Ý Nghĩa Của Các Kí Hiệu kW, kVA và kv Là Gì

Ý nghĩa của các kí hiệu kW, kVA và kv là gì?

Điện là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Ngoài việc sử dụng ra chúng ta phải nắm được một số kiến thức cơ bản liên quan đến dòng điện để nếu như mạch điện của nhà bị hỏng hóc, gặp sự cố xảy ra chập hoặc cháy thì chúng ta sẽ biết gọi điện cho ai cầu cứu, phân biệt được các vật dụng điện trong gia đình.

Mỗi kí hiệu của thiết bị điện đều có một ý nghĩa riêng. Vì vậy để đảm bảo được sự an toàn của bản thân mình, bạn cần hiểu rõ nội dung của chúng. Ý nghĩa của các kí hiệu kW, kVA và kv là gì thì những thông tin dưới đây mình sẽ giải thích với các bạn.

Giới thiệu về kV

kV phát âm là “ ki-lô-Vôn ”. Đây là đơn vị dùng để đo hiệu điện thế hay còn được gọi là điện áp của dòng điện. Ký hiệu của nó là U hoặc V. Vôn được đặt tên theo nhà vật lý người Ý Alessandro Volta nhằm vinh danh những cống hiến và sáng tạo của ông đối với mảng nghiên cứu này.

Có rất nhiều cách để người ta hiểu đơn giản về hiệu điện thế nhưng tóm lại, nó được dùng để đo sự chênh lệch điện thế giữa hai dòng điện. Sự khác biệt về điện thế giữa hai dòng điện (tức là điện áp) trong điện trường tĩnh được định nghĩa là công việc cần thiết trên một đơn vị điện tích di chuyển một điện tích thử giữa hai điểm của dòng điện.

Ta có thể tính hiệu điện thế bằng công thức như sau như sau: U = P/I

Trong đó: U là hiệu điện thế (kV) (V)

P là công suất dòng điện (kW) (W) (kVA)

I là cường độ dòng điện (A)

Quy ước để đổi đơn vị giữa kV và V là: 1kV = 1000V

Định nghĩa về kW, kVA.

  • kW

kW được phát âm là “ ki-lô-oắt ” . kW hay W là tên viết tắt của đơn vị, được lấy theo tên của nhà khoa đã phát kiến ra nó là James Watt. Nó là đơn vị tính công suất tác dụng của máy.

Công suất này sẽ cho bạn biết sự thay đổi của năng lượng trong một thời gian nhất định. Ta có thể tính lượng công suất này dựa theo công thức: P = U.I

Trong đó: P là ký hiệu của công suất (kW) (W)

U là hiệu điện thế (V)

I là cường độ dòng điện (A)

 

Nguyên tắc quy đổi đơn vị giữa kW và W là: 1kW = 1000W

  • kVA

Trong mạch điện một chiều hay mạch điện lý tưởng, kVA tương đương với kW, tuy nhiên với một mạch điện xoay chiều sẽ xuất hiện công suất phản kháng, ta sẽ có thể hiểu đại khái sau: (kVA) = (kW) + công suất phản kháng. Như vậy bạn có thể thấy công suất có đơn vị kVA sẽ bằng tổng của công suất có ích với đơn vị là kW và công suất phản kháng (gây trở ngại cho dòng điện).

Đơn vị kVA đọc là ki-lô Vôn Am-pe, ký hiệu là S, thường được dùng cho công suất cả dòng điện.

Ta có thể tính công suất của kVA bằng câu thức sau : S = U.I.cos(Ø)

Trong đó: S là ký hiệu công suất toàn phần (hay còn gọi là công suất biểu kiến)

U là hiệu điện thế (V)

I là cường độ dòng điện (A)

Có một lưu ý nhỏ là với một mạch điện lý tưởng (không có công suất phản kháng), ta sẽ có hệ số công suất cos(Ø)=1.

Ta có thể quy đổi đơn vị giữa kVA và VA theo nguyên tắc như sau: 1kVA = 1000VA

Bản thân mỗi kí hiệu điện tử được in nổi ở trên thân vật dụng đều có những ý nghĩa riêng. Chúng ta cần phải phân biệt , xác định, ghi nhớ và tuân thủ nghiêm ngặt những gì vật dụng thể hiện thông qua các thông số kĩ thuật. Muốn đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình trong quá trình sử dụng, chúng ta cũng tránh để, kê các vật dụng ở những nơi ẩm thấp để đồ dùng luôn mới mẻ, được sử dụng lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Secured By miniOrange