã sử dụng, tính chi phí điện cần phải trả và có phương án sử dụng điện một cách hợp lý.

Cam kết của Công Ty Viki – Công ty chuyên cung cấp thiết bị điện, vật tư nước lớn tại TPHCM

Công Ty Viki là đại lý, nhà phân phối thiết bị điện, vật tư nước khu vực TPHCM, cũng như toàn quốc. Sản phẩm chúng tôi được bảo hành chính hãng: – Chúng tôi cam kết giá cạnh tranh – Giao hàng nhanh – Sản phẩm chính hãng (mới 100%) – Tư vấn nhiệt tình – Bảo hành 1-2 năm, đổi trả linh hoạt – Có chứng chỉ CO,CQ. – Có xuất hóa đơn VAT

CÔNG TY CỔ PHẨN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VIKI

Địa chỉ: 849 Đường Nguyễn Duy Trinh, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP Hồ Chí Minh SĐT/ZALO:  0933 320 468 – 0948 946 109 – 0935 919 525 website:https://vikivn.com.vn.vn
XEM THÊM:

BẢNG GIÁ THIẾT BỊ ĐIỆN

Bảng giá dây điện Cadivi
Bảng giá dây điện Daphaco
Bảng giá thiết bị điện Panasonic
Bảng giá thiết bị điện Schneider
Bảng giá thiết bị điện Sino
Bảng giá thiết bị điện
Bảng giá Honeywell
Bảng giá thiết bị điện LS
Bảng giá Kawasan
Bảng giá Nanoco
Bảng giá máy bơm Panasonic
Bảng giá quạt trần Panasonic
Bảng giá ổ cắm Panasonic
Tủ điện

ỐNG NƯỚC

Bảng giá ống nhựa Hoa Sen
Bảng giá ống nhựa Bình Minh
Bảng giá van Minh Hòa
Phụ kiện HDPE

DANH MỤC SẢN PHẨM NỔI BẬT

Thiết bị điện
Thiết bị nước
Thiết bị vệ sinh
Smarthome

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange